การประชุมคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง เปิดเผยถึงการแบ่งเขตการเลือกตั้งส.ส. เลขาธิการ กกต.กล่าวว่า กกต.ต้องทำตามกฎหมาย ซึ่งคำสั่งคสช.ที่16/2561 ถือเป็นกฎหมายด้วย ดังนั้นกกต.ต้องปฏิบัติตาม ซึ่งจากคำสั่งคสช. ระบุให้กกต.พิจารณารับฟังความเห็นจากประชาชนให้รอบคอบ ดังนั้น กกต.จึงเปิดรับคำร้องตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่25 พฤศจิกายน โดยผู้ที่ต้องการจะยื่นคำร้องต้องระบุชื่อ นามสกุล ที่อยู่ ให้ชัดเจนพร้อมเสนอรูปแบบการแบ่งเขตที่ต้องสอดคล้องกับที่พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร(สส.)กำหนด หลังจากนั้นกกต.จะใช้เวลาพิจารณาตั้งแต่วันที่26-30 พ.ย.นี้ และจะประกาศแบ่งเขตเลือกตั้งลงในราชกิจจานุเบกษาให้ทันตามกรอบระยะเวลา
โดยยืนยันว่ากกต.จะไม่รื้อการแบ่งเขตทั้งหมดแต่จะพิจารณาเฉพาะจังหวัดที่ร้องเข้ามาและจะนำคำร้องที่ตกค้างกว่า25คำร้องมาพิจารณาร่วมด้วยซึ่งขณะนี้ยังไม่สามารถตอบได้ว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงเขตการเลือกตั้งกี่จังหวัดบ้าง พร้อมย้ำว่ากกต.ไม่ได้เอาใจคนใดคนหนึ่งจนทำผิดกฎหมาย และยืนยันว่าการพิจารณาคำร้องของกกต.ยึดกฎหมายไม่ได้นำประเด็นใดที่ได้เปรียบเสียเปรียบมาพิจารณาเพราะเรื่องจะไม่จบ
สำหรับ การเปิดรับสมัครสมาชิกวุฒิสภา(ส.ว.) ที่ประชุม กกต.มีมติกำหนดวันรับสมัคร ส.ว.ระหว่างวันที่26-30 พฤศจิกายนนี้ โดยเปิดรับสมัครที่เขตและอำเภอทั่วประเทศ และจะมีการคัดเลือกระดับอำเภอวันที่16 ธันวาคม ระดับจังหวัดวันที่22ธันวาคมและระดับประเทศวันที่27 ธันวาคม ก่อนจะส่งรายชื่อให้คณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) เป็นผู้คัดเลือกต่อไป