อิหร่านประหารนักโทษคดีก่ออาชญากรรมทางเศรษฐกิจ

14 พฤศจิกายน 2561, 14:10น.


อิหร่านประหารชีวิตชายสองคนที่ถูกกล่าวหาว่าก่ออาชญากรรมทางเศรษฐกิจในวันนี้ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามลดความตึงเครียดของวิกฤติเศรษฐกิจ ในขณะที่ประเทศกำลังเผชิญกับมาตรการลงโทษทางเศรษฐกิจของสหรัฐฯ ในภาคน้ำมันของอิหร่าน ที่ทำให้ค่าเงินรีลาของอิหร่านอ่อนค่าลงไปมากถึงร้อยละ 70 แล้วนับตั้งแต่ต้นปีนี้ ความต้องการเงินดอลลาร์และเหรียญทองในตลาดนอกระบบเพิ่มขึ้นอย่างมาก



สำหรับผู้ที่ถูกประหารชีวิต คนแรกคือนายวาฮิด มาซโลมิน นักค้าเงินที่ได้รับสมญาว่าเป็น "สุลต่านแห่งเงินเหรียญ” เนื่องจากในการที่เจ้าหน้าที่เข้าจับกุม สามารถยึดเหรียญทองน้ำหนักรวมถึง 2 ตัน ส่วนอีกคนเป็นผู้ร่วมงานและมีส่วนเกี่ยวข้องกับการขายเหรียญทองคำ ทั้ง 2 คนถูกกล่าวหาว่า "แพร่กระจายการทุจริต" ซึ่งเป็นความผิดเกี่ยวกับเงินทุนภายใต้กฎหมายอิสลามของอิหร่าน



สำหรับศาลพิเศษ พิจารณาคดีอาชญากรรมทางการเงินเพิ่งมีการจัดตั้งขึ้นเมื่อเดือนสิงหาคม และมีการตัดสินประหารชีวิตแล้ว 7 คนโดยบางคดีมีการพิจารณาคดีโดยถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์ด้วย



...



F163

ข่าวทั้งหมด

X