+++คณะเจ้าหน้าที่ค้นหา จะออกตรวจค้นไปทั่วบริเวณที่ถูกไฟป่าเผาผลาญในเมืองพาราไดซ์ ในรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐฯ เพื่อค้นหาผู้เสียชีวิต เสริมทีมเจ้าหน้าที่ค้นหา ที่ปฎิบัติหน้าที่อยู่ในพื้นที่แล้ว 13 ทีม นอกจากนั้น ยังมีการขอเจ้าหน้าที่จากกองทัพและสุนัขดมกลิ่นด้วย ขณะที่ เจ้าหน้าที่ เตรียมปรับเพิ่มตัวเลขผู้เสียชีวิตจากเหตุไฟไหม้ป่าครั้งรุนแรงที่สุดในรัฐแคลิฟอร์เนีย
+++ไฟป่า ที่มีชื่อเรียกว่า แคมป์ ไฟร์ เผาผลาญบริเวณภาคเหนือของรัฐแคลิฟอร์เนีย ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 42 คน มีผู้สูญหายอีก 228 คน แคมป์ ไฟร์ ถือว่าเป็นเหตุไฟป่าที่สร้างความเสียหายรุนแรงที่สุดที่มีการบันทึกไว้ของรัฐแคลิฟอร์เนีย ทำให้บ้านเรือนและอาคารอื่น ๆ เสียหาย 7,100 หลัง นับตั้งแต่เริ่มเกิดไฟไหม้ป่าเมื่อวันพฤหัสบดีที่แล้ว บริเวณตอนเหนือของเมืองซานฟรานซิสโก
+++เจ้าหน้าที่รัฐบาลเมียนมา และ พลเมืองเมียนมา ปกป้องนางอองซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐของเมียนมา หลังจากองค์การนิรโทษกรรมสากล ถอดรางวัลเกียรติยศ ทูตแห่งมโนธรรมสำนึก จากกรณีโรฮิงญา องค์การนิรโทษกรรมสากล แจ้งแก่นางซูจี ทราบว่า องค์การได้ยกเลิกรางวัลที่เคยมอบให้เมื่อปี 2552 โดยแสดงความผิดหวังที่เธอไม่ได้ใช้อำนาจทางการเมืองและทางศีลธรรมที่มีอยู่เพื่อปกป้องสิทธิและยังเพิกเฉยต่อการกระทำรุนแรงของกองทัพเมียนมาต่อชาวมุสลิมโรฮิงญา
+++ด้านโฆษกของพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย หรือ เอ็นแอลดี ซึ่งเป็นพรรครัฐบาลของนางซูจี กล่าวว่า การยกเลิกรางวัลที่มอบให้กับเธอ ไม่เพียงแต่เป็นการทำลายเกียรติที่เธอเคยได้รับแล้ว ยังถือเป็นการหมิ่นเกียรติของสมาชิกพรรคเอ็นแอลดีทั้งหมดด้วย การยกเลิกรางวัลดังกล่าวเป็นการสมคบคิดกัน เนื่องจากองค์กรเหล่านี้ทำงานสนับสนุนกลุ่มโรฮิงญา ที่เดินทางออกนอกประเทศไปเพื่อให้ได้สิทธิเป็นพลเมืองเมียนมา สิ่งที่เกิดขึ้นจะยิ่งทำให้ประชาชาชนรักนางซูจี มากกว่าเดิม
+++นายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์ ของสหราชอาณาจักร เปิดเผยต่อที่ประชุมผู้นำธุรกิจแห่งหนึ่งในกรุงลอนดอน ว่าการเจรจาถอนตัวจากกลุ่มสหภาพยุโรป(อียู) ของสหราชอาณาจักรหรือเบร็กซิต เริ่มมาถึงทางตัน ยากมากที่ทั้งสองฝ่ายจะลงนามในข้อตกลงตามกำหนดคือภายในวันที่ 29 มีนาคม ปีหน้า
+++นางเมย์ ระบุว่า การทำข้อตกลงจะไม่เกิดขึ้น ถ้าหากรัฐบาล ประเมินแล้วเห็นว่าเกิดผลเสียต่อเศรษฐกิจของประเทศมากกว่าผลดี เธอกล่าวว่าการทำข้อตกลงใดๆที่จะมีขึ้นจะต้องแน่ใจว่าสหราชอาณาจักรสามารถจะกลับมาใช้ระบบกฎหมาย,อาณาเขตและสกุลเงินของตนเองในการบริหารจัดการประเทศในยุคหลังเบร็กซิต ที่สำคัญคือสหราชอาณาจักรจะต้องสามารถทำข้อตกลงการค้าใหม่ๆกับประเทศคู่ค้าอื่นๆได้ทั่วโลก
+++หลังจากที่ประธานาธิบดีไมตรีปาละ สิริเสนาของศรีลังกา ลงนามในกฤษฏีกาเรื่องการยุบสภาและกำหนดให้มีการจัดการเลือกตั้งใหม่ วันที่ 5 มกราคม 2562 ศาลฏีกาของศรีลังกา มีคำสั่งให้ยับยั้งกฤษฏีกายุบสภาของประธานาธิบดีไว้ชั่วคราว หลังวิกฤติการเมืองของศรีลังกาส่อเค้าว่าจะสร้างความแตกร้าวให้กับศรีลังกา มากขึ้น
+++ก่อนหน้านี้ นายสิริเสนา มีคำสั่งปลดนายรานิล วิกรมสิงห์ จากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีเมื่อ 2 สัปดาห์ที่แล้ว พร้อมทั้งแต่งตั้งพันธมิตรการเมืองคือ นายมหินทรา ราชปักษา อดีตประธานาธิบดี เข้าดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนใหม่ หลายฝ่าย วิจารณ์การใช้อำนาจของนายสิริเสนาว่าขัดกับรัฐธรรมนูญของศรีลังกา
+++ด้านนายวิกรมสิงห์ ไม่ยอมส่งมอบอำนาจให้กับนายราชปักษา แต่เขาเสนอให้มีการเปิดประชุมสภาผู้แทนราษฏรเพื่อให้ส.ส.ลงมติชี้ขาดว่าจะเลือกใครเป็นนายกรัฐมนตรี ที่มีความชอบธรรมบริหารประเทศต่อไป
+++ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ กล่าวในทวีตเตอร์ว่า รัฐบาลสหรัฐฯ ทราบอยู่แล้วเรื่องฐานยิงขีปนาวุธของเกาหลีเหนือที่ไม่ได้สำแดง ตามที่นักวิชาการสหรัฐฯ เพิ่งจะมาเปิดเผย หน่วยงานที่ปรึกษาของสหรัฐฯ ที่กรุงวอชิงตัน เปิดเผยว่า จากภาพถ่ายดาวเทียม แสดงให้เห็นว่า มีฐานยิงขีปนาวุธ 13 แห่งที่เกาหลีเหนือ ไม่ได้สำแดงให้ทราบ เตือนว่า เกาหลีเหนือ อาจเก็บฐานยิงขีปนาวุธไว้ ซึ่งสามารถใช้ปฏิบัติการโจมตีได้ แม้ว่ากำลังเจรจากับประธานาธิบดีสหรัฐฯ เรื่องการทำข้อตกลงสำคัญ
+++แหล่งข่าวในทำเนียบขาว เปิดเผยว่า ประธานาธิบดีทรัมป์ กำลังพิจารณาที่จะปลดนางคริสเตนท์ นีลเซ่น ออกจากตำแหน่งรัฐมนตรีความมั่นคงมาตุภูมิสหรัฐฯ เพราะรู้สึกเบื่อหน่ายกับการทำหน้าที่ของเธอทั้งที่เขาพยายายามที่จะผลักดันการควบคุมพื้นที่ชายแดนสหรัฐฯกับเม็กซิโกให้เด็ดขาดกว่านี้เพราะเป็นปัญหามานานแล้ว ซึ่งการควบคุมการอพยพย้ายถิ่นฐานเป็นหนึ่งในนโยบายสำคัญของประธานาธิบดีทรัมป์
+++นางนีลเซ่น เพิ่งมารับตำแหน่งรัฐมนตรีความมั่นคงมาตุภูมิ เมื่อวันที่ 6 ธ.ค.ปีที่แล้ว ขณะนี้ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าใครจะมารับตำแหน่งแทน แต่ก็ต้องได้รับการรับรองจากวุฒิสภาสหรัฐฯและกระทรวงนี้ไม่มีรัฐมนตรีช่วย ดังนั้นอาจเป็นนางแคลร์ แกรดี้ ปลัดกระทรวงฝ่ายบริหาร ทำหน้าที่รักษาการไปก่อน
+++น.ส.คริสเทน ซิเนมา อายุ 42 ปี จากพรรคเดโมแครตของสหรัฐฯคว้าที่นั่งสว.รัฐแอริโซนาได้สำเร็จในการเลือกตั้งกลางเทอมเมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายนและเป็นสว.หญิงคนแรกของรัฐแอริโซนา ชนะคู่แข่งจากพรรครีพับลิกันคือนางมาร์ธา แม็คแซลลี อายุ 52 ปี แม้ว่าตลอด 24 ปี พรรครีพับลิกันครองที่นั่งสว.ในรัฐนี้มาตลอด สาเหตุที่นับคะแนนในรัฐแอริโซนา ล่าช้ากว่ารัฐอื่นๆ เนื่องจาก 3 ใน 4 บัตรลงคะแนนเลือกตั้งเป็นการเลือกตั้งล่วงหน้าทางไปรษณีย์ ซึ่งตามกฎหมายของรัฐนี้ บัตรลงคะแนนจะต้องใส่ซองจดหมายปิดผนึกและลงลายมือชื่อกำกับ และลายมือชื่อจะต้องเหมือนตัวอย่างในแบบฟอร์มลงทะเบียนผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งที่ส่งให้กับคณะกรรมการเลือกตั้ง ทำให้การนับคะแนนของรัฐนี้ใช้เวลาตรวจสอบและประกาศผลช้ากว่าทุกแห่ง
แฟ้มภาพ