สำนักข่าวซินหัวของทางการจีน รายงานว่า นายเยนส์ สโตลเทนเบิร์ก เลขาธิการองค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ(นาโต้) ซึ่งอยู่ระหว่างการเยือนอัฟกานิสถาน ย้ำว่า นาโต้ จะให้การสนับสนุนแก่กองกำลังความมั่นคงและประชาชนชาวอัฟกานิสถานอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะภารกิจเรื่องการฝึกอบรม ให้คำปรึกษาและการช่วยเหลือแก่กองกำลังอัฟกานิสถาน เขาพูดเรื่องนี้กับนักข่าวหลังการแถลงข่าวร่วมกับประธานาธิบดีโมฮัมหมัด อัชราฟ กานี ของอัฟกานิสถานที่ทำเนียบประธานาธิบดีในกรุงคาบูล ระบุว่า นาโต้ ต้องการจะให้อัฟกานิสถาน ประสบความสำเร็จในการรักษาความมั่นคงของประเทศ เรื่องนี้จึงเป็นสาเหตุให้นาโต้ ส่งกำลังทหาร 16,000 คนจากรัฐสมาชิก 39 ประเทศให้เข้ามาร่วมสนับสนุนภารกิจการรักษาความมั่นคงของอัฟกานิสถาน เพื่อทำให้อัฟกานิสถาน มีความมั่นคงปลอดภัยให้มากยิ่งขึ้น
นอกจากนี้ เขาเรียกร้องให้กลุ่มตอลีบัน ยอมยุติการสู้รบและเข้าร่วมเจรจาสันติภาพกับรัฐบาล เพื่อช่วยให้เกิดความปรองดองแห่งชาติและยุติความขัดแย้งที่ยืดเยื้อมาหลายสิบปี กลุ่มตอลีบัน ควรจะรู้ดีว่าไม่มีโอกาสจะชนะสงคราม
ด้านประธานาธิบดีกานี กล่าวในการแถลงข่าวร่วมกับนายสโตลเทนเบิร์กว่า ขอบคุณนาโต้ ที่ให้การสนับสนุนรัฐบาลอัฟกานิสถานมาโดยตลอด เขากล่าวว่า พลเมืองชาวอัฟกานิสถาน ต้องการสันติภาพที่ถาวร การจะบรรลุเป้าหมายได้จำเป็นจะต้องได้รับความร่วมมือจากเพื่อนบ้านในภูมิภาคเอเชียใต้และทั่วโลก
ทีมต่างประเทศ
www.xinhuanet.com. ,www.news.cn