ความเคลื่อนไหวเมืองไทยวันนี้ 12.30 น.วันที่ 26 ตุลาคม 2561

26 ตุลาคม 2561, 12:23น.


+++กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานสภาพอากาศเรื่องหย่อมความกดอากาศต่ำที่ปกคลุมภาคใต้ตอนล่างได้เคลื่อนตัวลงสู่ทะเลอันดามันแล้ว ทำให้มีฝนตกหนักบางพื้นที่บริเวณภาคใต้ ประกอบกับมีลมตะวันออกเฉียงใต้พัดปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และอ่าวไทย ขณะที่ หย่อมความกดอากาศต่ำ ยังคงปกคลุมประเทศเมียนมา ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยตอนบน ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ ส่วนบริเวณความกดอากาศสูงอีกระลอกหนึ่งจากประเทศจีน ได้แผ่ลงมาปกคลุมถึงประเทศจีนตอนใต้ คาดว่า จะแผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบนในช่วงวันที่ 27-31 ตุลาคม 2561 ในส่วนกรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ 

+++สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) ร่วมกับภาคีเครือข่าย เปิดปฏิบัติการกวาดล้างยาเสพติด และปราบปรามผู้ค้ารายย่อยในชุมชน ภายใต้ยุทธการ "1386 ทั่วไทย ประชาชนปลอดภัยยาเสพติด”  พร้อมปล่อยแถวคาราวานสายตรวจ ที่สำนักงาน ป.ป.ส.  ดินแดง ปฏิบัติการครั้งนี้ดำเนินการในพื้นที่ 4 ภาค 4 จังหวัด รวม 20 เป้าหมาย เน้นจับกุมผู้ค้ารายย่อยในหมู่บ้าน ชุมชน สถานศึกษา โรงงานและสถานบันเทิง



+++จากนั้นได้เข้าตรวจสอบห้องเช่า ภายในคอนโด ซอยนวมินทร์ 54 ใช้เป็นแหล่งพักเก็บและกระจายยาเสพติด ที่สั่งซื้อผ่านทางออนไลน์ ซึ่งขยายผลจากการจับกุมเครือข่ายยาเสพติดที่ส่งขายผ่านทางพัสดุภัณฑ์ โดยพฤติกรรมผู้ต้องหา จะเปิดห้องเช่าและซื้อยาเสพติดมาเก็บไว้ ก่อนกระจายส่งให้กับลูกค้าที่สั่งผ่านโซเชียลมีเดีย เบื้องต้นพบยาบ้า 3,000 เม็ด ไอซ์ และ กัญชา อัดแท่งบรรจุอยู่ในกล่องพัสดุพร้อมส่งจำนวน 21 กล่อง ส่วนรายชื่อของผู้สั่งซื้อจะเก็บไว้เป็นหลักฐานและจะขยายผลจับกุมต่อไป



+++นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ระบุถึงเรื่อง การออกกฎหมายเพื่อนำกัญชามาใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ ว่า กำลังพิจารณาว่าอาจทำเป็นกฎหมายหรือประกาศออกมาก็ได้ ซึ่งพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้เร่งรัดมาให้ดำเนินการโดยเร็วและติดตามถามทุกสัปดาห์ แต่ไม่ได้กังวลสิ่งใด



+++คดีอาชญากรรม ที่บ้านเกาะแรด หมู่ 6 ต.หล่อยูง อ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา หลังจากที่เมื่อวานนี้  ศาลจังหวัดพังงา พิพากษาจำคุก จำเลยที่ 1-7 ตลอดชีวิต ส่วนจำเลยที่ 8 ศาลสั่งจำคุก 45 ปี จำเลยที่ 9 จำคุก 15 ปี จำเลยที่ 10 ศาลสั่งจำคุก 20 ปี 4 เดือน และจำเลยที่ 11 ศาลสั่งจำคุก 15 ปี ทั้งหมดในข้อหาร่วมกันกระทำชำเราเด็กอายุไม่เกิน 15 ปี กระทำข่มขืนกระทำชำเราเด็กอายุไม่เกิน 15 ปี บังคับขู่เข็ญให้เกิดอันตรายต่อเสรีภาพและร่างกาย บุกรุกเคหสถาน พรากผู้เยาว์อายุไม่เกิน 18 ปี และร่วมกันกระทำชำเราเด็กในลักษณะรุมโทรม 



+++ส่วนค่าเสียหายที่ทนายฝ่ายโจทก์ ได้เรียกไปทั้งสิ้น 18 ล้านบาท ศาลมีคำพิพากษาให้จำเลยทั้ง 11 คน ร่วมกันจ่ายลดหลั่นกันไปตามความผิด รวมเป็นเงิน 6.64 ล้านบาท 

+++ทนายฝ่ายจำเลย เขียนคำร้องขอยื่นประกันตัวจำเลยทั้งหมด เพื่อยื่นต่อศาลให้พิจารณาขอประกันตัว ซึ่งศาลชั้นต้นได้ส่งเรื่องต่อให้ศาลอุทธรณ์ เป็นผู้พิจารณาการประกันตัวในส่วนของของจำเลยที่ 1-3 ส่วนจำเลยที่ 4, 5, 7, 8 ศาลชั้นต้น อนุญาตให้ใช้วงเงินประกันคนละ 7 แสนบาท จำเลยที่ 9, 11 ใช้วงเงินประกันคนละ 5 แสนบาท และจำเลยที่ 10 จำนวน 5 แสน 50,000 บาท ส่วนจำเลยที่ 6 ยังคงอยู่ในการคุมขังของเรือนจำพังงา



+++ศาล ได้อนุญาตให้ประกันตัว จำนวน 5 คน คือ จำเลยที่ 4, 5, 7, 9, 11 และได้เดินทางกลับบ้านในเวลา 18.30 น. ส่วนจำเลยที่ 8, 10 ยังไม่มีเงินประกัน จำเลยที่ 6 ไม่ยื่นประกันตัว และจำเลยที่ 1-3 ต้องรอผลการพิจารณาจากศาลอุทธรณ์ว่าจะให้ประกันตัวหรือไม่ ซึ่งทั้งจำเลยทั้ง 6 คนนั้น รถจากเรือนจำพังงามารับตัวไปเมื่อเวลา 18.30 น. เพื่อนำไปฝากขังที่เรือนจำพังงาต่อไป



+++นายสรรเพชร ทิพย์มณเฑียร ทนายฝ่ายจำเลย กล่าวว่า จะดำเนินการยื่นอุทธรณ์ คัดค้านคำพิพากษาศาลชั้นต้นไปยังศาลอุทธรณ์ เพื่อให้พิจารณาคดีอีกครั้งต่อไป



+++ด้านนายฮานีฟ หยงสตาร์ ทนายความโจทก์ร่วมและเลขาธิการมูลนิธิมุสลิมเพื่อสันติ กล่าวว่า พอใจกับคำตัดสินของศาล แต่ยังคงไม่พอใจเรื่องการเรียกค่าเสียหายที่ได้ 6 ล้าน ไม่ได้ตามที่ตั้งไว้ 18 ล้านบาท และอีกประเด็นหนึ่งคือเรื่องค้ามนุษย์ มูลนิธิฯ จะดำเนินการต่อไป และไม่ใช่เฉพาะจำเลยแค่ 11 คน จากข้อมูลที่ได้รับจากเด็กมีมากกว่านี้ แต่เนื่องจากเด็กจำชื่อและหน้าไม่ได้ เพราะทุกครั้งที่มีการกระทำชำเรา จะบังคับให้เด็กเสพยาเสพติดทุกครั้ง ทั้งนี้ หากเด็กจำได้เพิ่มเติม มูลนิธิฯ ก็พร้อมจะดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป



+++13 ชีวิตหมูป่า อะคาเดมี นำทีมโดยนายเอกพล จันทร์ทะวงษ์ หรือโค้ชเอก พร้อมด้วยน้องๆ นักฟุตบอลทีมหมูป่า อะคาเดมี ที่ติดถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย รวม 13 ชีวิต เดินทางมาที่ท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย เพื่อเดินทางไปยังท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ จากนั้นจะนั่งเครื่องต่อไปที่ประเทศอังกฤษ การเดินทางครั้งนี้ มีทีมดูแลจากกระทรวงวัฒนธรรม เดินทางไปพร้อมกัน



+++การเดินทางไปประเทศอังกฤษในครั้งนี้ กระทรวงวัฒนธรรม เป็นผู้ดำเนินการ หลังจากทีมฟุตบอลแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ได้เชิญทีมหมูป่า อะคาเดมี ไปชมเกมส์การแข่งขัน ที่สนามโอลด์แทรฟฟอร์ด ระหว่างทีมแมนยูกับ เอฟเวอร์ตัน ในวันอาทิตย์ที่ 28 ตุลาคม 2561



+++ทีมหมูป่า อะคาเดมี เดินทางด้วยสายการบิน บางกอกแอร์เวย์ เที่ยวบินที่ 232 ออกจากท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวงในเวลา 09.15น.  โดยโค้ชเอก เปิดเผยเพียงสั้นๆ ว่า น้องๆ ทุกคนได้เตรียมเสื้อกันหนาวเตรียมความพร้อมไปยังประเทศอังกฤษ เพราะทราบว่าที่นั้นหนาวมาก โดยอุณหภูมิอยู่ที่ ประมาณ 0 องศาเซลเซียส



+++ทางการซาอุดิอาระเบีย รายงานว่า จากการประเมินหลักฐานต่าง ๆ ที่ได้รับจากตุรกี แสดงให้เห็นว่าการเสียชีวิตของ นายจามาล คาช็อกกี นักข่าวซาอุดิอาระเบีย ได้มีการเตรียมการไว้ล่วงหน้า และอัยการจะดำเนินการสอบสวนต่อไปเพื่อนำตัวผู้กระทำผิดมาลงโทษ  การเปิดเผยครั้งล่าสุดของซาอุดิอาระเบียนี้ มีความขัดแย้งกับการเปิดเผยก่อนหน้าที่ซาอุดิอาระเบีย เปิดเผยว่า นายคาช็อกกี เสียชีวิตภายในสถานกงสุลใหญ่ที่เมืองอิสตันบูล เมื่อวันที่ 2 ต.ค.เนื่องจากทะเลาะวิวาทอย่างรุนแรงกับกลุ่มคนที่อยู่ด้านใน



+++ขณะที่ กระทรวงต่างประเทศตุรกี กล่าวว่า แม้ทางการซาอุดิอาระเบีย จะเปลี่ยนแปลงท่าทีในคดีนี้แล้ว แต่รัฐบาลของซาอุดิอาระเบีย ยังต้องตอบคำถามอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง อย่างเช่น ใครเป็นผู้สั่งการให้ฆาตกรรมนายคาช็อกกีและเกิดอะไรขึ้นกับร่างของเขา



+++กลุ่มปกป้องสิทธิมนุษยชน ฮิวแมนไรท์ วอทช์ รายงานว่า นายซาลาห์ บุตรชายคนโต ของนายคาช็อกกี และครอบครัวของเขาได้ออกเดินทางจากซาอุดิอาระเบียไปยังสหรัฐฯ แล้ว หลังทางการยกเลิกคำสั่งห้ามออกนอกประเทศ ให้กับทายาทของนายคาช็อกกี หลายฝ่ายวิเคราะห์ว่าเป็นหนึ่งในความพยายามของรัฐบาลซาอุดิอาระเบียเพื่อกอบกู้ภาพลักษณ์และควบคุมสถานการณ์



แฟ้มภาพ



 

ข่าวทั้งหมด

X