ผู้นำตุรกีเชื่อ มีการวางแผนฆ่านักข่าวชื่อดังของซาอุดิอาระเบีย

23 ตุลาคม 2561, 20:07น.


บีบีซีรายงานว่าประธานาธิบดีเรเซป เทย์ยิป เออร์โดกันของตุรกีบอกกับที่ประชุมสส.จากพรรคยุติธรรมและการพัฒนา พรรครัฐบาลว่า  การฆาตกรรมนายจามาล คาช็อกกี อายุ 59 ปี อดีตนักข่าวชื่อดังของซาอุดิอาระเบียในสถานกงสุลซาอุดิอาระเบียประจำเมืองอิสตันบูล เมื่อวันที่ 2 ตุลาคม มีการวางแผนมาก่อน



ผู้นำตุรกี ระบุว่ารัฐบาลตุรกีมีหลักฐานที่เชื่อได้ว่านายคาช็อกกีถูกฆ่าโดยไตร่ตรองไว้ก่อนและเป็นการฆ่าอย่างอำมหิต เขาจึงเรียกร้องให้มีการดำเนินคดีกับกลุ่มผู้ต้องหาในคดีนี้ในเมืองอิสตันบูล พร้อมทั้งขอให้รัฐบาลซาอุดิอาระเบียชี้แจงให้กระจ่างว่านำศพของนายคาช็อกกีไปทิ้งไว้ในที่ใด และใครเป็นผู้สั่งการให้มีการฆ่านักข่าวคนนั้น



การพูดเรื่องนี้ของผู้นำตุรกีบังเอิญตรงกับวันเปิดประชุมด้านการลงทุนที่ประเทศซาอุดิอาระเบียในวันนี้พอดี แต่คดีฆาตกรรมนายคาช็อกกี ได้บดบังความสำคัญของการประชุม เนื่องจากมีผู้นำรัฐบาลหลายประเทศ และผู้นำภาคธุรกิจเอกชนประมาณ 40 ราย ถอนตัวออกจากการประชุม

ข่าวทั้งหมด

X