ผบ.ทบ.ทำความเข้าใจกับกำลังพลเรื่องปัญหาใต้ และเตรียมเลือกตั้ง

17 ตุลาคม 2561, 14:48น.


พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ได้ให้สัมภาษณ์เป็นครั้งแรก หลังจากรับตำแหน่ง  ใช้เวลานานถึง 38 นาที  ทักทายสื่อมวลชนอย่างเป็นกันเอง  พร้อมระบุว่า  ที่ผ่านมาได้พบกับสื่อมายาวนาน  ได้เรียนรู้นิสัยใจคอกัน   สื่อมวลชนก็ทำงานตามสายวิชาชีพ ไม่ต่างจากทหาร ในแง่การหาข่าว  การทำข่าวทหารมีความสลับซับซ้อน บางเรื่องที่สื่อต้องการความประจักษ์ชัด แต่กองทัพบก ก็ไม่สามารถที่จะขยายความให้ได้  ซึ่งก็เป็นที่เข้าใจกันด้วยเหตุผลบางประการ นอกจากนี้ ให้สัมภาษณ์ถึงจุดยืนการปกป้องสถาบันกองทัพบก จะใช้ศักยภาพและความสามารถทุกอย่างในการปกป้องสถาบัน สำหรับการหมิ่นสถาบันและการก้าวล่วงที่เกิดขึ้นในหลายครั้ง เกิดจากคนสติไม่สมประกอบ ส่วนคนที่จิตปกติแต่มีความคิดแปลกๆ แต่ก็อยู่ไม่ได้อยู่เมืองไทย มีการหนีไปอยู่ต่างประเทศ เพราะอยู่เมืองไทยไม่ได้



นโยบายการแก้ไขปัญหาในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ผบ.ทบ.กล่าวว่า จะลงไปในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ช่วงปลายเดือนนี้ เพื่อมอบนโยบายการทำงานอย่างเป็นทางการ ให้ร่วมมือกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อแยกแยะแต่ละคดีความให้ออกว่าเหตุการณ์ใดเป็นก่อการร้าย หรือเหตุการณ์ไหนเป็นเรื่องส่วนตัว การทำสถิติของเหตุการณ์มีความสำคัญอย่างยิ่ง ที่สำคัญจะเข้มงวดกำลังพลให้มากกว่านี้ และได้เชิญพล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 มาประชุมเพื่อมอบนโยบาย และจะลงในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ด้วย เพราะตั้งใจไว้แล้วว่าจะทำตามพล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท องคมนตรี ซึ่งเป็นอดีตผบ.ทบ.ได้เคยดำเนินการไว้ เช่น การไปค้างคืนในพื้นที่เป็นเวลา 1-2 คืน เดือนละครั้งและจะทำเช่นนี้ให้ได้



พล.อ.อภิรัชต์ กล่าวถึง ความเป็นไปได้ที่จะเปิดช่องทางสื่อสารทางโซเชียลมีเดีย เช่นเดียวกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ว่า  ส่วนตัวเวลาจะใช้โทรศัพท์แต่ละครั้ง ยังให้ลูกน้องทำให้  และว่า ไม่มีเฟซบุ๊กและอินสตราแกรม แต่ได้ดูและติดตาม  เพราะนางกฤษติกา คงสมพงษ์ ภรรยา อยู่ในโซเชียล    



ผบ.ทบ. ได้เรียกประชุมผู้บังคับหน่วยขึ้นตรงในวาระพิเศษ ซึ่งเป็นครั้งแรกหลังเข้ารับตำแหน่ง ย้ำว่าอีกไม่นานกองทัพจะต้องเผชิญอีกหลายสถานการณ์ โดยปฏิทินการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้น ต้องทำความเข้าใจกับกำลังพล แยกแยะภารกิจ ยืนยัน กองทัพจะตอบสนองนโยบายของทุกรัฐบาล โดยเฉพาะการทำความเข้าใจกับกำลังพลที่ต้องลงไปปฏิบัติงานในพื้นที่ต่างๆ รวมทั้ง การสร้างความเข้าใจกับประชาชน ที่ต้องดำเนินการควบคู่กันไป ในปัจจุบันและอนาคต โดยกำลังพล ต้องมีความรู้ในปฏิทินการเลือกตั้ง รู้บทบาทหน้าที่ตามแต่ละช่วงเวลา เพื่อให้สามารถนำไปให้ความรู้กับประชาชน สามารถให้การสนับสนุน คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) การดูแลความสงบเรียบร้อย ทั้งนี้ ทบ. ได้เตรียมการในเรื่องเหล่านี้ไว้แล้ว



CR:armypr_news @armypr_news



 

ข่าวทั้งหมด

X