*จีนเตือนเหตุการณ์ในฮ่องกงเป็นกิจการภายในของจีน*

02 ตุลาคม 2557, 07:02น.


นายหวังยี่ รัฐมนตรีการต่างประเทศของจีน เตือนว่าการชุมนุมของชาวฮ่องกงเป็นการกระทำที่ผิดกฏหมาย และกล่าวด้วยว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นกิจการภายในของจีน คำกล่าวของของนายหวาง มีขึ้นในระหว่างการเดินทางเยือนกรุงวอชิงตัน ดีซี ซึ่งนายจอห์น แคร์รี่ รัฐมนตรีการต่างประเทศสหรัฐ เรียกร้องให้จีนใช้ความอดทนในการจัดการปัญหาการชุมนุมประท้วง 


ทั้งนี้กลุ่มนักเรียน นักศึกษาฮ่องกงจัดการชุมนุมประท้วงอย่างต่อเนื่องเพื่อเรียกร้องสิทธิ์ในการเลือกตั้งผู้บริหารเขตปกครองพิเศษฮ่องกงในปี 2560  ไม่ใช่เลือกจากบุคคลที่ทางการจีนคัดสรรมาให้ จากนั้นก็เพิ่มเติมข้อเรียกร้องให้นายเหลียง ชุนอิง ผู้บริหารคนปัจจุบันลาออก โดยในวันนี้ กลุ่มผู้ประท้วงขู่ว่า จะเริ่มต้นบุกยึดอาคารของทางการ หากนายเหลียงยังไม่ยอมลาออก ซึ่งเมื่อคืนนี้ ผู้ชุมนุมจำนวนมากไปรวมกลุ่มอยู่ที่หน้าสำนักงานของนายเหลียง และเผชิญหน้ากับตำรวจประมาณ 200 นาย 


นายหวาง เป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงของทางการจีนเพียงคนเดียวที่กล่าวอย่างตรงไปตรงมาเกี่ยวกับการชุมนุม ด้วยการยืนยันว่า กิจการของฮ่องกงคือกิจการภายในของจีน ทุกประเทศควรให้ความเคารพความเป็นเอกราชของจีน ซึ่งไม่ว่าจะเป็นประเทศใด หรือสังคมใดก็ตาม ไม่มีใครที่ได้รับอนุญาตให้กระทำผิดกฎหมายจากการสร้างความวุ่นวายในสังคม อย่างไรก็ตาม ทางการจีนเชื่อว่า คณะผู้บริหารเขตปกครองพิเศษ จะสามารถคลี่คลายสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในปัจจุบันได้


...F163...
ข่าวทั้งหมด

X