การให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยแผ่นดินไหวขนาด 7.4 และคลื่นสึนามิ ซัดเข้าชายฝั่งของเกาะสุลาเวสี อินโดนีเซียเมื่อวันที่ 28 กันยายน มีคนเสียชีวิต 2,065 ศพ สูญหาย 680 คน ทางการอินโดนีเซีย ประกาศภาวะฉุกเฉินในจังหวัดสุลาเวสีกลาง ซึ่งแต่เดิมสิ้นสุดไปแล้วเมื่อวันที่ 11 ตุลาคม พร้อมกับยุติการค้นหาผู้สูญหายแล้ว
ล่าสุด สำนักข่าวอันตาราของทางการอินโดนีเซีย รายงานว่า รัฐบาลอินโดนีเซีย ได้ขยายช่วงเวลาประกาศภาวะฉุกเฉินในจังหวัดสุลาเวสีกลางไปจนถึงวันที่ 26 ตุลาคมนี้ ก่อนหน้านี้กระทรวงกิจการสังคมของอินโดนีเซีย เสนอให้รัฐบาล ขยายช่วงเวลาภาวะฉุกเฉินในจังหวัดสุลาเวสีกลาง เพื่อให้หน่วยงานท้องถิ่น พร้อมด้วยโครงการอาหารโลกของสหประชาชาติ ลงพื้นที่แจกจ่ายสิ่งของบรรเทาทุกข์ให้ผู้ประสบภัยครอบคลุมทั่วทุกพื้นที่
กระทรวงกิจการสังคมของอินโดนีเซีย ตั้งข้อสังเกตว่าเด็ก,สตรีมีครรภ์,ผู้สูงอายุและผู้ป่วยในพื้นที่ห่างไกลในเมืองซิกิ,ดองกาลาและปาลู เป็นกลุ่มที่ต้องได้รับความช่วยเหลือมากเป็นพิเศษ ที่ผ่านมา การจัดส่งสิ่งของบรรเทาทุกข์ ไม่ทั่วถึง ผู้ประสบภัยจำนวนมากยังไม่ได้รับความช่วยเหลือ
ทีมต่างประเทศ
FilePhoto
CR:jakartaglobe