ผู้นำเกาหลีใต้ เผย สองเกาหลี ผลักดันทำข้อตกลงปลดอาวุธนิวเคลียร์อย่างถาวร

11 ตุลาคม 2561, 17:39น.


สำนักข่าวยอนฮับ รายงานว่า ในโอกาสเป็นประธานในพิธีสวนสนามทางเรือนานาชาติประจำปี 2018 มีเรือรบกองทัพเรือจาก 12 ประเทศ รวมถึงสหรัฐฯ รัสเซีย และ อินเดีย เข้าร่วมบริเวณนอกชายฝั่งเกาะเจจูทางภาคใต้ของประเทศในวันนี้ ประธานาธิบดีมุน แจอินของเกาหลีใต้ กล่าวว่า เกาหลีใต้ จะผลักดันให้คาบสมุทรเกาหลี เป็นเขตปลอดอาวุธนิวเคลียร์และเกิดสันติภาพอย่างถาวร ขณะเดียวกัน ผู้นำเกาหลีใต้ย้ำถึงความจำเป็นที่จะต้องยกระดับและพัฒนาขีดความสามารถด้านการป้องกันประเทศของกองทัพเกาหลีใต้ให้สูงขึ้น เพื่อให้บรรลุเป้าหมายคือการร่วมมือกับนานาชาติเพื่อสร้างสันติภาพทั่วโลก



เขากล่าวว่า ในปัจจุบันทั้งเกาหลีใต้และเกาหลีเหนือ ให้คำมั่นว่าจะยุติการเผชิญหน้าทางการทหารและเริ่มต้นดำเนินการไปสู่แนวทางการปลดอาวุธนิวเคลียร์ให้เสร็จสมบูรณ์ เพื่อให้บรรลุเป้าหมายร่วมกันคือการสร้างสันติภาพที่ถาวรบนคาบสมุทรเกาหลี



ก่อนหน้านี้ นายมุน ได้ประชุมสุดยอดกับนายคิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือ 3 ครั้งแล้ว ครั้งหลังสุดคือการประชุมสุดยอดในกรุงเปียงยาง เกาหลีเหนือ เมื่อเดือนที่แล้ว ซึ่งผู้นำสองเกาหลีเหนือ เห็นพ้องกันว่าพวกเขาจะไม่ใช้กำลังทหารจากสองเกาหลีเพื่อทำสงครามกันอีกต่อไปและเกาหลีเหนือตกลงจะมุ่งหน้าไปสู่การปลดอาวุธนิวเคลียร์ในอนาคต



ทีมต่างประเทศ



CR:Yonhap



 

ข่าวทั้งหมด

X