ความเคลื่อนไหวเมืองไทยวันนี้ วันที่ 10 ตุลาคม 2561 ช่วงที่ 2

10 ตุลาคม 2561, 08:15น.


ความคืบหน้ากรณี เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติไทรโยค จับกุมนายวัชรชัย สมีรักษ์ ปลัดฝ่ายป้องกันอำเภอด่านมะขามเตี้ย จ.กาญจนบุรี พร้อมอาสาสมัครรักษาดินแดน (อส.) 2 คน และพวกรวม 11 คน ที่เขตอุทยานแห่งชาติไทรโยค พร้อมของกลางอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนจำนวนมาก รวมทั้งซากส่วนขาของหมีขอ ต่อมาผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี มีคำสั่งให้นายวัชรชัยออกจากราชการไว้ก่อน พร้อมตั้งกรรมการสอบวินัยร้ายแรง



นายพนัชกร โพธิบัณฑิต หัวหน้าอุทยานแห่งชาติไทรโยค รักษาการหัวหน้าหน่วยเฉพาะกิจ ปฏิบัติการพิเศษ ผู้พิทักษ์อุทยานแห่งชาติและสัตว์ป่า (ฉก.พญาเสือ) พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน สัตวแพทย์ของกรมอุทยานและเจ้าหน้าที่ป่าไม้ลงพื้นตรวจหาหลักฐานในที่เกิดเหตุ และพบหลักฐานปลอกกระสุนปืน จึงนำไปมอบให้พนักงานสอบสวน สภ.ไทรโยค แจ้งข้อหาเพิ่มเติมเป็นข้อหาที่ 10 คือ ยิงปืนในเขตอุทยาน ความผิดตามพ.ร.บ.อาวุธปืน  โดยในวันนี้จะลงพื้นที่รวบรวมหลักฐานอีกครั้ง



ส่วนการสอบปากคำผู้ต้องหา พล.ต.ต.ธนา ชูวงศ์ รรท.ผบช.ภ.7 เปิดเผยว่า สอบสวนเสร็จแล้วรวม 6 คน แต่ไม่ได้รับความร่วมมือ และจะนำ ผู้ต้องหาทั้ง 11 คนไปฝากขัง โดยพนักสอบสวนจะคัดค้านการประกันตัว ส่วนการฟ้องผู้ต้องหาต้องรอ เจ้าหน้าที่อุทยานในฐานะผู้ฟ้องมาให้ปากคำเพิ่มเติม อย่างไรก็ตาม ศาลอนุญาตให้ประกันตัวในวงเงินคนละ 2 แสนบาท ให้ปล่อยตัวชั่วคราว



สำหรับ 10 ข้อหา ประกอบด้วย 1.ฐานร่วมกันเก็บหานำออกไป ทำด้วยประการใดๆ ให้เป็นอันตรายหรือทำให้เสื่อมสภาพ ซึ่งไม้ ยางไม้ น้ำมันยาง น้ำมันสน แร่ หรือทรัพยากรธรรมชาติอื่นๆ



2.ฐานร่วมกันนำสัตว์ออกไป หรือทำด้วยประการใดๆ ให้เป็นอันตรายแก่สัตว์



3.ฐานร่วมกันนำยานพาหนะเข้าออก หรือขับขี่ยานพาหนะ ในทางที่มิได้จัดไว้เพื่อการนั้น เว้นแต่จะได้รับอนุญาตจากพนักงาน เจ้าหน้าที่



4.ฐานร่วมกันนำเครื่องมือสำหรับล่าสัตว์หรือจับสัตว์ หรืออาวุธใดๆ เข้าไป เว้นแต่จะได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงานเจ้าหน้าที่ และปฏิบัติตามเงื่อนไขซึ่งพนักงานเจ้าหน้าที่ ผู้อนุญาตนั้นกำหนดไว้



5.ฐานร่วมกันล่า หรือพยายามล่าสัตว์ป่าสงวนหรือสัตว์ป่าคุ้มครอง เว้นแต่เป็นการกระทำโดยทางราชการที่ได้รับยกเว้น



6.ฐานร่วมกันมีไว้ครอบครองซึ่งสัตว์ป่าสงวน สัตว์ป่าคุ้มครอง ซากของสัตว์ป่าสงวน หรือซากของสัตว์ป่าคุ้มครอง



7.ฐานร่วมกันซ่อนเร้น ช่วยพาเอาไปเสีย หรือรับไว้โดยประการใดซึ่งสัตว์ป่าหรือซากของสัตว์ป่า อันได้มาโดยการกระทำความผิด



8.ฐานร่วมกันเก็บหาของป่า หรือกระทำด้วยประการใดๆ อันเป็นการเสื่อมเสียแก่สภาพป่าสงวนแห่งชาติ



9.ฐานครอบครองอาวุธปืน และเครื่องกระสุนปืนที่ใช้ในราชการสงคราม และขอให้พนักงานสอบสวนดำเนินคดีตามบทกฎหมายที่เกี่ยวข้อง



และ 10. ยิงปืนในพื้นที่อุทยาน โดยไม่ได้รับอนุญาต



สำหรับหมีขออยู่ในบัญชีชนิดพันธุ์ที่ไม่มั่นคงของสหภาพนานาชาติเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติและทรัพยากรธรรมชาติ (ไอยูซีเอ็น) จัดให้อยู่ในสถานะถูกคุกคามในระดับที่มีความเสี่ยงจะสูญพันธุ์จากธรรมชาติ ส่วนในไทย หมีขอ เป็นสัตว์ป่าคุ้มครองตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า 2535 จัดอยู่ใน สถานะถูกคุกคามในระดับที่มีความเสี่ยงจะสูญพันธุ์จากธรรมชาติ เช่นเดียวกัน



ศาลแขวงดอนเมือง ศูนย์ราชการฯ ถนนแจ้งวัฒนะ นัดอ่านคำพิพากษา ในคดีที่สำนักงานอัยการพิเศษศาลแขวง 1 (ดอนเมือง) เป็นโจทก์ฟ้องบริษัท เอวิเอ แซทคอม จำกัด, นายสุทธิวัฒน์ วัฒนกิจ ผู้บริหาร กับพวกอีก 2 คน เป็นจำเลยที่ 1-4 ฐาน ฉ้อโกงทรัพย์ กรณีสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ผู้เสียหาย จัดซื้อเครื่องตรวจจับอาวุธและวัตถุระเบิด GT200 แต่ไม่สามารถใช้การได้ รวมมูลค่าความเสียหายกว่า 6 ล้าน 8 แสนบาทโดยพวกจำเลยให้การปฏิเสธ และได้รับการประกันตัว



สำหรับคดีนี้ ถือเป็นคดีที่ 3 ของนายสุทธิวัฒน์ กรณีขายเครื่องตรวจจับอาวุธและวัตถุระเบิด GT200 ให้กับหน่วยงานรัฐ แต่ไม่สามารถใช้การได้ โดยก่อนหน้านี้ศาลได้พิพากษาจำคุกนายสุทธิวัฒน์ รวม 10 ปี กรณีจำหน่ายเครื่องตรวจจับอาวุธฯ รุ่น GT 200 ที่ไม่ได้มาตรฐานให้กองทัพบก และพิพากษาจำคุก 9 ปี กรณีขาย GT 200 ให้กรมราชองครักษ์



ส่วนเรื่องผู้ที่มีพฤติการณ์ลักลอบไปทำงานในต่างประเทศ พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา กรมการจัดหางาน (กกจ.) ระงับการเดินทางของผู้ที่มีพฤติการณ์จะลักลอบไปทำงานในต่างประเทศและให้การยอมรับว่าจะไปทำงานต่างประเทศ จำนวน 279 คน โดยระงับไปเกาหลีใต้มากที่สุด จำนวน 243 คน คิดเป็นร้อยละ 87.10 ของผู้ที่ถูกระงับการเดินทาง รองลงมา บาห์เรน จีน และรัสเซีย ตามลำดับ ขณะที่มีคนหางานเดินทางไปทำงานต่างประเทศผ่านด่านตรวจคนหางานสุวรรณภูมิ จำนวน 6,327 คน นิยมไปไต้หวันมากที่สุด จำนวน 2,381 คน คิดเป็นร้อยละ 37.63 รองลงมา ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ อิสราเอล ตามลำดับ



โดยเตือนว่าผู้ที่ต้องการจะเดินทางไปทำงานต่างประเทศควรหาข้อมูลของประเทศและตำแหน่งงานที่ตนเองจะไปทำงานอย่างละเอียด และต้องไปทำงานโดยถูกต้องตามกฎหมาย เพื่อที่จะได้รับสิทธิประโยชน์และการคุ้มครอง



ส่วนการยื่นประมูลคลื่นความถี่ย่าน 900 เมกะเฮิรตซ์ ซึ่งเมื่อวานนี้เป็นวันครบกำหนดที่คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) กำหนดให้ค่ายมือถือที่จะเข้าประมูลใบอนุญาตใช้คลื่นความถี่ 900 เมกะเฮิรตซ์ จะต้องมายื่นเอกสารแสดงความประสงค์จะเข้าร่วมประมูล ซึ่งทั้งเอไอเอสและทรูประกาศไม่เข้าร่วมประมูล เหลือแต่เพียงดีแทค ซึ่งนายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. เปิดเผยว่า ในวันนี้จะมีการประชุมเพื่อพิจารณาคำชี้แจงของบริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค ที่ว่าบริษัทอยู่ระหว่างขั้นตอนการพิจารณาเหตุผลทางธุรกิจ และการขออนุมัติจากคณะกรรมการบริหาร เกี่ยวกับการประมูลคลื่น ซึ่งจะสามารถดำเนินการให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 16 ตุลาคมนี้



นายฐากรกล่าวว่าหากดีแทคไม่ยื่นแสดงความจำนงเข้าร่วมประมูลคลื่นความถี่ย่าน 900 เมกะเฮิรตซ์ สำนักงาน กสทช.จะยื่นอุทธรณ์ต่อศาลปกครองสูงสุด ในวันที่ 16 ตุลาคม เพื่อยกเลิกการคุ้มครองให้ดีแทคใช้คลื่นความถี่ย่าน 850 เมกะเฮิรตซ์ เพราะเป็นวันสุดท้ายที่ กสทช. มีสิทธิ์ที่จะยื่นอุทธรณ์ต่อศาลปกครองสูงสุด โดยในคำสั่งคุ้มครองชั่วคราว ศาลปกครองระบุให้สามารถใช้คลื่น 850 ต่อไปได้จนถึงวันที่ 15 ธันวาคมนี้



นายก่อกิจ ด่านชัยวิจิตร รองเลขาธิการ กสทช.กล่าวว่า ปัจจุบันยอดผู้ใช้งานบนคลื่นความถี่ย่าน 850 เมกะเฮิรตซ์ ของดีแทค ณ วันที่ 30 กันยายน 2561 คงเหลือจำนวน 256,060 เลขหมาย โดยแบ่งออกเป็นลูกค้าแบบรายเดือน 151,173 เลขหมาย และแบบเติมเงิน 104,887 เลขหมาย และมียอดเงินคงค้างในระบบเติมเงิน จำนวน 10 ล้าน 7 แสนบาท 



นายประยูร ช่วยแก้ว รองผู้อำนวยการฝ่ายการเดินรถองค์การ รักษาการในตำแหน่งผู้อำนวยการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) เปิดเผยว่า ตั้งแต่วันที่ 15 ตุลาคมนี้ เป็นต้นไป ขสมก.จะเริ่มใช้อัตราค่าโดยสารใหม่กับรถโดยสารปรับอากาศชานต่ำใช้เชื้อเพลิงก๊าซธรรมชาติ (NGV) จำนวน 100 คัน (สาย 20, 21, 37,105, 138 และสาย 140) ส่วนรถโดยสารเก่าทั้งรถธรรมดาและรถปรับอากาศ ยังคงใช้อัตราค่าโดยสารราคาเดิม ซึ่งค่าโดยสารที่ปรับจะเพิ่มขึ้น 2 บาทต่อคนต่อเที่ยว จากราคาเดิมที่มีการจัดเก็บค่าโดยสารในอัตรา 11-23 บาท เป็น 13-25 บาท



...



ภาพจากเฟซบุ๊ก ทีมพญาเสือ @NDP2016

ข่าวทั้งหมด

X