ศูนย์เฮอร์ริเคนแห่งชาติสหรัฐฯ ประกาศว่าเฮอร์ริเคนไมเคิล ซึ่งอยู่ในอ่าวเม็กซิโก กำลังเคลื่อนที่เข้าหาชายฝั่งรัฐฟลอริดาในฐานะเฮอร์ริเคนระดับ 3 ด้วยความเร็วประมาณ 19 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และคาดหมายว่าจะขึ้นฝั่งในตอนบ่ายวันนี้ และพัดพาสตอร์ม เซิร์จ และพายุฝนมาด้วย
นายริค สกอตต์ ผู้ว่าการรัฐฟลอริดา เปิดเผยว่า พายุนี้จะค่อยๆอันตรายมากยิ่งขึ้น และมีคำสั่งให้กองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิ 2,500 นายเตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์ เพราะพายุอาจก่อความเสียหายรุนแรงแก่พื้นที่บางส่วนของรัฐ และมีคำสั่งอพยพประชาชนในบางพื้นที่ เพราะสตอร์มเซิร์จอาจทำให้ระดับน้ำในบางพื้นที่สูงขึ้น
นางนิกกี เฮลีย์ เอกอัครราชทูตผู้แทนถาวรสหรัฐประจำสหประชาชาติ ประกาศลาออกจากตำแหน่ง หลังจากที่เข้าพบประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ที่ทำเนียบขาว โดยกล่าวว่าตำแหน่งนี้ถือเป็นเกียรติที่จะติดตัวไปตลอดชีวิตและยังไม่ตัดสินใจว่าจะทำอะไรต่อจากนี้ แต่จะไม่ลงเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯในปี 2563 และจะสนับสนุนให้ประธานาธิบดี ทรัมป์ เป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯอีกสมัยหนึ่ง
ด้านประธานาธิบดี ทรัมป์ เปิดเผยว่า นางเฮลีย์แจ้งให้ทราบตั้งแต่เมื่อ 6 เดือนก่อนว่าต้องการจะลาออกจากตำแหน่ง และกล่าวยกย่องการทำงานว่าทำหน้าที่ได้อย่างดีเยี่ยม โดยเฉพาะความพยายามปลดอาวุธนิวเคลียร์ในคาบสมุทรเกาหลี จึงหวังว่าเธอจะกลับมาทำงานอีกครั้งในตำแหน่งใดก็ได้ที่เธอต้องการ และจะแต่งตั้งผู้มารับตำแหน่งแทนในอีก 2-3 สัปดาห์ข้างหน้า
ทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลีใต้เปิดเผยว่านายคิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ฝากสารเพื่อให้ประธานาธิบดี มุน แจอิน ของเกาหลีใต้ถวายเพื่อกราบทูลเชิญโป๊ปฟรานซิสเสด็จเยือนกรุงเปียงยาง โดยประธานาธิบดี มุน มีกำหนดเข้าเฝ้าฯสมเด็จพระสันตะปาปา ฟรานซิส องค์ประมุขแห่งคริสตจักรโรมันคาทอลิก ที่นครรัฐวาติกันระหว่างวันที่ 17-18 ตุลาคมนี้
รัฐบาลอินโดนีเซีย มีคำสั่งให้ชาวต่างชาติที่เข้าไปเป็นอาสาสมัครกู้ภัยอิสระเดินทางออกจากเขตภัยพิบัติแผ่นดินไหวและสึนามิบนเกาะสุลาเวสี และให้องค์กรต่างชาติถอนบุคลากรออกมาจากพื้นที่ โดยที่ผ่านมารัฐบาลอินโดนีเซียมักปฏิเสธความช่วยเหลือจากต่างชาติ ซึ่งรวมถึงเหตุแผ่นดินไหวบนเกาะลอมบ็อก แต่เหตุแผ่นดินไหว และสึนามิเมื่อวันที่ 28 กันยายน ทำให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 2,000 คนแล้ว ทำให้ทางการอินโดนีเซียจำเป็นต้องขอรับความช่วยเหลือ แต่บรรดาองค์กรบรรเทาทุกข์ต่างชาติก็ยังมีอุปสรรคในการทำงาน อย่างไรก็ตาม สำนักงานบรรเทาภัยพิบัติแห่งชาติ ออกประกาศห้ามอาสาสมัครต่างชาติเข้าไปในพื้นที่โดยตรงและจะต้องประสานกับหน่วยงานท้องถิ่นในทุกๆ กิจกรรม
นักวิเคราะห์การเมืองอินโดนีเซีย ระบุว่า การที่มีอาสาสมัครต่างชาติเข้ามาในพื้นที่อาจถูกนำไปเป็นประเด็นการเมือง ที่ฝ่ายค้านจะนำมาโจมตีรัฐบาลว่าไม่มีความสามารถในการดูแลประชาชน และการอนุญาตให้ทหารต่างชาติเข้ามา จะถูกมองว่าเป็นการละเมิดอธิปไตย โดยเฉพาะอย่างยิ่งอินโดนีเซียกำลังจะมีการเลือกตั้งในปีหน้า
ในการประชุมผู้นำกรอบความร่วมมือลุ่มน้ำโขงกับญี่ปุ่น ครั้งที่ 10 ที่กรุงโตเกียว นางออง ซาน ซูจี มนตรีแห่งรัฐ และรัฐมนตรีการต่างประเทศเมียนมา กล่าวยืนยันว่าจะเพิ่มความโปร่งใสต่อการจัดการวิกฤตการณ์ในรัฐยะไข่ เพื่อเพิ่มความเชื่อมั่นให้กับนักลงทุนจากต่างประเทศ
แต่นางอี ยางฮี ทูตพิเศษด้านกิจการสิทธิมนุษยชนในเมียนมาของสหประชาชาติ เปิดเผยว่ารัฐบาลเมียนมาไม่พร้อมและไม่เต็มใจที่จะรับการตรวจสอบ เพราะประกาศขึ้นบัญชีดำ ห้ามเธอเดินทางเข้าประเทศ ตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว
กองทุนการเงินระหว่างประเทศ หรือ ไอเอ็มเอฟ ออกรายงานวิเคราะห์สถานการณ์เศรษฐกิจโลกประจำไตรมาสสุดท้ายของปีนี้ ในระหว่างการประชุมประจำปีของไอเอ็มเอฟและธนาคารโลก หรือเวิลด์แบงก์ โดยระบุว่า การตั้งกำแพงภาษีตอบโต้กันระหว่างสหรัฐฯกับจีน ส่งผลต่อทิศทางการเติบโตของเศรษฐกิจโลก ซึ่งชะลอตัวลงมาอยู่ที่ร้อยละ 3.7 ทั้งปีนี้และปีหน้า ขณะที่สถานการณ์ทางเศรษฐกิจของกลุ่ม "อาเซียน ไฟฟ์" ที่หมายถึง อินโดนีเซีย มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ และไทย คาดว่าจะเติบโตที่ระดับร้อยละ 5.3 ในปีนี้ และร้อยละ 5.2 ในปีหน้า
จีนจะเพิ่มเงินคืนภาษีส่งออก (export tax rebates) โดยให้มีผลตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายนนี้ และจะจ่ายเงินคืนภาษีส่งออกให้รวดเร็วขึ้นเพื่อสนับสนุนการค้าต่างประเทศเนื่องจากสงครามการค้ากับสหรัฐฯ ทวีความรุนแรงมากขึ้น โดยการเพิ่มเงินคืนภาษีส่งออก จะช่วยลดต้นทุนให้กับเศรษฐกิจที่แท้จริง รักษาการเติบโตของการค้าต่างประเทศให้มั่นคง และเป็นไปตามระเบียบขององค์การการค้าโลก หรือ ดับเบิลยูทีโอ
ปากีสถาน ประกาศความสำเร็จในการทดสอบระบบขีปนาวุธกัวรี ซึ่งเป็นขีปนาวุธติดหัวรบนิวเคลียร์พิสัยทำการ 1,300 กิโลเมตร โดยกองบัญชาการกองกำลังทางยุทธศาสตร์แห่งกองทัพปากีสถาน (ASFC) ปฏิบัติการทดสอบครั้งนี้มีขึ้นไม่กี่สัปดาห์ หลังจากที่อินเดียไม่เข้าร่วมประชุมกับปากีสถานในประเด็นการสร้างสันติภาพและเสถียรภาพในภูมิภาค และซื้อระบบขีปนาวุธ S-400 จากรัสเซีย
ราคาน้ำมันในตลาดโลกปรับตัวขึ้นอีกครั้ง เนื่องจากตัวเลขการส่งออกน้ำมันดิบของอิหร่านในสัปดาห์แรกของเดือนตุลาคมเหลือ 1 ล้าน 1 แสนบาร์เรล ลดลงจากระดับ 1 ล้าน 6 แสนบาร์เรลต่อวันในเดือนกันยายน ในขณะที่เฮอร์ริเคนไมเคิลกำลังมุ่งหน้าสู่อ่าวเม็กซิโก ขณะที่ความตึงเครียดทางการค้าระหว่างสหรัฐฯกับจีนยังคงอยู่
สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัส อินเตอร์มีเดียต หรือไลต์สวีตครูด งวดส่งมอบเดือนพฤศจิกายน เพิ่มขึ้น 67 เซ็นต์ ปิดที่ 74.96 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล
ส่วนเบรนต์ทะเลเหนือลอนดอน งวดส่งมอบเดือนธันวาคม เพิ่มขึ้น 1.09 ดอลลาร์ ปิดที่ 85.00 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล
ดาวโจนส์ ลดลง 56.21 จุด หรือร้อยละ 0.21 ปิดที่ 26,430.57 จุด
เอสแอนด์พี ลดลง 4.09 จุด หรือร้อยละ 0.14 ปิดที่ 2,880.34 จุด
แนสแดค เพิ่มขึ้น 2.07 จุด หรือร้อยละ 0.03 ปิดที่ 7,738.02 จุด
...