สรุปข่าว19.30 น.วันอังคารที่ 9 ตุลาคม 2561

09 ตุลาคม 2561, 19:26น.


สรุปข่าว19.30 น.วันอังคารที่ 9 ตุลาคม 2561



+++คดีหมีขอหลังศาลให้ประกันตัว ผู้ต้องหา 11 คนแล้ว พ.ต.ท.สนธยา ฉายเกียรติขจร สว.สส.สภ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ลงพื้นที่บริเวณจุดเกิดในคดีที่กลุ่มออฟโรดนำโดยปลัดอำเภอถูกจับกุมพร้อมอาวุธปืนและซากหมีขอ เพื่อหาหลักฐานเพิ่มเติมเป็นครั้งที่สอง แต่ปรากฏว่า ไม่พบพยานวัตถุเพิ่มเติม ส่วนในวันพรุ่งนี้ (10 ต.ค. )เจ้าหน้าที่อุทยานฯ ไทรโยค และเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน จะได้ร่วมกันลงพื้นที่เกิดเหตุเพื่อหาหลักฐานเพิ่มเติมอย่างละเอียดอีกครั้ง เพื่อตรวจสอบให้แน่ใจว่าไม่มีพยานวัตถุหลงเหลืออยู่ในพื้นที่อีก รวมทั้งจะตรวจหาพยานวัตถุในลำห้วยซึ่งอยู่ข้างแคมป์ที่กลุ่มบุคคลดังกล่าวเข้าพักแรม ภายในสำนักสงฆ์เต่าดำ ซึ่งอาจเป็นไปได้ว่า ซากชิ้นส่วนของสัตว์ป่า อาจจะถูกโยนทิ้งลงไปในน้ำ เช่นเดียวกับกรณีเสือดำ ที่เจ้าหน้าที่ตรวจพบซากชิ้นส่วน รวมทั้งเศษกระดูกของเสือดำในลำห้วย ก็เป็นได้



+++สถานการณ์ท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวชาวจีนที่เดินทางมาประเทศไทยในช่วงวันชาติจีน หรือ Golden Week ในระหว่างวันที่ 1-7 ต.ค.61 นายพงษ์ภาณุ เศวตรุนทร์ ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า มีนักท่องเที่ยวชาวจีนเดินทางมาประเทศไทย 180,807 คน ขยายตัวร้อยละ2.77จากช่วงเดียวกันของปีก่อนคาดว่าจะมีการใช้จ่ายระหว่างเดินทางท่องเที่ยวในประเทศไทย 10,205 ล้านบาท ขยายตัวร้อยละ 4.82 จากช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว



+++แม้ว่า การเติบโตของนักท่องเที่ยวชาวจีนในช่วง Golden Week แม้ว่าจะต่ำกว่าในช่วงครึ่งปีแรก แต่อยู่ในระดับที่น่าพึงพอใจ นอกจากนี้ พฤติกรรมการเดินทางของนักท่องเที่ยวชาวจีน ได้เปลี่ยนแปลงไปสู่การจัดการเดินทางด้วยตนเองมากขึ้น ต่อนักท่องเที่ยวชาวจีนที่จัดการเดินทางผ่านบริษัทนำเที่ยว (Group Tour) สัดส่วน 60:40 เปลี่ยนแปลงเป็นสัดส่วน 70:30 ซึ่งจะมีผลต่อการกระจายการเดินทางสู่เมืองต่างๆ มากขึ้น



+++ กรณีแกนนำพรรคเพื่อไทยบินไปหารือกับนายทักษิณ ชินวัตร อดีตหัวหน้าพรรคไทยรักไทย ที่ฮ่องกงถึงการจัดทัพเลือกตั้งและการตั้งพรรคสำรองหากพรรคเพื่อไทยถูกยุบพรรคว่าพ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) กล่าวว่า ได้ให้ทางสำนักงานฯติดตามตรวจสอบข้อเท็จจริงอยู่เพราะขณะนี้ที่ปรากฏยังเป็นเพียงข่าว สำนักงานฯก็รวบรวมข้อมูลข้อเท็จจริงทุกเรื่องที่มีการเคลื่อนไหวในช่วงนี้ ทั้งที่กล่าวหาว่ากลุ่มสามมิตรดูดอดีตส.ส. การเก็บบัตรประชาชน คลิปวีดีโอนายทักษิณ ชี้นำพรรคเพื่อไทยถ้ามีหลักฐานเพิ่มเติมถึงขั้นดำเนินการได้ ก็จะมีการดำเนินการ



+++ส่วนที่อดีต ส.ส. พรรคเพื่อไทยมีการตั้งพรรคสำรองไว้นั้น เลขาธิการ กกต. กล่าวว่า ตามพ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง2560 กำหนดเพียงว่า การตั้งพรรคเป็นเสรีภาพ คนที่มีอุดมการณ์ทางการเมืองรวมกัน500คน มีทุนประเดิม1ล้านบาทมีข้อบังคับพรรคและอุดมการณ์ที่ไม่ขัดกฎหมาย หากมายื่นขอจัดตั้ง กกต. ก็ต้องดำเนินการให้ตั้งแล้วจะสนับสนุนใครก็เป็นเรื่องแนวนโยบายของพรรค เหมือนที่บางพรรคประกาศสนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกฯอีกครั้ง ก็มีหลายพรรค และอยู่ที่ความนิยมชมชอบของประชาชน



+++นายจิตตนาถ ลิ้มทองกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สื่อในเครือผู้จัดการ บุตรชายนายสนธิ ลิ้มทองกุล ผู้ก่อตั้งสื่อในเครือผู้จัดการ กล่าวกับ MGR Online กรณีที่มีข่าวออกมาว่านายสนธิ ลิ้มทองกุล จับมือกับนายจตุพร พรหมพันธุ์ แกนนำ นปช. และนายยงยุทธ ติยะไพรัช อดีตประธานรัฐสภา สลายสีเสื้อ ก่อตั้งพรรคการเมืองสายกลางขึ้นมา ผมในฐานะที่เป็นลูกชาย ขอออกมาปฏิเสธว่าไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด ขอประณามนายจตุพร และนายยงยุทธ ที่เอานายสนธิออกมาทำมาหากินอย่างนี้ได้อย่างน่าเกลียดที่สุด



+++ด้านนายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช.ก็ออกมาปฎิเสธว่า เรื่องดังกล่าวไม่เป็นความจริงเลย เป็นเรื่องเข้าใจผิดกันมากกว่า เข้าใจว่าที่นายงยุทธ ติยะไพรัช พูดแบบนั้น อาจจะเห็นการพูดคุยระหว่างตนกับนายสนธิรวมถึงพุทธอิสระในเรือนจำ ซึ่งเป็นคนที่เห็นต่างทางการเมืองแต่สามารถพูดคุยหาทางออกให้กับประเทศร่วมกันได้ ถือเป็นภาพความงดงามอย่างหนึ่ง สำหรับกระแสข่าวเรื่องการตั้งพรรคเพื่อชาตินั้น ยอมรับว่ามีกลุ่ม นปช.บางส่วนที่สนใจอยากเข้ามาทำงานการเมือง อยากมีเวทีที่จะทำงานต่อโดยไม่มีเรื่องของความขัดแย้งมาเกี่ยวข้องขณะที่พรรคเพื่อไทยจะประสบปัญหาเพราะไม่มีที่เหลือเลย ดังนั้นพรรคเพื่อชาติจึงเกิดขึ้นเพื่อตอบโจทย์ให้กลุ่มคนที่รักประชาธิปไตย รวมทั้ง นปช.ที่มีพื้นที่อยู่ในพรรคเพื่อไทยอยู่แล้ว ก็สามารถอยู่พรรคเพื่อไทยต่อได้ แต่คนที่ไม่มีพื้นที่ก็มาอยู่พรรคเพื่อชาติแทน



+++ในช่วงเทศกาลกินเจ 9-17 ต.ค. นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า อาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรตและโปรตีนจากถั่วจะย่อยง่ายกว่าเนื้อสัตว์และไขมันมาก ทำให้ระบบย่อยอาหาร ส่งผลทำให้กระเพาะอาหาร ลำไส้เล็ก และลำไส้ใหญ่ ได้หยุดพักจากการทำงานหนักมาตลอดปี ถุงน้ำดีจะมีความแข็งแรงขึ้น ผัก ผลไม้ มีกากใยที่ช่วยระบบขับถ่ายและการย่อยอาหารทำงานได้ดี ช่วยขับของเสียและสารพิษที่ตกค้างอยู่ในร่างกาย ลดครอเลสเตอรอล ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ลดการเจ็บป่วยจากโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง



+++แต่อาหารเจส่วนใหญ่เป็นประเภทแป้ง มีไขมันสูง หากทานมากเกินไปจะทำให้น้ำหนักตัวเพิ่ม จึงขอให้ปริมาณพอเหมาะ โดยเฉพาะผู้ป่วยโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง และคำนึงถึงหลักโภชนาการ ทานให้ครบ 5 หมู่ หลีกเลี่ยงอาหารเจที่ปรุงโดยใช้น้ำมันเยอะๆ ลดอาหารเค็มจัด หวานจัด ไขมันสูง รวมทั้งขอให้ออกกำลังกายเป็นประจำ เพื่อสุขภาพที่ดี ลดการเจ็บป่วยจากโรคเรื้อรัง



+++บางจากฯ-ปตท.ปรับลดราคากลุ่มเบนซิน-แก๊สโซฮอล์ 50 สต./ลิตร ยกเว้น E85 ลด 30 สต./ลิตร ดีเซลคงเดิม มีผล 10 ต.ค.นี้



+++ดัชนีตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ฟื้นตัวตามภูมิภาค หลังเงินหยวนกลับมาแข็งค่า ปิดตลาด 1,696.93 จุด บวกเล็กน้อย มูลค่าซื้อขายกว่า 52,000 ล้านบาท



+++ดัชนีห้นไทยปิดการซื้อขายวันนี้ที่ระดับ 1,696.93 จุด เพิ่มขึ้น 0.70 จุด มูลค่าการซื้อขาย 52,507.45 ล้านบาท ดัชนีหุ้นไทยฟื้นตัวแรงในภาคเช้าตามทิศทางตลาดภูมิภาค หลังเงินหยวนจีนกลับมาแข็งค่าขึ้น จากวานนี้ (8 ต.ค.) ที่อ่อนค่ามาก เพราะนักลงทุนกังวลผลกระทบความขัดแย้งทางการค้าจีนและสหรัฐที่มีเพิ่มขึ้น



+++ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวปิดร่วงลงอย่างหนักในวันนี้ เนื่องจากเงินเยนที่แข็งค่าเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐได้ฉุดหุ้นกลุ่มส่งออกดิ่งลง นอกจากนี้ ตลาดยังได้รับแรงกดดันจากความวิตกกังวลเกี่ยวกับแนวโน้มเศรษฐกิจที่ไม่ชัดเจนของจีน  ดัชนีนิกเกอิปิดร่วงลง 314.33 จุด ปิดที่ 23,469.39 จุด



+++ดัชนีฮั่งเส็งลดลง 29.66 จุด ปิดวันนี้ที่ 26,172.91 จุด



+++นายรอดยอน ไทโมเชนโก รองเสนาธิการทหารบกยูเครนว่า สาเหตุของเหตุระเบิดและไฟไหม้คลังแสงของกองทัพยูเครนในครั้งนี้อาจจะเกิดจากการก่อวินาศกรรมจากกบฏฝักใฝ่รัสเซียในพื้นที่ทางภาคตะวันออกของยูเครน พร้อม ตั้งข้อสังเกตว่าเกิดระเบิด 4 ครั้ง ดังสนั่นในคลังอาวุธในช่วงเกิดเหตุ ไม่มีรายงานเรื่องกรณีการเสียชีวิต เพิ่มเติมว่าเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงอยู่ระหว่างการสอบสวน มีการอพยพชาวบ้านราว 10,000 คนออกจากพื้นที่ใกล้กับคลังอาวุธทางการยูเครนประกาศปิดน่านฟ้าในระยะรัศมี 20 กม.ห่างจากจุดเกิดเหตุเมื่อเวลา 04.22 น. พร้อมทั้งหยุดการเดินรถไฟและปิดจราจรหลายจุดใกล้กับพื้นที่เกิดเหตุ



 

ข่าวทั้งหมด

X