กระทรวงคมนาคมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องบูรณาการการเคลื่อนย้ายอากาศยานของบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) (บกท.) เที่ยวบินที่ ทีจี 679 ทำการบินเส้นทาง กวางโจว - กรุงเทพฯ ที่ประสบเหตุไถลออกนอกทางวิ่ง (19R A12) ขณะทำการลงจอด ณ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เนื่องจากฝนตกหนัก สามารถเคลื่อนย้ายอากาศยานแล้วเสร็จ เมื่อเวลาประมาณ 14.30 น.ซึ่งเร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้ และสามารถเปิดให้บริการทางวิ่งได้ตามปกติแล้ว
นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ขอบคุณทุกฝ่าย ทุกหน่วยงานที่ได้ร่วมมือกันแก้ไขเหตุการณ์อากาศยานของ บกท. จนสามารถเคลื่อนย้ายอากาศยานออกจากจุดเกิดเหตุได้สำเร็จ โดยใช้เวลาในการเคลื่อนย้ายเพียง 4 ชั่วโมง แล้วเสร็จเวลาประมาณ 14.30 น.ซึ่งเร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้จากเดิม เวลา 16.00 น.
จากนี้ไป สำนักงานคณะกรรมการสอบสวนอุบัติเหตุและอุบัติการณ์ของอากาศยาน จะเร่งสอบสวนเพื่อหาสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุต่อไป รวมทั้งเน้นย้ำการดำเนินการตามมาตรฐานความปลอดภัยด้านการบินสูงสุดเป็นอันดับแรก เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้โดยสารและประชาชน พร้อมเพิ่มความเข้มงวดมาตรการความปลอดภัยในระบบการคมนาคม ภายใต้นโยบาย One Transport For All
ปัญหาที่เกิดขึ้น ส่งผลกระทบ ทำให้เกิดความล่าช้าเที่ยวบินทั้งขาเข้าและขาออก ณ สนามบินสุวรรณภูมิ รวมกว่า 448 เที่ยวบิน ซึ่งบริษัทวิทยุการบินได้บริหารจัดการจราจรทางอากาศให้เกิดผลกระทบกับเที่ยวบินน้อยที่สุด และปลอดภัยที่สุด สำหรับผลกระทบที่เกิดขึ้นกับเที่ยวบินประกอบไปด้วย อากาศยานขาเข้าบินวนรอภาคอากาศ จำนวน 179 เที่ยวบิน อากาศยานเปลี่ยนเส้นทางไปลงสนามบินสำรอง จำนวน 5 เที่ยวบิน และอากาศยานขาออกล่าช้าภาคพื้น จอดรอบนทางขับและจอดรอในหลุมจอด จำนวน 264 เที่ยวบิน.