ไอเอ็มเอฟปรับลดคาดการณ์เศรษฐกิจจีน

09 ตุลาคม 2561, 10:38น.


กองทุนการเงินระหว่างประเทศ หรือไอเอ็มเอฟ เปิดเผยรายงานแนวโน้มเศรษฐกิจโลก (World Economic Outlook)  ฉบับล่าสุดปรับลดคาดการณ์การเติบโตทางเศรษฐกิจของจีนในปี 2562 ลงมาอยู่ที่ระดับร้อยละ 6.2 จากที่เคยคาดการณ์ไว้ที่ร้อยละ 6.4 เนื่องจากการทำสงครามการค้ากับสหรัฐฯ มีแนวโน้มบานปลายจนฉุดการเติบโตทางเศรษฐกิจ โดยการเติบโตที่ระดับ 6.2 นับเป็นอัตราที่ช้าที่สุดนับตั้งแต่ปี 2533 หรือหลังจากการปราบปรามผู้ประท้วงที่จัตุรัสเทียนอันเหมินเมื่อปี 2532 นอกจากนี้ ไอเอ็มเอฟยังเตือนว่าหากความขัดแย้งยังลุกลามต่อไปเศรษฐกิจจีนอาจถดถอยลงไปอีก ส่วนในปีนี้ ไอเอ็มเอฟยังคงคาดการณ์ไว้ที่ระดับร้อยละ 6.6



ด้านเศรษฐกิจญี่ปุ่น ไอเอ็มเอฟปรับลดคาดการณ์ลงเล็กน้อยมาอยู่ที่ร้อยละ 1.1 ในปีนี้และในปีหน้าที่ระดับร้อยละ 0.9



ส่วนประเทศกำลังพัฒนาและตลาดเกิดใหม่อื่น ๆ ในเอเชีย อินเดีย จะขยายตัวเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ร้อยละ 7.3 ในปีนี้ และร้อยละ 7.4 ในปีหน้า



อย่างไรก็ตาม ในส่วนของอาเซียน 5 ประเทศ (the ASEAN-5) คือ อินโดนีเซีย มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ ไทย และเวียดนาม ไอเอ็มเอฟเตือนว่า ความไม่แน่นอนทางการค้าอาจส่งผลกระทบ และคาดว่าเศรษฐกิจอาเซียนจะเติบโตที่ร้อยละ 5.3 แต่ลดประมาณการณ์ในปีหน้าลงมาอยู่ที่ร้อยละ 5.2



...

ข่าวทั้งหมด

X