การเปิดให้ประชาชนสามารถวัดระดับปริมาณน้ำได้ด้วยตัวเอง กรมชลประทาน กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้เปิดตัวแอปพลิเคชั่น SWOC WL หรือไม้บรรทัดวัดระดับน้ำ
นายทองเปลว กองจันทร์ อธิบดีกรมชลประทาน กล่าวว่า เพื่อให้สอดคล้องกับยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ที่มุ่งขับเคลื่อนประเทศสู่ไทยแลนด์ 4.0 และตามแนวทางการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์กรมชลประทาน ที่ตั้งเป้านำเทคโนโลยีทันสมัยมาใช้ในการบริหารจัดการน้ำและพัฒนาระบบการทำงาน จึงได้มีการจัดทำแอปพลิเคชั่นตรวจวัดระดับน้ำ SWOC WL ถือเป็นหนึ่งในเครื่องมือวัดระดับน้ำแบบปัจจุบัน ซึ่งประชาชนจะมีส่วนร่วมในการเข้าถึงข้อมูล และแจ้งข้อมูลปริมาณน้ำ เริ่มนำร่องในปีนี้ ซึ่งเป็นปีแรก 3 สถานีประกอบด้วย ท่าเรือวังหลังรพ.ศิริราช ท่าเรือนนทบุรี จังหวัดนนทบุรี และตลาดน้ำอยุธยา วัดท่าการ้อง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ด้วยงบประมาณการพัฒนาระบบ 500,000 บาท ส่วนในปี 2562 จะมีการติดตั้งใช้งานเพิ่ม 150 สถานี ประกอบด้วย ภาคเหนือ 39 สถานี ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 32 สถานี ภาคกลาง 29 สถานี ภาคตะวันออก 14 สถานีภาคตะวันตก 7 สถานี และภาคใต้ 29 สถานี ส่วนในปี 2563 จะติดตั้งเพื่อให้ใช้งานได้ 300 สถานี และในปี 2564 อีก 482 สถานี รวมภายในปี 2564 จะสามารถใช้แอปพลิเคชั่น SWOC WL เพื่อวัดระดับน้ำด้วยตัวเองครอบคลุมทั่วประเทศ 935 สถานี ด้วยงบประมาณลงทุน สถานีละไม่เกิน 90,000 บาท
เบื้องต้นแอปพลิเคชั่น SWOC WL ประชาชนจะสามารถตรวจวัดระดับน้ำและทราบสถานะของระดับน้ำว่าอยู่ในระดับปกติ เฝ้าระวัง หรือเตือนภัย แต่ในอนาคตจะพัฒนาให้สามารถประมวลผลและรายงานแนวโน้มของสถานการณ์น้ำในลำน้ำ ให้ผู้ใช้ได้ทราบรวมถึงติดตามสถานการณ์น้ำของลำน้ำต่างๆทั่วประเทศ ส่วนผลที่จะได้รับจากการใช้แอปพลิเคชั่นดังกล่าวนี้ คือประชาชนสามารถรับรู้ข้อมูลปัจจุบัน ผ่านการถ่ายภาพส่งผ่านเข้าระบบ และการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรม พร้อมเชิญชวนประชาชนดาวโหลด SWOC WL ได้ฟรีแล้ววันนี้ และทดลองใช้ผ่าน 3 สถานีนำร่อง
นายภาสกร เงินจรูญกุล ผู้อำนวยการฝ่ายขายภาครัฐบริษัทฟูจิตสึ (ประเทศไทย) จํากัด อธิบายว่า สำหรับแอปพลิเคชั่น SWOC WL ได้มีการใช้อยู่ในประเทศญี่ปุ่นแต่มีหลักการที่แตกต่างกันกับประเทศไทย เพื่อให้ประชาชนสามารถเข้าใช้ได้ง่าย สะดวก ต่อการรายงาน เพื่อทำให้เกิดความคลาดเคลื่อนน้อยที่สุดสำหรับขั้นตอน เมื่อมีการดาวน์โหลดผ่านทาง ระบบปฏิบัติการ iOS และ Android ผู้ใช้จะสามารถเปิดแอปพลิเคชั่น เพื่อวัดระดับน้ำโดยสแกนผ่าน AR Marker หรือสัญลักษณ์คล้าย QR Code ที่ติดตามท่าเรือต่างๆ หลังจากนั้น ให้ลากเส้นที่ปรากฏในแอปพลิเคชั่นให้อยู่ในระดับของผิวน้ำที่ปรากฏ ก่อนกดส่งข้อมูล เมื่อระบบประมวลผลเป็นที่เรียบร้อยจะส่งผลของปริมาณน้ำ และแจ้งว่าระดับน้ำอยู่ในเกณฑ์ปกติหรือระดับวิกฤตกลับมายังผู้ใช้ ภายหลังการเปิดตัวแอปพลิเคชั่น อธิบดีกรมชลประทานได้ลงเรือไปยังท่าพรานนก 1 ใน 3 ท่าน้ำนำร่องเพื่อทดลองใช้แอปพลิเคชั่น พร้อมทั้งเชิญชวนให้ประชาชนบริเวณใกล้เคียงร่วมดาวโหลดด้วย