ความเคลื่อนไหวเมืองไทยช่วงเที่ยงวันที่ 8 ตุลาคม 2561

08 ตุลาคม 2561, 12:09น.


ในวันนี้ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีมีกำหนดการเดินทางเข้าร่วมการประชุมผู้นำกรอบความร่วมมือลุ่มน้ำโขงกับญี่ปุ่น ครั้งที่ 10 ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ระหว่างวันที่ 8 – 10 ตุลาคม 2561 โดยจะหารือทวิภาคีกับนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น และร่วมงานเลี้ยงอาหารค่ำซึ่งนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นเป็นเจ้าภาพเพื่อเป็นเกียรติแก่ผู้นำประเทศลุ่มน้ำโขง



ส่วนการแก้ไขปัญหาหนี้สินของเกษตรกรสมาชิกกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร นายกฤษฎา บุญราช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ร่วมกับธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) มีมาตรการร่วมกันเพื่อแก้ไขปัญหาโดยธ.ก.ส.จะแจ้งสาขาทั่วประเทศ เพื่อแจ้งไปยังเกษตรกรที่เป็นสมาชิกกองทุนฟื้นฟูฯ และเป็นลูกหนี้ที่เป็นหนี้ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPL) ณ วันที่ 31ธันวาคม 2560 ที่ได้รับสิทธิ จำนวน 36,605 ราย มาแสดงตนเพื่อแจ้งความประสงค์จะเข้าร่วมโครงการปรับโครงสร้างหนี้ใหม่ โดยลูกหนี้ ที่มีหนี้ไม่เกิน 2 ล้าน  5 แสนบาท ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ใหม่ และในระหว่างการผ่อนชำระหนี้ตามสัญญาใหม่ จะจัดทำแผนพัฒนาอาชีพตามความถนัดของเกษตรกร ส่วนหนี้เงินต้นที่ค้างชำระ นายกรัฐมนตรีมอบให้หารือร่วมกับ ธ.ก.ส. เพื่อออกระเบียบในการดำเนินการให้เกิดความเป็นธรรมกับเกษตรกรมากที่สุด



โดยที่กระทรวงเกษตรฯ ในวันนี้เกษตรกรเกือบ 400 คน ในนามสหพันธ์เกษตรกรแห่งประเทศไทย (สกท.) ชุมนุมหน้ากระทรวงเกษตรฯ เรียกร้องรัฐบาลแก้ไขปัญหาหนี้สิน เช่นเดียวกับที่ ครม.เห็นชอบแนวทางปรับโครงสร้างหนี้แก่ลูกหนี้สมาชิกกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร (กฟก.) ที่เป็นลูกหนี้ ธ.ก.ส.



ที่หน้ากระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นางนิสา คุ้มกอง ประธานกลุ่มเครือข่ายกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกรได้นำเกษตรกรในจังหวัดภาคกลาง ได้แก่ พิจิตร กำแพงเพชร ชัยนาท สุพรรณบุรี อ่างทอง ลพบุรี  พระนครศรีอยุธยา ประมาณ 150 รายมาชุมนุมร่วมกับกลุ่มเกษตรกรอีกประมาณ 200 ราย นำโดยนายยศวัจน์ ชัยวัฒนศิริกุล ที่ปรึกษาสหพันธ์เกษตรกรแห่งประเทศไทย (สกท.) เพื่อให้รัฐบาลแก้ปัญหาหนี้สิน หลังจากที่ ครม.เห็นชอบแนวทางปรับโครงสร้างหนี้แก่ลูกหนี้สมาชิกกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร (กฟก.) ซึ่งกู้ยืมจากธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) 36,605 ราย



กรณีที่มีข้อพิพาททางคดีงานออกแบบอาคารผู้โดยสารหลังที่ 2 นายนิตินัย ศิริสมรรถการ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บมจ.ท่าอากาศยานไทย (AOT) หรือ ทอท.เปิดเผยว่า คณะอนุกรรมการกฏหมายและคดี ทอท.ได้มีมติให้นำเรื่องหารือกับสำนักอัยการสูงสุด เพื่อนำผลเสนอให้คณะกรรมการ ทอท.พิจารณาในการประชุมเดือนพฤศจิกายน 2561 เพื่อให้การดำเนินงานของ ทอท.เป็นไปด้วยความรอบคอบ



13:30 น. ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ศาลนัดพร้อมคู่ความอัยการคดียื่นฟ้องนายเปรมชัย กรรณสูตร กับพวกรวม 3 คน ร่วมกันครอบครอบงาช้างป่าแอฟริกา 4 กิ่ง เข้ามาในราชอาณาจักรโดยไม่ผ่านการเสียภาษีศุลกากรฯ



ส่วนกรณีที่พบกลุ่มรถออฟโรด พร้อมอาวุธปืนและซากสัตว์ป่าคือหมีขอ โดยมีนายวัชรชัย สมีรักษ์ ปลัดอำเภอด่านมะขามเตี้ย อยู่ในกลุ่มด้วยนั้น พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวว่าเจ้าหน้าที่กำลังสอบสวนอยู่ หากทำผิดก็ดำเนินคดี กรณีที่ปลัดอําเภอบอกว่าไปซื้อซากสัตว์ป่ามาจริงหรือไม่ก็ต้องสอบสวน และกล่าวว่าการกระทำความผิดเป็นเรื่องของตัวบุคคล อย่าไปว่าข้าราชการทั้งหมด และต้องให้ความเป็นธรรมเขาด้วยว่าเขาทำจริงหรือไม่ ด้านผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี มีคำสั่งให้ออกจากราชการไว้ก่อน และตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง 



ต่างประเทศ



ที่นิวยอร์ก สหรัฐฯ เกิดอุบัติเหตุรถลีมูซีนเสียหลักพุ่งชนในพื้นที่ทางตอนเหนือ ทำให้มีผู้เสียชีวิตมากถึง 20 ราย โดยอุบัติเหตุเกิดขึ้นเมื่อรถลีมูซีนที่พาแขกไปงานแต่งงานเกิดสูญเสียการควบคุมและไม่อาจหยุดรถบริเวณสี่แยกไฟแดงในย่านชอฮารี แถบชานเมืองอัลบานี แล้วพุ่งตกข้างทาง จากการตรวจสอบพบว่า ในจำนวนผู้เสียชีวิต 20 ราย เป็นผู้โดยสารและคนขับรถลีมูซีนรวม 18 ราย ส่วนอีก 2 รายเป็นลูกค้าของร้านอาหารที่อยู่ในบริเวณลานจอดรถที่ถูกรถลีมูซีนพุ่งชน



....

ข่าวทั้งหมด

X