กก.ปรับระบบการทำวีซ่าที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองให้เป็นสากล แก้ไขปัญหาทุจริต

02 ตุลาคม 2561, 11:14น.


กรณีที่สื่อจีนรายงานว่ากระบวนการทำวีซ่าหรือการยื่นขอลงตรา ณ ช่องทางอนุญาตของด่านตรวจคนเข้าเมือง (Visa On Arrival หรือ VOA) ของไทยมีการเรียกเก็บเงินเกิน 2,000 บาท แต่ใบเสร็จระบุเงินที่จ่ายเพียง 2,000 บาท 


นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยว และกีฬา (กก.)กล่าวว่า ในวันที่ 18 ตุลาคมนี้ จะมีการประชุมร่วมกับหลายฝ่ายเพื่อหาแนวทางการแก้ไข ไม่ให้มีการเรียกค่าธรรมเนียมพิเศษ และต้องแก้ไขให้เป็นสากล


ส่วนกรณีเจ้าหน้าที่ดูแลความปลอดภัยท่าอากาศยานดอนเมือง ใช้ความรุนแรงกับนักท่องเที่ยวชาวจีน ขณะนี้ผู้บริหารท่าอากาศยาน ได้ลงโทษและพักงานผู้บังคับบัญชา รวมถึงชี้แจงต่อทางการจีนแล้ว โดยทั้ง 2 กรณีนี้มีการแก้ไขปัญหาที่แตกต่างกัน 


ส่วนที่ในช่วงนี้มีเหตุการณ์ที่ทำให้นักท่องเที่ยวจีนไม่พอใจเกิดขึ้นหลายครั้ง นายวีระศักดิ์ กล่าวว่า ในฐานะคนรับหน้า ต้องให้ทุกฝ่ายทำงานด้วยความระมัดระวัง เพราะคนแก้ไขและคนทำเป็นคนละคนกัน การเรียกความเชื่อมั่นจากนักท่องเที่ยวจะต้องแก้ไขที่ตนเองมากกว่าการเรียกร้องให้ใครมาเชื่อมั่น และกล่าวด้วยว่า ขณะนี้ตัวเลขการท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวจีนลดลงในทุกประเทศ รวมถึงที่ประเทศไทย 


ส่วนกรณีที่นักท่องเที่ยวจีนวัย 20 ปี เสียชีวิตบริเวณน้ำตกโตนงาช้าง จังหวัดสงขลา ขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจ ยังไม่ได้ตัดข้อสันนิษฐานใดออกไป ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของอุบัติเหตุหรือถูกทำร้ายร่างกายจนเสียชีวิต ขณะนี้ตำรวจกำลังเพ่งเล็งไปยังบุคคลที่ผู้ตายติดต่อ ซึ่งทุกคนไม่ใช่ชาวไทยและหลายคนก็เดินทางออกนอกประเทศไปแล้ว แต่กระบวนการสืบสวนยังสามารถทำได้ 


รัฐมนตรีกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ยังแสดงความเสียใจต่อครอบครัวนักประดาน้ำที่เสียชีวิตในขณะกู้เรือฟินิกซ์ ที่จังหวัดภูเก็ตแต่อย่างน้อยก็ทำให้เห็นว่าเรามีความพยายามเต็มที่ในการที่จะกู้เรือขึ้นมาจากร่องน้ำลึก 


ส่วนเหตุการณ์ภัยพิบัติในประเทศอินโดนีเซีย ยืนยันว่ายังไม่มีผลกระทบกับการท่องเที่ยวของไทย และขอแสดงความเสียใจไปยังรัฐบาลและประชาชนของอินโดนีเซีย ที่เกิดเหตุภัยพิบัติขึ้น


...


ผสข.เกตุกนก ครองคุ้ม
ข่าวทั้งหมด

X