การประชุมใหญ่วิสามัญพรรคประชาธิปัตย์ เป็นครั้งแรก นายอภิสิทธ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกระแสข่าวพรรคประชาธิปัตย์จะร่วมจับมือกับพรรคเพื่อไทย หลังจากมีการพูดคุยกับ นายโภคิน พลกุล แกนนำพรรคเพื่อไทย ที่สำนักกฎหมายธรรมนิติ โดยยอมรับว่า ตนเองมีการพูดคุยกับนายโภคินจริงแต่เป็นการคุยเรื่องกฎหมายพรรคการเมือง ซึ่งตนเองย้ำมาตลอดว่าทำงานการเมืองโดยยึดเรื่องอุดมการณ์ ซึ่งหากอุดมการณ์ไม่ตรงกันก็ไม่สามารถร่วมงานกันได้ พร้อมระบุด้วยว่าเพื่อไทยยังอยู่ภายใต้ร่มเงาของตระกูลชินวัตร แม้ว่าหัวหน้าพรรคเพื่อไทยไม่ใช่คนของตระกูลชินวัตรแต่หากยังต้องฟังนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ก็คงไม่สามารถร่วมงานกันได้
นายอภิสิทธิ์ ระบุว่า ส่วนตัวไม่ทราบว่ากระแสข่าวดังกล่าวมาจากไหน หรือมีเจตนาอะไร แต่ยอมรับว่า ตั้งแต่มีการดำเนินการเลือกหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์คนใหม่ ก็มีข่าวแปลก ๆ และการพยายามเชื่อมโยง เช่นกรณี อดีตส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ออกจากกรุ๊ปไลน์ ก็โยงมาที่ตนเอง
สำหรับการประชุมวันนี้มีวาระพิจารณาให้ความเห็นชอบข้อบังคับพรรคฉบับใหม่ เพื่อให้สอดคล้องกับกฎหมายพรรคการเมือง มีประเด็น เช่น การเพิ่มข้อบังคับเรื่องการตั้งหัวหน้าพรรคให้คำนึงถึงการหยั่งเสียงเบื้องต้น และสัดส่วนการโหวตเลือกหัวหน้าพรรคในที่ประชุมใหญ่ โดยปรับจากเดิมเป็น อดีตส.ส. คิดคะแนนรวมกันร้อยละ 70 และสมาชิกอื่นคิดคะแนนรวมร้อยละ 30 ส่วนข้อบังคับอื่นๆจะยังคงตามระเบียบเดิมทั้งเรื่องคุณสมบัติของผู้สมัครเป็นหัวหน้าพรรค ส่วนการเปิดรับสมาชิกพรรค จะเปิดรับตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป สำหรับสมาชิกที่เข้าร่วมประชุมครั้งนี้ ประกอบด้วย คณะกรรมการบริหารพรรค สมาชิกที่เคยเป็นหัวหน้าพรรค เลขาธิการพรรค อดีตส.ส. สมาชิกที่เป็นนายก อบจ.นายกเทศมนตรี นายกเทศบาล อดีต.สก. สข. อดีตประธานสาขาพรรค รวมทั้งหมดประมาณ 300 คน โดยการประชุมจะมีขึ้นในเวลาประมาณ 13.00 น.