สหรัฐฯ เตือนอิหร่านอย่ากล่าวโทษผู้อื่นในเหตุโจมตีที่อาห์วาซ

24 กันยายน 2561, 08:55น.


จากเหตุกราดยิงในระหว่างการสวนสนามของกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิหร่าน เมื่อวันที่ 25 กันยายนที่เมืองอาห์วาซ ในจังหวัดคูเซสถาน ทางตะวันตกเฉียงใต้ของอิหร่าน ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 29 คนรวมถึงมือปืน 4 คน และเด็กหญิง 4 ขวบ 1 คน กับมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกมากกว่า 70 คน ซึ่งมีทั้งทหารและประชาชนที่ชมการสวนสนาม โดยประธานาธิบดี ฮัสซัน รูฮานี แห่งอิหร่าน กล่าวประณามสหรัฐฯว่าอยู่เบื้องหลังการก่อเหตุ



นางนิกกี เฮลีย์ เอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำองค์การสหประชาติ กล่าวเรียกร้องให้ประธานาธิบดี รูฮานี พิจารณาปัจจัยจากภายในประเทศก่อนที่จะกล่าวโทษผู้อื่น เพราะอิหร่านมีการดำเนินนโยบายที่เป็นการกดดันพลเมืองมาเป็นเวลานาน



ทั้งนี้ หลังจากที่เกิดเหตุขึ้น กลุ่มต่อต้านรัฐบาลอาหรับ กับกลุ่มรัฐอิสลาม หรือไอเอส ต่างประกาศว่าเป็นผู้ที่อยู่เบื้องหลังเหตุการณ์ แต่ทั้ง 2 กลุ่มก็ไม่มีหลักฐานสนับสนุนคำประกาศ



...

ข่าวทั้งหมด

X