วันนี้เวลา 16.45 น. สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพระราชทานพระราชวโรกาสให้ นายกรัฐมนตรีและภริยาเข้าเฝ้าฯ รับพระราชทานเข็ม “อุ่นไอรัก คลายความหนาว” ณ พระที่นั่งอัมพรสถาน
ส่วนที่ทำเนียบรัฐบาล เวลา 09.00 น. นายคีริลล์ มีไฮโลวิช บาร์สกี (H.E. Mr. Kirill Mihailovich Barsky) เอกอัครราชทูตสหพันธรัฐรัสเซียประจำประเทศไทย เข้าเยี่ยมคารวะ พลอากาศเอก ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี ในโอกาสที่จะพ้นจากหน้าที่
นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการประสานงานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ
จากนั้นช่วงบ่าย นายสุวพันธุ์ เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติ
นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา นำคณะนักกีฬา ผู้ฝึกสอน และเจ้าหน้าที่ที่จะเดินทางไปร่วมการแข่งขันกีฬาเอเชียนพาราเกมส์ ครั้งที่ 3 เข้ารับโอวาทจากนายกรัฐมนตรี ก่อนออกเดินทางไปเข้าร่วมการแข่งขัน
ส่วนคณะนักธุรกิจฝรั่งเศสด้านอุตสาหกรรมอากาศยาน เข้าเยี่ยมคารวะ นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี
นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ไปตรวจเยี่ยมและมอบนโยบายการดำเนินงานแก่คณะผู้บริหารกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ที่สำนักงานปลัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษาฯ ถนนแจ้งวัฒนะ
เวลา 13.30 น. พลอากาศเอก ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธีมอบถ้วยพระราชทาน ถ้วยเกียรติยศ โล่ โครงการมาร์ชชิ่งความดี ปีที่ 5 ที่สำนักงานเลขาธิการคุรุสภา เขตดุสิต
ก่อนการเลือกตั้งในเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า
นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ต้องการผลักดันกฎหมายที่ยังค้างอยู่ในการพิจารณาของคณะกรรมการกฤษฎีกา 20 ฉบับ และค้างอยู่ในการพิจารณาของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) อีก 10 ฉบับ อาทิ กฎหมายอีเพย์เมนต์ เพื่อรองรับระบบภาษีและเอกสารธุรกรรมอิเล็กทรอนิกส์ และกฎหมายอีบิสซิเนส เพื่อรองรับการจัดเก็บภาษีจากผู้ประกอบการธุรกรรมอิเล็กทรอนิกส์
นายประสงค์ พูนธเนศ ปลัดกระทรวงการคลัง กล่าวว่า หากกฎหมายเหล่านี้ไม่ผ่านความเห็นชอบก่อนการเลือกตั้งในปี 2562 กฎหมายจะถูกตีกลับมาที่กระทรวงการคลัง และต้องเสนอรัฐบาลใหม่พิจารณาตามขั้นตอนอีกครั้ง ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อรายได้ของรัฐบาล และแผนงบสมดุลที่รัฐบาลกำหนดไว้ในอีก 11-12 ปี ข้างหน้า
วันนี้ยังต้องติดตาม กรณีสหพันธ์ข้าราชการบำนาญแห่งประเทศไทย ยื่นหนังสือต่อสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เพื่อเสนอร่าง พ.ร.บ.บำเหน็จบำนาญ ฉบับใหม่ให้ข้าราชการบำนาญมีรายได้เพิ่มขึ้นมากกว่าเดือนละ 20,000 บาท
ส่วนความเคลื่อนไหวของพรรคการเมือง
พรรคประชาธิปัตย์ นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รอง หัวหน้าพรรค กล่าวว่าพรรคพร้อมเข้าประชุมกับ คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ในวันที่ 28 กันยายนนี้
ส่วนนายถาวร เสนเนียม อดีตรองหัวหน้าพรรคกับ นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีตส.ส.พิษณุโลก จะแถลงข่าวการลงสมัครหัวหน้าพรรค ในวันที่ 27 กันยายนนี้
วันนี้พรรคภูมิใจไทยจะมีการประชุมกรรมการบริหารพรรค เพื่อให้ทีมกฎหมายได้พิจารณาเรื่องข้อบังคับ ประกาศอุดมการณ์พรรคและนโยบายพรรค จากนั้นจะมีการประชุมใหญ่ในวันที่ 2 ตุลาคม นายทรงศักดิ์ ทองศรี รองหัวหน้าพรรคฯ คาดว่าหลังจากนี้จะมีผู้สนใจทยอยเข้ามาสมัครเป็นสมาชิกพรรคอย่างต่อเนื่อง
และในวันที่ 21 ตุลาคมนี้ คดีทุจริตที่ดินรัชดา ของนายทักษิณ ชินวัตร จะหมดอายุความ 10 ปี โดยศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง มีคำพิพากษาให้จำคุก นายทักษิณ เมื่อวันที่ 21 ตุลาคม 2551 กำหนดโทษจำคุก 2 ปี แต่นายทักษิณ หนีการลงโทษไปอยู่ต่างประเทศตลอดมา ซึ่งจากอายุความ 10 ปีจะส่งผลให้ นายทักษิณ รอดพ้นจากการจำคุก เพราะถือเป็นการขาดอายุความ 10 ปี นับจากวันพิพากษาของศาลฎีกาฯ อย่างไรก็ตาม นายทักษิณยังเป็นจำเลยในชั้นศาลฎีกา อีกหลายคดี เช่นคดีแปลงสัญญาสัมปทานโทรคมนาคมเป็นภาษีสรรพสามิต, คดีธนาคารกรุงไทย, คดีปล่อยกู้เอ็กซิมแบงก์, คดีหวยบนดิน
นายไพบูลย์ นิติตะวัน หัวหน้าพรรคประชาชนปฏิรูป กล่าวว่า แม้คดีที่ดินรัชดาฯ จะหมดอายุความ แต่ยังมีคดีที่โทษหนักกว่า อย่างคดีปล่อยกู้กรุงไทย ส่วนคดีอื่นๆ ก็กำลังเดินไปตาม พ.ร.บ.วิธีพิจารณาคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง พ.ศ.2560 ที่ยังไม่เป็นที่สิ้นสุดกระบวนการ และไม่มีปัญหาเรื่องอายุความ
...