ประธานาธิบดีทรัมป์ แนะนำสเปนสร้างกำแพงกั้นทะเลทรายซาฮาร่า

21 กันยายน 2561, 12:13น.


กระทรวงการต่างประเทศสเปน เปิดเผยว่า ในการที่นายโจเซฟ บอร์เรล รัฐมนตรีการต่างประเทศสเปน และอดีตประธานสภายุโรป เดินทางเยือนสหรัฐเมื่อปลายเดือนมิถุนายน ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ ได้ให้คำแนะนำรัฐบาลสเปนสร้างกำแพงกั้นทะเลทรายซาฮาร่า เพื่อสกัดการเดินทางของผู้อพยพลี้ภัย แต่นายบอร์เรล ไม่เห็นด้วยกับยุทธศาสตร์นี้



ประธานาธิบดี ทรัมป์ ประกาศนโยบายสร้างกำแพงที่ติดต่อกับเม็กซิโกเพื่อสกัดผู้อพยพเป็นนโยบายสำคัญในการหาเสียง อย่างไรก็ตามสเปนไม่มีพรมแดนติดต่อกับทะเลทรายซาฮารา แต่มีสองเขตเล็ก ๆ ที่เชื่อมต่อกับทางเหนือของแอฟริกา ผ่านโมร็อกโก ซึ่งจุดนี้มีการกั้นรั้วลวดหนามไว้ แต่ก็ยังมีผู้อพยพที่ลักลอบเดินทางเข้ามาสเปนอย่างต่อเนื่อง โดยตั้งแต่เดือนมกราคมของปีนี้มีผู้อพยพจำนวนมากกว่า 35,000 คนเดินทางมาถึงสเปน ซึ่งเป็นจำนวนมากที่สุดในกลุ่มประเทศในสหภาพยุโรป



สำหรับอาณาเขตของทะเลทรายซาฮารา ทิศตะวันตกจรดมหาสมุทรแอตแลนติก ทิศเหนือคือเทือกเขาแอตลาสและทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ทิศตะวันออกจรดทะเลแดงและประเทศอียิปต์ ทิศใต้จรดประเทศซูดานและหุบเขาของแม่น้ำไนเจอร์ โดยครอบคลุมพื้นที่ส่วนใหญ่ของสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนแอลจีเรีย, ชาด, อียิปต์, ลิเบีย, มาลี, มอริเตเนีย, โมร็อกโก, ไนเจอร์, เวสเทิร์นซาฮารา, ซูดานและตูนิเซีย



...



F163

ข่าวทั้งหมด

X