ศาลคิวบามีคำพิพาษาจำคุก 15 ปีนายไซ ตอกแมกเจียน ชาวแคนาดาวัย 74 ปี ประธานบริษัทตอกแมกเจียน กรุ๊ป บริษัทที่ดำเนินธุรกิจขนส่งสัญชาติแคนาดา เนื่องจากกระทำความผิดในข้อหาติดสินบนเจ้าหน้าที่รัฐของคิวบา ตามที่บริษัทซึ่งได้รับสิทธิเป็นตัวแทนบริษัทผลิตรถยนต์ยี่ห้อฮุนไดของเกาหลีใต้ เสนอขายรถยนต์และรถโดยสารยี่ห้อฮุนไดแก่ทางการคิวบา เพื่อทดแทนรถเก่า แต่ถูกรัฐบาลคิวบากล่าวหาว่ามีการติดสินบนในระหว่างการเสนอขาย คดีนี้เกิดขึ้นตั้งแต่ พ.ศ. 2554 และตำรวจเข้าจับกุมนายตอกแมกเจียน ในปฏิบัติการต่อต้านการทุจริตคอรัปชั่นครั้งใหญ่ของประธานาธิบดีราอูล คาสโตร แต่เขาปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา
บริษัทตอกแมกเจียน ซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่เมืองออนตาริโอของแคนาดาและเคยจำหน่ายอุปกรณ์ที่ใช้ในระบบขนส่ง เหมืองแร่ และการก่อสร้างให้แก่คิวบา ออกแถลงการณ์ว่า คำตัดสินกำลังสร้างความวิตกกังวลให้แก่บรรดานักลงทุนต่างชาติที่ต้องการลงทุนในคิวบา ซึ่งยังปกครองด้วยระบอบเผด็จการคอมมิวนิสต์ ซึ่งนอกจากการตัดสินจำคุกประธานบริษัทแล้ว ศาลยังมีคำพากษาจำคุกผู้บริหารของบริษัทอีก 2 คน ซึ่งเป็นชาวแคนาดา เป็นเวลา 8 และ 12 ปี และก่อนหน้านี้ยึดทรัพย์ทั้งหมดของบริษัทที่อยู่ในคิวบา คิดเป็นเงินมูลค่ากว่า 100 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือราว 3,000 ล้านบาท
ด้านนายกรัฐมนตรีปีเตอร์ เคนต์ ของแคนาดา ซึ่งเคยเดินทางไปเยี่ยมนายตอกแมกเจียนถึงที่เรือนจำในกรุงฮาวานาของคิวบาให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์ไฟแนนเชียล โพสต์ว่า การพิจารณาคดีไม่มีความเป็นธรรม และทางบริษัท ตอกแมกเจียน กำลังพยายามยื่นขอความเป็นธรรมจากคณะกรรมการการค้าสากลในฝรั่งเศส รวมทั้งศาสสูงในแคนาดา
**11.57F174**