ปธน.เกาหลีใต้เดินทางถึงกรุงเปียงยางเตรียมร่วมการประชุมรอบที่ 3 กับผู้นำเกาหลีเหนือ

18 กันยายน 2561, 09:32น.


ประธานาธิบดี มุน แจอิน ของเกาหลีใต้เดินทางถึงกรุงเปียงยาง เกาหลีเหนือแล้ว เพื่อประชุมรอบที่ 3 กับนายคิม จองอึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ ที่มารอรับด้วยตนเองที่สนามบิน โดยมีวาระการประชุมที่สำคัญคือ การปลดอาวุธนิวเคลียร์ และการปรับปรุงความสัมพันธ์ของทั้งสองประเทศ สำหรับการประชุมในครั้งนี้จะมีไปจนถึงวันที่ 20 กันยายนนี้



ซึ่งจากการที่ในคณะของประธานาธิบดี มุนมีนักธุรกิจเดินทางไปด้วยหลายคนทำให้อาจมีการหารือเกี่ยวกับความร่วมมือทางเศรษฐกิจ นอกจากนี้ ประธานาธิบดี มุนยังต้องรับหน้าที่เป็นคนกลาง ความขัดแย้งระหว่างสหรัฐฯ กับเกาหลีเหนือซึ่งมีข้อตกลงปลดอาวุธนิวเคลียร์แลกกับการยกเลิกมาตรการลงโทษ และเกาหลีเหนือเปิดเผยว่าได้ทำลายสถาบันวิจัยโครงการไปแล้ว แต่สหรัฐฯ ระบุว่าเกาหลีเหนือยังมีการพัฒนาโครงการนิวเคลียร์อยู่ จึงไม่ยกเลิกมาตรการลงโทษ ทั้งขอให้มีการประชุมฉุกเฉิน ของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติขึ้น เพื่อทบทวนมาตรการลงโทษเกาหลีเหนือ



ด้านสื่อของเกาหลีใต้หลายสำนักเตือนว่า ประธานาธิบดี มุนไม่ควรผลักดันความร่วมมือทางเศรษฐกิจกับเกาหลีเหนือในเวลานี้ และควรรอให้การเจรจาปลดนิวเคลียร์มีความคืบหน้าก่อน มิเช่นนั้นการดำเนินธุรกิจก็จะตกอยู่ในความเสี่ยงเหมือนกับกรณีนิคมอุตสาหกรรมร่วมเกซอง



...

ข่าวทั้งหมด

X