รอยเตอร์ รายงานว่า นายทหารระดับสูงของจีน นำโดยพล.อ.ซ่ง ภู่สวน หัวหน้าสำนักสนับสนุนด้านโลจิสติกส์ของคณะกรรมาธิการทหารกลางของจีน เข้าร่วมพิธีเปิดการประชุมด้านการแพทย์ทหารของความร่วมมือทางเศรษฐกิจในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก(เอเปค)ในเมืองซีอาน มณฑลส่านซี ทางภาคตะวันตกของประเทศจีนในวันนี้ โดยมีเจ้าภาพร่วมคือกองทัพจีนและสหรัฐฯ แม้ว่าประเทศทั้งสองจะมีความตึงเครียดทางการค้าและความขัดแย้งเรื่องอาณาเขตในทะเลจีนใต้สำหรับการประชุมจะมีขึ้นตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่ 21 กันยายนนี้ มีผู้เข้าร่วมประชุมราว 600 คน รวมถึงแพทย์ทหารจาก 28 ประเทศของสมาชิกกลุ่มเอเปก รวมถึงสหรัฐฯ ญี่ปุ่นและออสเตรเลีย
รอยเตอร์ รายงานว่าพล.อ.ซ่ง ภู่สวน ถ่ายภาพร่วมกับนายเทอร์รี่ เอ็ม เราช์ รักษาการผู้ช่วยรัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯในพิธีเปิดการประชุมในโรงแรมแห่งหนึ่งในเมืองซีอานในวันนี้
กองทัพจีน ต้องการจะร่วมมือกับกองทัพสหรัฐฯต่อไป ถึงแม้ว่าจะมีความตึงเครียดจากปัญหาทางการค้าและกรณีจีนสงสัยว่าสหรัฐฯให้การสนับสนุนไต้หวัน ซึ่งมีรัฐบาลแบบปกครองตนเอง และจีนอ้างว่าไต้หวันเป็นมณฑลหนึ่งของจีนที่รอวันเวลาที่จะผนวกเป็นอาณาเขตเดียวกับประเทศจีนในอนาคต นอกจากนั้น จีนไม่พอใจกรณีสหรัฐฯเข้ามาพัวพันกับปัญหาพิพาทเรื่องอาณาเขตกับเพื่อนบ้านหลายประเทศในทะเลจีนใต้
ทีมต่างประเทศ
CR:Reuters