ตำรวจปราบจลาจลของฮ่องกงควบคุมนักศึกษาที่บุกเข้าไปในสำนักงานใหญ่คณะผู้บริหารเกาะฮ่องกงและเกิดปะทะกับตำรวจที่ตรึงกำลังรักษาความปลอดภัย เหตุเกิดระหว่างที่กลุ่มนักศึกษากำลังชุมนุมประท้วงรัฐบาลจีนแผ่นดินใหญ่ที่ใช้อิทธิพลครอบงำฮ่องกงและลิดรอนสิทธิในการเลือกตั้ง
ตำรวจฉีดสเปรย์พริกไทยสลายกลุ่มผู้ประท้วงและจับกุมแกนนำการประท้วงและนักศึกษามากกว่า60คน ในข้อหาบุกรุกสถานที่ราชการและชุมนุมโดยผิดกฏหมายในขณะที่ผู้ประท้วงที่เหลือพยายามเข้าไปช่วยแกนนำที่ถูกคุมตัวไว้ทำให้ตำรวจต้องตรึงกำลังอย่างแน่นหนาและตั้งเครื่องกีดขวางเพื่อสกัดกั้น การปะทะระหว่างตำรวจกับนักศึกษาทำให้มีผู้บาดเจ็บอย่างน้อย 29 คน
การชุมนุมประท้วงของนักศึกษาในฮ่องกงมีสาเหตุมาจากความไม่พอใจที่รัฐบาลจีนแผ่นดินใหญ่ ไม่ยอมให้ฮ่องกงจัดการเลือกตั้งผู้บริหารพิเศษของเกาะฮ่องกงอย่างเสรีตามระบอบประชาธิปไตย ซึ่งการเลือกตั้งครั้งต่อไปจะมีขึ้นในปี 2560