วันนี้ สภาสามัญหรือสภาผู้แทนราษฎรของอังกฤษลงคะแนนเสียงรับรองญัตติของรัฐบาลว่าด้วยปฏิบัติการแทรกแซงทางทหารต่อกลุ่มรัฐอิสลาม หรือ ไอเอส ในอิรัก หลังจากใช้เวลาอภิปรายกันอย่างเข้มข้นนานถึงเกือบ 7 ชั่วโมง สมาชิกสภานิติบัญญัติของอังกฤษออกเสียงสนับสนุนปฏิบัติการโจมตีทางอากาศต่อกลุ่มไอเอสในอิรัก ด้วยคะแนนเสียงท่วมท้นถึง 524 ต่อ 43
นายกรัฐมนตรีเดวิด คาเมรอนขอให้รัฐสภาเปิดอภิปรายข้อเสนอที่อังกฤษจะเข้าร่วมในปฏิบัติการโจมตีทางอากาศในอิรักร่วมกับชาติพันธมิตร ซึ่งนำโดยสหรัฐอเมริกา หลังจากรัฐบาลอิรักขอร้องให้อังกฤษช่วยต่อสู้กับกลุ่มไอเอส
ในการแถลงต่อรัฐสภาก่อนการลงคะแนนเสียง นายคาเมรอนกล่าวว่ากลุ่มไอเอสนำความเสี่ยงมาสู่ท้องถนนของอังกฤษ และอังกฤษมีภาระหน้าที่ที่จะต้องเผชิญหน้ากับกลุ่มไอเอสด้วยวิธีการทางทหาร
เมื่อวันอังคารนายกฯอังกฤษสนับสนุนปฏิบัติการโจมตีทางอากาศล่าสุดต่อกลุ่มไอเอสซึ่งดำเนินการโดยสหรัฐอเมริกาและอีก5ประเทศจากอ่าวอาหรับและตะวันออกกลาง โดยขณะนี้อังกฤษให้การสนับสนุนทางการทหารอยู่แล้วซึ่งได้แก่การจัดส่งอาวุธให้แก่กองกำลังชาวเคิร์ด และส่งฝูงบินทอร์นาโด สำหรับเฝ้าระวังและตรวจการ รวมถึงเครื่องบินของกองทัพอากาศอีกลำหนึ่ง