หลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พลโทสรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงร่างพระราชบัญญัติการเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่น หรือผู้บริหารท้องถิ่นและร่างกฎหมายที่ว่าด้วยการจัดตั้งองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นว่าที่ประชุมคณะรัฐมนตรีได้เห็นชอบ ร่างกฎหมายดังกล่าว ซึ่งมีทั้งสิ้น 6 ฉบับ ประกอบด้วย ร่างพระราชบัญญัติที่เป็นกฎหมายกลางในเรื่องการเลือกสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น 1 ฉบับ ส่วนอีก 5 ฉบับเป็นร่างพระราชบัญญัติ ที่ลงรายละเอียดของการเลือกตั้งของแต่ละระดับ เช่น สภาตำบล องค์การบริหารส่วนตำบล เทศบาล องค์การบริหารส่วนจังหวัดกรุงเทพมหานครและเมืองพัทยา สาระสำคัญคือคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ซึ่งแต่เดิมเป็นผู้ดำเนินการจัดการเลือกตั้งท้องถิ่น สามารถมอบหมายให้ท้องถิ่นหรือกระทรวงมหาดไทยเป็นผู้จัดการเลือกตั้งท้องถิ่นแทนได้
ส่วนในพื้นที่กรุงเทพมหานครรอให้ทางกระทรวงมหาไทย เป็นผู้ตัดสินใจว่าจะยังคงมี สมาชิกสภาเขตหรือไม่ เมื่อตัดสินใจแล้วจะมีการออกเป็นกฎหมายอีก 1 ฉบับ รวมเป็น 7 ฉบับ ส่วนการนับคะแนนผลการเลือกตั้งผู้บริหารท้องถิ่น กำหนดให้ต้องมีคะแนนเสียงมากกว่าคะแนนที่ไม่ลงคะแนนเสียง ถึงจะสามารถได้รับตำแหน่งสมาชิกการเลือกตั้งท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น
นอกจากนี้ กกต. จะสามารถตรวจสอบการเลือกตั้งให้เป็นไปอย่างยุติธรรมในเชิงรุกตามข้อมูลและเหตุผล โดยไม่ต้องรอให้มีประชาชนเข้ามาร้องเรียน รวมทั้งในร่างกฎหมายนี้ยังแก้ไขคุณสมบัติผู้สมัครรับเลือกตั้ง ให้สอดคล้องกับรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันและเข้มงวด รวมไปถึงมาตรการต่างๆ ป้องกันการทุจริตในลักษณะต่างๆ โดยบุคคลที่มีคดีความจะไม่สามารถลงรับสมัครการเลือกตั้งได้
นอกจากนี้ยังกำหนดหน้าที่ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ให้มีรายละเอียดมากขึ้นเพื่อบริหารจ่ายงบประมาณอย่างใดอย่างหนึ่งโดยไม่ขัดต่อระเบียบของกระทรวงมหาดไทย และสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) อีกทั้งยังเพิ่มอำนาจหน้าที่ในการจัดการจราจรในพื้นที่อีกด้วย ทั้งนี้คาดว่าการเลือกตั้งท้องถิ่นจะเกิดขึ้นหลังการเลือกตั้งใหญ่ 3 เดือน