ยูเอ็น เตือนคู่ขัดแย้งของซีเรีย ไม่ให้ใช้อาวุธเคมีในสงครามกลางเมือง

31 สิงหาคม 2561, 15:49น.


บรรษัทกระจายเสียงเอ็นเอชเคของญี่ปุ่น รายงานว่า นายสตาฟฟาน เดอ มิสทูรา ทูตพิเศษของสหประชาชาติสำหรับกิจการซีเรีย พูดกับผู้สื่อข่าวในนครเจนีวา สวิตเซอร์แลนด์ เตือนคู่ขัดแย้งทั้งสองฝ่าย คือ ทั้งกองกำลังรัฐบาลซีเรียและฝ่ายต่อต้านรัฐบาล ไม่ให้ใช้อาวุธเคมีในสงครามกลางเมืองของซีเรีย การใช้อาวุธเคมีในการทำสงครามเป็นเรื่องที่รับไม่ได้



ก่อนหน้านี้ มีหลายกระแสข่าว ระบุว่า รัฐบาลประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาดของซีเรีย วางแผนจะส่งกำลังทหารบุกเข้ายึดจังหวัดอิดลิบทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือคืนมาจากฝ่ายต่อต้านในเร็วๆนี้



ด้านสหรัฐฯซึ่งสนับสนุนฝ่ายต่อต้านรัฐบาลซีเรีย แสดงความเป็นกังวลว่ารัฐบาลซีเรียและรัสเซียอาจจะใช้อาวุธเคมี



รัสเซีย พันธมิตรของรัฐบาลซีเรีย กล่าวหาสหรัฐฯและอังกฤษว่า พยายามจะจัดส่งอาวุธเคมีไปให้ฝ่ายต่อต้านซีเรียใช้สู้รบกับกองทัพซีเรีย ทั้งนี้ ยกเป็นข้ออ้างว่ามีเหตุผลที่สหรัฐฯและชาติตะวันตก จะโจมตีทางอากาศไปที่หน่วยทหารของซีเรีย เพื่อขัดขวางไม่ให้ยึดพื้นที่นั้นสำเร็จ



ทีมต่างประเทศ



FilePhoto AFP



 

ข่าวทั้งหมด

X