กรณีระบบอิเล็กทรอนิกส์แบงค์กิ้งของธนาคารขัดข้องในช่วงเช้าวันนี้ นางสุรางคณา วายุภาพ ผู้อำนวยการ สำนักงานพัฒนาธุรกรรมอิเล็กทรอนิกส์ หรือเอตด้า ผู้ดูแลศูนย์ประสานการรักษาความมั่นคงปลอดภัยระบบคอมพิวเตอร์ประเทศไทย (ไทยเซิร์ต) กล่าวว่าไม่พบการโจมตีระบบ และล่าสุดระบบกลับมาทำงานได้ตามปกติแล้ว
นายยศ กิมสวัสดิ์ ประธานสำนักระบบการชำระเงิน สมาคมธนาคารไทย กล่าวว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า ปัญหาเริ่มมาจากระบบของธนาคารกสิกรขัดข้องก่อน แล้วส่งผลกระทบไปถึงธนาคารอื่น เนื่องจากระบบชำระเงินต้องผ่านระบบสวิชชิ่งกลาง
นายทศพร ศิริสัมพันธ์ เลขาธิการ สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) รายงานภาวะสังคมไตรมาส 2 ปี 2561 พบว่ามีการจ้างงานเพิ่มขึ้นร้อยละ 0.9 โดยเป็นการจ้างงานภาคเกษตรเพิ่มขึ้นร้อยละ 3 ส่วนนอกภาคเกษตรมีการจ้างงานทรงตัวเท่ากับไตรมาส 2 ปีที่แล้ว แต่พบสัญญาณการจ้างงานที่ดีขึ้นในหลายสาขา ได้แก่ สาขาอุตสาหกรรมการผลิต สาขาโรงแรมและภัตตาคาร สาขาการก่อสร้าง
ส่วนข่าวอาชญากรรม ที่สภ.สะเดา จังหวัดสงขลา ในวันนี้ พนักงานสอบสวน สภ.สะเดา ควบคุมตัวผู้ต้องหาข่มขืนเด็กหญิงอายุ 12 ปีซึ่งมีอาการออทิสติกไปฝากขังที่ศาลจังหวัดนาทวีแล้ว แต่ผู้ต้องหายังให้การปฏิเสธโดยอ้างว่านอนหลับอยู่
ส่วนตัวของพี่สาวซึ่งมีอายุ 15 ปี พนักงานสอบสวนคุมตัวไปฝากขังที่ศาลเยาวชนและครอบครัว จ.สงขลา ยืนยันว่าน้องสาวไม่ได้ถูกฝ่ายชายข่มขืน
ที่สหรัฐอเมริกา เกิดเหตุระเบิดที่โรงบำบัดน้ำเสียในนครชิคาโก รัฐอิลลินอยส์ แรงระเบิดทำให้หลังคาของโรงงานพังถล่มลงมา มีผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัส 8 คน ขณะที่สาเหตุของการระเบิดยังอยู่ในระหว่างการสอบสวน
ส่วนข้อพิพาทการค้าระหว่างสหรัฐฯกับจีน ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ เปิดเผยว่า จีนไม่มีวันได้รับชัยชนะด้วยการปั่นค่าเงินหยวน เจตนาทำให้หยวนอ่อนค่าลง เพื่อให้มีความได้เปรียบในการส่งออกสินค้าไปยังสหรัฐฯ แต่จีนปฏิเสธโดยยืนยันว่า อัตราแลกเปลี่ยนถูกกำหนดโดยกลไกตลาด
ทั้งนี้นายสตีเวน มนูชิน รัฐมนตรีคลังสหรัฐ เปิดเผยเมื่อวานนี้ว่า ในวันที่ 15 ตุลาคมนี้ สหรัฐฯกำลังจะออกรายงานรอบครึ่งปีว่าด้วยประเทศที่บิดเบือนค่าเงิน ในช่วงเดือนมกราคม-มิถุนายน พร้อมจะพิจารณาว่าการอ่อนค่าของหยวน จะไปสู่การทบทวนสถานะหรือไม่
และในวันที่ 3 กันยายนนี้จะเป็นวันแรงงานของสหรัฐฯ แต่ประธานาธิบดี ทรัมป์ ประกาศว่าจะยกเลิกการขึ้นเงินเดือนให้แก่ลูกจ้างของรัฐบาลกลาง และระดับท้องถิ่นที่จะต้องปรับขึ้นในเดือนมกราคมปีหน้า เนื่องจากรัฐบาลต้องรักษาความยั่งยืนทางการคลังของประเทศ พรรคเดโมแครตแสดงความเห็นว่าการยกเลิกการขึ้นเงินเดือนก็เพราะมาตรการลดภาษีที่เขาลงนามไปเมื่อปีก่อนซึ่งจะทำให้รัฐบาลกลางขาดดุลถึง 1 ล้าน 5 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ เป็นเวลา 10 ปี
ทางการสหรัฐฯเคลื่อนย้ายร่างของวุฒิสมาชิกจอห์น แมคเคน จากรัฐแอริโซนา ถึงฐานทัพอากาศแอนดรูว์ ชานกรุงวอชิงตันและจะเคลื่อนย้ายต่อไปยังอาคารรัฐสภาเพื่อให้ประชาชนทั่วไปได้เคารพศพเป็นครั้งสุดท้าย
นายแมคเคนเสียชีวิตลงด้วยโรคมะเร็งสมองเมื่อวันเสาร์ ขณะมีอายุ 81 ปี และจะมีพิธีฝังศพในวันที่ 2 กันยายนนี้ ที่สุสานของโรงเรียนนายเรือ เมืองแอนนาโพลิส ในรัฐแมรีแลนด์
...