สำนักข่าวซินหัวของทางการจีนรายงานอ้างนางซาราห์ แซนเดอร์ส โฆษกประจำทำเนียบขาวของสหรัฐฯว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯได้คุยทางโทรศัพท์กับนายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิลของเยอรมนีเมื่อวานนี้ เพื่อหารือแนวทางการแก้ไขปัญหาต่างๆรวมถึงปัญหาวิกฤติของซีเรีย ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯกับยุโรปและเรื่องการค้า
สำหรับเรื่องซีเรีย ผู้นำทั้งสองขอให้นานาชาติร่วมกันดำเนินการเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาวิกฤติด้านมนุษยธรรมในจังหวัดอิดลิบ สำหรับเรื่องปัญหาพิพาททางการค้า นายทรัมป์และนางแมร์เคิล สนับสนุนให้มีการพูดคุยกันอย่างใกล้ชิดระหว่างรัฐบาลสหรัฐฯกับกลุ่มสหภาพยุโรป(อียู)เพื่อขจัดปัญหาต่างๆที่เป็นอุปสรรคต่อการกระชับสัมพันธ์ทางการค้าสหรัฐฯ-อียู แต่แถลงการณ์ไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติม
ก่อนหน้านี้นายฌอง-คล็อด ยุงเกอร์ ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป เห็นพ้องกับนายทรัมป์ระหว่างการเยือนสหรัฐฯเมื่อวันที่ 25 กรกฎาคมว่า ทั้งสองฝ่ายจะหาทางลดความตึงเครียดทางการค้าที่เป็นผลมาจากการที่รัฐบาลสหรัฐฯขึ้นภาษีนำเข้าสินค้า โดยเฉพาะรถยนต์ เหล็กและอะลูมิเนียมจากกลุ่มอียู แต่ที่ผ่านมาทั้งสองฝ่ายยังไม่มีแนวทางที่ชัดเจนว่าจะคลี่คลายปัญหานี้อย่างไร อีกทั้งมีจุดยืนที่แตกต่างกันในอีกหลายเรื่อง เช่นข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่านและข้อตกลงการลดภาวะโลกร้อนกรุงปารีส