การอบรมภาคปฎิบัติ ในโครงการ “Ford Driving Skills For Life” ฉลาดขับ ประหยัด ปลอดภัย ปีที่ 11 โดยฟอร์ด ประเทศไทย ที่นำรถยนต์รุ่นฟอร์ด เอเวอเรสต์ เปิดตัวใหม่ล่าสุดเมื่อเดือนกรกฎาคม มาใช้ทดสอบขับรถในสภาวะถนนต่างๆ ที่มาพร้อมเทคโนโลยีความปลอดภัยครบครัน ให้การขับขี่รถบนท้องถนนปลอดภัยมากยิ่งขึ้น เช่น AEB ระบบเบรคอัตโนมัติ ตรวจจับคนเดินข้ามถนนกระชั้นชิด จะช่วยเบรคให้รถหยุดสนิททันที เมื่อขับมาไม่เกิน 50กม./ชม. แต่ถ้ามาเร็วกว่านั้นจะเป็นการชะลอความเร็วลง และ ESP เป็นระบบที่รักษาสภาพการทรงตัวของรถ ป้องกันการหลุดโค้งเมื่อมาด้วยความเร็ว
นายวรดร เอกนภากุล 1ในผู้เข้าร่วมอบรม เปิดเผยว่า เห็นข่าวรับสมัครจาก Facebook JS100Radio จึงสนใจและสมัครเข้าร่วม เดินทางมาจาก จ.นครปฐม ปัจจุบันศึกษาอยู่ระดับปริญญาตรีชั้นปีที่3 ที่บ้านเปิดเป็นอู่ซ่อมรถ โดยส่วนตัวก็ขับรถยนต์เป็นปกติอยู่แล้ว แต่อยากจะเรียนรู้การขับขี่อย่างปลอดภัย เพราะจะได้นำไปแนะนำลูกค้าที่อู่ และใช้ในชีวิตประจำวันได้ด้วย เช่น การจับพวงมาลัย และการนั่งอย่างปลอดภัย ที่เคยทำผิดมาตลอด วันนี้ได้ทราบวิธีที่ถูกต้อง ก็จะนำไปปรับใช้ เพื่อการขับขี่ที่ปลอดภัยต่อไป
นายสราวุธ ภาคีโพธิ์ อีก 1ผู้เข้าร่วมอบรม ระบุว่า เดินทางมาพร้อมกับครอบครัวรวม 5คน คือภรรยา คุณแม่ และลูกชายอีก 2คน หลังจากได้ยิน จส.100 ประชาสัมพันธ์ว่าปีนี้เป็นการขับขี่แบบปลอดภัยทั้งครอบครัว จึงสนใจและโทรเข้ามาลงทะเบียนทั้งครอบครัวทันที พร้อมเปิดเผยว่า การอบรมภาคทฤษฎี สิ่งที่เสี่ยงล้วนเคยทำมาแล้วทั้งนั้น วันนี้ได้ทราบว่าสิ่งไหนทำแล้วเสี่ยงก็จะนำไปแก้ไข เพราะตนก็มีครอบครัว และมีลูกเล็กอยู่ด้วย ถ้าขับไม่ดีก็จะเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุได้ตลอดเวลา วันนี้รู้สึกได้ประโยชน์หลายอย่าง จึงขอขอบคุณฟอร์ด ประเทศไทย และจส.100 ที่จัดกิจกรรมดีๆเช่นนี้
ผู้สื่อข่าว:วริศรา ชาญบัณฑิตนันท์