ชมรมผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์สาธารณะกรุงเทพมหานคร หรือ ชมรมเพื่อนแท้ชาววิน รวมตัวกันที่หน้าตึกธนภูมิ ถนนเพชรบุรีเพื่อแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ และยื่นหนังสือถึงบริษัทแกร็บประเทศไทย หลังได้รับผลกระทบจากผู้ขับขี่แกร็บ ที่ไม่ปฏิบัติตามมติการประชุมกองอำนวยการร่วมรักษาความมั่นคงกรุงเทพมหานคร(กอ.รมน.) ที่ระบุว่า ผู้ให้บริการรถรับจ้างสาธารณะต้องมีใบขับขี่สาธารณะและรถจักรยานยนต์ต้องใช้ป้ายทะเบียนสาธารณะ(ป้ายเหลือง)เท่านั้น และมีผลตั้งแต่วันที่1กรกฎาคม แต่พบว่าปัจจุบันบริษัทแกร็บยังให้บริการและสนับสนุนสมาชิกในการนำรถจักรยานยนต์ป้ายขาวมาวิ่งรับส่งผู้โดยสาร วันนี้จึงมาเรียกร้องต่อบริษัทแกร็บ ประเทศไทย พร้อมกับยื่นหนังสือสอบถามเรื่องนี้
นายสันติ ปฏิภาณรัตน์ ตัวแทนชมรมเพื่อนแท้ชาววิน เปิดเผยว่า การออกมารวมตัวและแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ในวันนี้เนื่องจากบริษัทแกร็บไม่ปฏิบัติตามมติที่ประชุม กอ.รมน.ยังปล่อยให้รถจักรยานยนต์ป้ายขาวให้บริการประชาชน และมองว่า บริษัทเป็นภัยคุกคามต่อการประกอบอาชีพจักรยานยนต์รับจ้างสาธารณะตามกฎหมายของกรมการขนส่งทางบก รวมถึงเหตุใดบริษัทไม่ออกมาชี้แจงให้สังคมหรือประชาชนทราบถึงเหตุผลที่ไม่สามารถนำรถจักรยานยนต์ป้ายเหลืองมาให้บริการรับส่งผู้โดยสารผ่านแอพพลิเคชั่นได้ ที่สำคัญบริษัทไม่เคยหาทางแก้ปัญหาเรื่องที่เกิดขึ้น แต่กลับจะให้แก้ไขกฎระเบียบหรือกฎหมายแทน
นายสันติ กล่าวว่า การออกมารวมตัวและเรียกร้องในวันนี้ จะเป็นครั้งสุดท้ายหากหลังจากนี้บริษัทไม่มีการดำเนินการแก้ไข ในวันที่30สิงหาคม ก็จะเตรียมไปศาลปกครอง เพื่อจะยื่นฟ้องกรมการขนส่งทางบก,กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ,กระทรวงพาณิชย์, กรมพัฒนาธุรกิจการค้า ที่ปล่อยปละละเลยการปฏิบัติหน้าที่ในการให้บริษัทดังกล่าวให้บริการด้วยรถป้ายขาว ซึ่งหากศาลพิจารณาตัดสินอย่างไรก็พร้อมน้อมรับ ยืนยันว่าชาวชมรมเพื่อนแท้ชาววิน ไม่ได้คัดค้านการให้บริการผ่านแอพพลิเคชั่น แต่อยากให้บริษัทให้บริการที่ถูกต้องตามกฎหมาย สำหรับวันนี้มีผู้ขับขี่จักรยานยนต์รับจ้างจากหลายพื้นที่รวมตัวกันมายื่นหนังสือผ่านตัวแทนบริษัทแกร็บ ท่ามกลางการรักษาความสงบของเจ้าหน้าที่สถานีตำรวจนครบาลมักกะสัน ซึ่งบรรยากาศเป็นไปด้วยความเรียบร้อย