กลุ่มไอเอสแพร่คลิปเสียงคล้ายผู้นำกลุ่มฯ ชื่นชมเหตุโจมตีในแคนาดา

23 สิงหาคม 2561, 14:41น.


บรรษัทกระจายเสียงเอ็นเอชเคของญี่ปุ่นรายงานว่า กลุ่มรัฐอิสลาม(ไอเอส)ได้เผยแพร่คลิปเสียงชุดหนึ่งทางอินเตอร์เน็ตเมื่อวานนี้ มีความยาว 50 นาที อ้างว่าเป็นเสียงพูดของผู้นำกลุ่มไอเอสคือ นายอาบูบักร์ อัล-บักด์ดาดี ในคลิปชุดนี้ ผู้พูดแสดงความชื่นชมสมาชิกกลุ่มไอเอสที่ก่อเหตุยิงคนในเมืองโทรอนโต แคนาดา เมื่อเดือนที่แล้ว มีคนตาย 2 ศพ



เขาขอให้กลุ่มผู้ศรัทธาในตัวเขาให้ก่อเหตุรุนแรงเช่นนี้ต่อไป ระบุว่าการก่อเหตุกราดยิงและโจมตีด้วยระเบิดในจุดต่างๆใกล้ถิ่นฐานที่พวกเขาอยู่อาศัยเช่นนี้ย่อมจะมีผลเทียบเท่ากับการโจมตีราว 1,000 ครั้งในอาณาเขตของซีเรียที่ยังอยู่ในความควบคุมของกลุ่มไอเอส นับเป็นการแพร่คลิปเสียงพูดของนายบักด์ดาดีเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เดือนกันยายน 2560



ที่ผ่านมา ไม่มีใครยืนยันอย่างชัดเจนว่า ข่าวลือต่างๆก่อนหน้านี้ที่ว่านายบักด์ดาดีเสียชีวิตแล้วจากการโจมตีด้วยอากาศยานไร้คนขับหรือโดรนของสหรัฐฯขณะปฏิบัติการปราบปรามกลุ่มไอเอสในซีเรียในปีที่แล้ว เป็นความจริงหรือไม่ แต่นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่มองว่ากลุ่มไอเอสเผยแพร่คลิปชุดนี้เพื่อปลุกระดมให้กลุ่มผู้เชื่อถือในอุดมการณ์ของกลุ่มไอเอสก่อเหตุรุนแรงในยุโรปและทั่วโลก หลังการสูญเสียที่มั่นอย่างต่อเนื่องในอิรักและซีเรีย

ข่าวทั้งหมด

X