ความเคลื่อนไหวเมืองไทยวันนี้ 17 สิงหาคม 2561 ช่วงที่1

17 สิงหาคม 2561, 06:16น.


+++วันนี้ ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)  ศูนย์ราชการ แจ้งวัฒนะ มีพิธีรับสนองพระราชโองการโปรดเกล้าฯแต่งตั้งประธานและกกต.ชุดใหม่ ทั้ง 5 คน โดยจะใช้ห้อง  201  บริเวณชั้น 2 ของสำนักงานกกต. หลังจากนั้น กกต.ชุดเก่าและชุดใหม่ จะพูดคุยกัน ที่ห้องรับรองชั้น 9 พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการกกต.ระบุว่า ยังไม่ได้กำหนดวาระการประชุมว่าจะมีเรื่องผู้ตรวจการเลือกตั้งประจำจังหวัดหรือไม่ อาจเป็นเรื่องของการหารือระหว่าง กกต.ชุดเก่าและชุดใหม่ ที่จะพบกัน ถือว่าเป็นการปฏิบัติหน้าที่



+++นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ในสัปดาห์หน้าจะหารือกับ กกต.ชุดใหม่ โดยจะหารือกันทุกเรื่องที่ยังไม่ชัดเจน ทั้งระบบไพรมารีโหวต การแบ่งเขตเลือกตั้ง และประเด็นผู้ตรวจการเลือกตั้งประจำจังหวัด และไม่รู้ว่าจะได้ ข้อสรุปทั้งหมดหรือไม่ แต่ถ้ายังไม่ได้ ข้อสรุปทั้งหมดก็ต้องนัดหารืออีกครั้ง



+++กรอบเวลาเรื่องผู้ตรวจการเลือกตั้งจะครบ 15 วัน หลังจากที่นำไปติดประกาศให้ประชาชนยื่นเรื่องคัดค้านคุณสมบัติ พ.ต.อ.จรุงวิทย์ กล่าวว่า ถ้ามีผู้ร้องคัดค้านจะตรวจสอบข้อเท็จจริงตามระบบอยู่แล้ว และประมวลเรื่องส่งมายัง กกต.กลาง เพื่อให้พิจารณา และเมื่อครบ 15 วัน ต้องรายงานเข้ามา อาจจะเป็นตัวเลขเรื่องร้องเรียนเข้ามาก่อนและสำนวนตามมาทีหลัง มีช่วงเวลาเพื่อให้จังหวัดตรวจสอบข้อเท็จจริง อยู่ในกรอบเวลาไม่เกินวันที่ 7 กันยายน



+++เวลา 09.00 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานในพิธีเปิดงาน มหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ประจำปี 2561 ที่อิมแพ็ค เมืองทองธานี



+++พล.อ.ประยุทธ์ ชี้แจงกรณีออกคำสั่ง คสช.ที่ 3/2561 เรื่องแต่งตั้งคณะกรรมการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (คตช.) มีการปรับรายชื่อ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ออกจากตำแหน่งที่ปรึกษาประธานกรรมการว่า เป็นการแบ่งงานของพล.อ.ประวิตร ออกมาเท่านั้น ไม่เกี่ยวข้องกับเรื่องนาฬิกาหรู



+++การเคลื่อนไหวของกลุ่มการเมือง พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กล่าวว่า ถ้าใครจะเคลื่อนไหวอะไร ต้องเป็นไปตามกฎหมาย ในส่วนของกลุ่มสามมิตร หากมีการเคลื่อนไหวหรือชุมนุมทางการเมืองเกิน 5 คน เท่ากับเป็นการขัดคำสั่งคสช. ซึ่งคสช.ต้องดำเนินการเอาผิดกับคนกลุ่มนี้ ถ้าถามความเห็นส่วนตัวตอนนี้ คสช.ก็ต้องดำเนินการ เพื่อความสงบเรียบร้อย



+++การประชุมคณะกรรมการกำหนดแนวทางการดำเนินการในส่วนของสิ่งปลูกสร้างในพื้นที่ และฟื้นฟูสภาพป่าจากกรณีก่อสร้างบ้านพักข้าราชการตุลาการ โดยมีนายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานในที่ประชุม และมีตัวแทนจากเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ เข้าร่วมประชุมด้วย ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า ที่ประชุมมีความเห็นร่วมกันทำตามข้อตกลงที่เครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพได้ร้องขอไว้ คือรื้อบ้านพักจำนวน 45 หลังออกจากพื้นที่เป็นการเร่งด่วน ส่วนอาคารชุด 9 หลัง เห็นควรให้รื้อเช่นกัน และต้องส่งมอบพื้นที่บ้านพัก 45 หลัง และ อาคารชุด 9 หลังให้กรมธนารักษ์ โดยเร็ว



+++ด้านนายธีระศักดิ์ รูปสุวรรณ ผู้ประสานงานเครือข่ายขอคืนพื้นที่ ป่าดอยสุเทพ กล่าวว่า เครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพจะฟังคำตอบพร้อมกันในวันที่ 26 ส.ค. ที่บริเวณลานอเนกประสงค์ประตูท่าแพ หากรัฐบาลมีความชัดเจนจะเป็นการชุมนุมขอบคุณรัฐบาลที่ช่วยแก้ปัญหา แต่หากไม่มีความชัดเจน จะมีการปรับรูปแบบการชุมนุมใหม่อีกครั้ง



+++คดีอาชญากรรม ช่วงบ่ายนี้ติดตามความคืบหน้าคดี เสี่ยอ้วน หรือ นายปัญญา ยิ่งดัง อายุ 39 ปี เจ้าของสถานบริการหลายแห่งใน จ.ภูเก็ต ผู้ต้องหาคดีบงการฆ่า น.ส.ปวีณา นาเมืองรักษ์ หรือน้องสปาย อายุ 20 ปี และ นายอนันตชัย จริตรัมย์ หรือน้องฟอส อายุ 20 ปี ที่บริเวณหน้าองค์พระพุทธรูปแกะสลักเขาชีจรรย์ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ช่วงเย็นวันที่ 29 ก.ค.สาเหตุมาจากเรื่องหึงหวง เจ้าหน้าที่ตำรวจไทยประสานกัมพูชาอยู่ระหว่างการนำตัวกลับมาดำเนินคดีในไทย  เสี่ยอ้วน ถูกจับขณะกำลังหลบหนีข้ามแดนเข้าประเทศเวียดนาม ต้องถูกดำเนินคดีหลบหนีเข้าเมืองผิดกฎหมายที่กัมพูชาก่อนที่จะนำตัวกลับมา



+++การที่เจ้าหน้าที่ตามจับตัวเสี่ยอ้วนได้ เกิดขึ้นหลังจากชุดสืบสวนที่นำโดย พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ จเรตำรวจแห่งชาติ ได้จับกุมนายโกวัน ศีลปาโน อายุ 63 ปี อยู่บ้านเลขที่ 173 หมู่ 10 ต.สระแก้ว อ.เมือง จ.สระแก้ว และนายวินัย ศีลปาโน อายุ 39 ปี ซึ่งเป็นพ่อลูกกัน ในข้อหาร่วมกันให้การช่วยเหลือเสี่ยอ้วนหลบหนี จากนั้นได้นำตัวไปเค้นสอบจนได้ข้อมูลในเชิงลึกว่ามีลูกน้องเสี่ยอ้วน ชื่อนายบอล ชาว จ.สระแก้ว (หนึ่งในผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมก่อนหน้านี้) พาเสี่ยอ้วนมาหาให้ช่วยพาหลบหนีออกนอกประเทศ จึงไปติดต่อกับเพื่อนคนหนึ่ง ซึ่งเป็นชาว จ.สระแก้ว ที่มีความชำนาญในพื้นที่ชายแดนช่วยเหลือพาเสี่ยอ้วน หลบหนีอีกทอดหนึ่ง ไปทางช่องทางธรรมชาติ



+++นอกจากนี้ นายบอล ได้ให้เงินเสี่ยอ้วนติดตัวไประหว่างหลบหนีเพียง 30,000 บาทเท่านั้น จากนั้นเสี่ยอ้วนได้หลบหนีไปเองที่ จ.ปรีเวง ห่างจากกรุงพนมเปญ ประมาณ 200 กม. จนเงินหมด เสี่ยอ้วนได้ไปรับจ้างชาวกัมพูชาตัดหญ้าในสวนเพื่อหาเงินประทังชีวิตและเตรียมเป็นค่าใช้จ่ายในการหลบหนีต่อไปยังประเทศเวียดนาม แต่ชุดของ พล.ต.อ.สุชาติ ได้ประสานงานกับเจ้าหน้าที่กัมพูชา จนนำไปสู่การจับกุมตัวเสี่ยอ้วน



+++อาการป่วยของอ๊อฟ พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง นักแสดงและผู้กำกับละครชื่อดัง วัย 56 ปี  ที่เกิดอาการวูบหมดสติระหว่างถ่ายทำละครเรื่อง "กรงกรรม" ล่าสุดส่งต่อพักรักษาตัวที่ รพ.บำรุงราษฎร์  ฝ่ายประชาสัมพันธ์กองถ่ายของอ๊อฟ พงษ์พัฒน์  โพสต์เฟซบุ๊กถึงสื่อมวลชนว่า ขอความกรุณารอฟังข่าวความคืบหน้าจากครอบครัวและทีมแพทย์เท่านั้น เพื่อไม่ให้เกิดความคลาดเคลื่อน หากมีความคืบหน้าจะแจ้งให้ทราบอย่างเป็นทางการ รายงานระบุว่า อ๊อฟ รู้สึกตัว สีหน้าดีขึ้น แพทย์ให้พักผ่อน โดยมี แดง ธัญญา วชิรบรรจง ภรรยาพร้อมด้วยลูกสาวลูกชายคอยดูแลใกล้ชิด



แฟ้มภาพ 



 



 



 

ข่าวทั้งหมด

X