หลังศาลอาญานัดนายสุวิทย์ ทองประเสริฐ หรืออดีตพระพุทธะอิสระ พระลูกวัดวัดอ้อน้อยและแกนนำ กปปส.เวทีแจ้งวัฒนะ สอบคำในคดีที่อัยการฝ่ายคดีพิเศษ 1 เป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายสุวิทย์ ในความผิดฐานร่วมกันหน่วงเหนี่ยวหรือกักขังหรือกระทำด้วยการใดให้เจ้าพนักงานซึ่งกระทำการตามหน้าที่ฯ ให้รับอันตรายสาหัส, ร่วมกันตั้งแต่ 5 คนขึ้นไปข่มขืนใจให้ผู้อื่นกระทำการใด ไม่กระทำการใด หรือจำยอมต่อสิ่งใด โดยทำให้กลัวว่าจะเกิดอันตรายฯ หรือโดยใช้กำลังประทุษร้ายฯ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 309, 310
นายธีรยุทธ สุวรรณเกสร ทีมทนายความ เปิดเผยว่า วันนี้นายสุวิทย์ เลื่อนสอบคำให้การ เพราะยังคงมีอาการป่วยจากกระดูกทับเส้นประสาท ปวดร้าวจนถึงสมองและอาจจะต้องผ่าตัด โดยขณะนี้ ยังคงอยู่ในการดูแลของแพทย์ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งอย่างใกล้ชิด ตั้งแต่ออกจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานครช่วงเวลา 21.20 น.เมื่อคืนนี้ โดยในวันนี้ทีมทนายได้นำใบรับรองแพทย์ในการรักษามายื่นต่อศาลด้วย
ส่วนตัวได้คุยกับนายสุวิทย์ ถึงอาการเจ็บป่วยและแนวทางการต่อสู้คดีผ่านทางโทรศัพท์ และเชื่อว่าศาลจะเมตตาให้เลื่อนสอบคำให้การในคดีทำร้ายร่างกายตำรวจสันติบาล และนายสุวิทย์อาจจะมาขึ้นศาลอีกครั้งในคดีทำร้ายร่างกายตำรวจสันติบาลพร้อมกับคดีกบฏ ในช่วงเดือนตุลาคม นายธีรยุทธ ยืนยันว่านายสุวิทย์ ยังคงสวมใส่ชุดขาวและมีแนวโน้มว่าจะกลับมาบวชอีกครั้งเนื่องจากตอนเข้าไปในเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร นายสุวิทย์ ยังไม่ได้เปล่งวาจาสึก แม้ตามกฎหมายอาจขาดจากการเป็นพระตามพรบ.สงฆ์ แต่ยังไม่ถือว่าขาดจากการเป็นพระตามพระธรรมวินัย ส่วนเรื่องของกลุ่มศิษยานุศิษย์ นายสุวิทย์ ระบุว่าไม่อยากให้มีการเคลื่อนไหวใดๆ จนกว่าจะหายจากอาการป่วย