ความเคลื่อนไหวเมืองไทยวันนี้ 13 สิงหาคม 2561 (ช่วงเที่ยง)

13 สิงหาคม 2561, 12:38น.


นายทศพร ศิริสัมพันธ์ เลขาธิการคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) เปิดเผยว่า สศช.เตรียมเสนอแผนพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคใต้ (SEC) เข้าสู่ที่ประชุมครม.นอกสถานที่ซึ่งจะมีขึ้นที่จังหวัดระนอง-ชุมพร ระหว่างวันที่ 20-21 สิงหาคมนี้ โดยจะขยายเส้นทางรถไฟทางคู่ ชุมพร-ระนอง เพิ่มการเดินทางเชื่อมต่อไปยังเมียนมาร์ พัฒนาท่าเรือน้ำลึกที่มีอยู่ และมุ่งพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานเพื่อพัฒนาต่อยอดโดยใช้นวัตกรรมการนำวัตถุดิบท้องถิ่น รวมถึงการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวทั้งอ่าวไทยและอันดามัน นอกจากนี้ สศช.เตรียมหารือกับสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) เพื่อให้สิทธิประโยชน์ดึงดูดการลงทุนตามพื้นที่ตามศักยภาพเพื่อให้การพัฒนาเศรษฐกิจแต่ละพื้นที่เป็นตัวขับเคลื่อนเศรษฐกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพ



กรณีที่กรุงเทพมหานครตัดต้นจามจุรี อายุกว่า 50 ปี ในพื้นที่ของสำนักงานเขตจตุจักร นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ในฐานะนายกสมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน แจ้งว่า ต้นจามจุรีนี้ตั้งอยู่กลางแนวรั้วของเอกชนและทางเท้าสาธารณะ บริเวณป้ายรถประจำทาง บริเวณถนนเทศบาลสงเคราะห์ แขวงลาดยาว การตัดต้นไม้ใหญ่นี้เป็นการเอื้อประโยชน์ให้เอกชน ทาง สมาคมต่อต้านโลกร้อนจึงจะไปยื่นฟ้องต่อศาลปกครองกลาง ถนนแจ้งวัฒนะ เขตหลักสี่ ในวันที่ 14 ส.ค.นี้ เวลา 10.30 น.



ข่าวต่างประเทศ



นายโมฮัมหมัด จาวัด ซารีฟ รัฐมนตรีการต่างประเทศอิหร่าน กล่าวเมื่อวานนี้ว่า อิหร่านไม่มีแผนเจรจากับสหรัฐในระหว่างการประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ แม้ว่าประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ จะส่งสัญญาณว่าอยากเจรจากับทางการอิหร่านก็ตาม ซึ่งนายซารีฟ กล่าวว่า จะไม่มีการเจรจาเกิดขึ้นเพราะอเมริกาไม่มีความจริงใจ ต่อเนื่องจากที่เมื่อวันศุกร์นายมาจิด ทาคต์ ราวันชี รัฐมนตรีช่วยกระทรวงการต่างประเทศอิหร่าน ด้านกิจการยุโรปและอเมริกา เปิดเผยว่า เขาไม่เห็นความจำเป็นที่จะต้องจัดการเจรจาระหว่างผู้นำสหรัฐฯกับอิหร่าน ในระหว่างการประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติครั้งที่ 73 ในเดือนหน้า



ส่วนผู้แทนจากเกาหลีใต้และเกาหลีเหนือร่วมการประชุมในวันนี้ที่เขตปลอดทหาร เกี่ยวกับเวลาและสถานที่ในการจัดประชุมสุดยอดครั้งที่ 3 ระหว่างประธานาธิบดี มูน แจ อิน แห่งเกาหลีใต้ กับนายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ



ชาวซิกข์กว่า 3,000 คนรวมตัวที่จตุรัส ทราฟัลการ์ในกรุงลอนดอนเพื่อเรียกร้องให้อินเดียจัดการลงประชามติที่ไม่มีผลผูกมัดในรัฐปันจาบในปี 2563 เพื่อสอบถามความเห็นของประชาชนว่าสนับสนุนให้รัฐปันจาบเป็นประเทศเอกราชในชื่อคาลิสถานหรือไม่ โดยผู้ชุมนุมหลายคนถือป้ายประท้วงที่มีข้อความว่าปลดปล่อยรัฐปันจาบและยุติการยึดครองของอินเดีย



....



 

ข่าวทั้งหมด

X