สรุปข่าวค่ำ วันที่ 10 สิงหาคม 2561

10 สิงหาคม 2561, 18:57น.


+++นายวันชัย ศักดิ์อุดมไชย อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ขอประชาชนอย่าตื่นตระหนกข่าวที่ว่าจะมีพายุเข้าไทย 3-4 ลูก เพราะไม่เป็นความจริง จากการคาดการณ์จะมีเพียงร่องมรสุมและความกดอากาศต่ำเท่านั้น ซึ่งจะทำให้มีฝนตกมากในช่วงปลายเดือนสิงหาคม-กันยายน ในพื้นที่ภาคเหนือ อีสาน และกลาง ที่ต้องเตรียมรับมือ รวมถึงการเร่งพร่องน้ำ จากนั้นช่วงกลางเดือนตุลาคม-ธันวาคม ฝนจะเริ่มตกในพื้นที่ภาคใต้ ปริมาณฝนไม่มากเท่าปี 2554 และความรุนแรงก็จะไม่เทียบเท่า เนื่องจากมีเขื่อนและพื้นที่ที่จะสามารถรับน้ำได้ อีกทั้งในระหว่างนี้ก่อนถึงปลายเดือนสิงหาคม ฝนจะทิ้งช่วง จึงมีเวลาที่จะระบายน้ำออกจากเขื่อน



+++ศูนย์เฉพาะกิจชั่วคราวในภาวะวิกฤติ ออกประกาศฉบับที่ 4 เรื่องสถานการณ์น้ำ ตามประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา ฉบับที่ 23 (369/2561) ประเทศไทยยังคงมีฝนฟ้าคะนองหลายพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง การประเมินสถานการณ์ ณ ขณะนี้ คาดการณ์ว่าฝนตกอย่างต่อเนื่องในพื้นที่ดังกล่าว ส่งผลให้ปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำ และในแม่น้ำมีปริมาณเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่กลางเดือนสิงหาคม 2561 และต้องเฝ้าระวังท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก น้ำเอ่อล้นตลิ่งและดินโคลนถล่ม ดังนั้น ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเฝ้าระวัง และติดตามสภาพอากาศอย่างใกล้ชิดและต่อเนื่อง ทั้งนี้ ให้หน่วยงานที่มีอำนาจ หน้าที่ และความรับผิดชอบในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ ขนาดกลาง และขนาดเล็ก ที่ปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำมากกว่าร้อยละ 80 ของความจุ เร่งพร่องน้ำเพื่อรองรับปริมาณน้ำ และให้ส่งผลกระทบต่อพื้นที่ท้ายน้ำน้อยที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งอ่างเก็บน้ำในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคเหนือตอนบน ตลอดจนตรวจสอบความมั่นคงของอาคาร รวมถึงประกาศแจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ ให้รับทราบต่อไป



+++สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงเทลอาวีฟ ประเทศอิสราเอล ออกแถลงการณ์เปิดเผยความคืบหน้าเกี่ยวกับกรณีที่นางจันทร์เพ็ญ แซ่จ๋าว แรงงานไทยที่ได้รับบาดเจ็บจากการโจมตีทางอากาศของกลุ่มฮามาส หลังยิงจรวดมาตกที่หน้าที่พักของคนไทยในเขตเอชโกล ล่าสุด ผู้ช่วยทูตฝ่ายแรงงาน พร้อมด้วยผู้แทนจากสำนักงานเขตเอชโกล ได้เข้าเยี่ยมนางจันทร์เพ็ญแล้วที่โรงพยาบาล ซึ่งขณะนี้มีอาการคงที่และคาดว่าจะฟื้นตัวได้โดยเร็ว



+++สถานเอกอัครราชทูต ขอแสดงความซาบซึ้งใจไปยัง Soroka Medical Center สำนักงานเขตเอชโกล รวมถึงนายจ้างของนางจันทร์เพ็ญ และสำนักงานจัดหางานสำหรับความห่วงใย และความช่วยเหลือแก่แรงงานไทยที่ได้รับบาดเจ็บในครั้งนี้ ขอให้คนไทยในอิสราเอลติดตามข่าวสารและสถานการณ์นี้อย่างใกล้ชิดและปฏิบัติตามขั้นตอนต่างๆของทางการอิสราเอลอย่างเคร่งครัด



+++หลังจากที่พนักงานสอบสวนกองปราบได้คุมตัว นายจิรัชพิสิษฐ์ หรือบูม จารวิจิต อายุ 27 ปี ดารานักแสดง ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญา  ข้อหาร่วมกันฟอกเงิน ยื่นฝากขังต่อศาลเป็นเวลา 12 วัน ในชั้นสอบสวนผู้ต้องหาให้การปฏิเสธ อ้างว่า บัญชีธนาคาร เป็นของพี่ชาย ไม่รู้ไม่เห็นด้วย ท้ายคำร้องพนักงานสอบสวน ขอคัดค้านการให้ประกันตัว หวั่นจะหลบหนี ศาลพิจารณาคำร้องแล้วจึงอนุญาตให้ฝากขังได้



+++ญาติของผู้ต้องหา ยื่นหลักทรัพย์เป็นเงินสด 2 ล้านบาท พร้อมคำร้องประกอบการพิจารณาระบุว่า ผู้ต้องหาทำงานเป็นนักแสดง มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง รวมทั้งไม่มีพฤติการณ์จะหลบหนี ขณะถูกจับกุมก็กำลังทำงานถ่ายแบบ จึงขอความเมตตาจากศาลให้ปล่อยชั่วคราวด้วย ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า ผู้ต้องหาไม่มีส่วนร่วมเจรจากับผู้เสียหายให้มาลงทุน อีกทั้งยังจับกุมผู้ต้องหาในทางสาธารณะ โดยไม่มีพฤติการณ์จะหลบหนี  จึงอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวตีราคาประกัน 2 ล้านบาท  กำหนดเงื่อนไขห้ามเดินทางออกนอกราชอาณาจักร เว้นแต่จะได้รับอนุญาตจากศาล



+++กรณีนี้เมื่อเดือน มิ.ย.2560 ผู้ต้องหากับพวกร่วมกันหลอกลวงวางแผนให้นายอาร์นี โอตาวา ซาริมา สัญชาติฟินแลนด์ น.ส.ชนนิกานต์ แก้วสาสี นักธุรกิจ ซึ่งรู้จักกับนายปริญญา จารวิจิต พี่ชายผู้ต้องหา นายประสิทธิ์ ศรีสุวรรณ และนายปัณณ์ฉัตร ชยุตธนา ซึ่งทั้ง 3 คนเป็นนักธุรกิจมาร่วมลงทุน จนมีการนัดหมายพูดคุยกัน กลุ่มนายปริญญา ได้เสนอธุรกิจหลายรูปแบบให้ผู้เสียหายพิจารณา และก็ยังพูดชักจูงใจให้ร่วมลงทุนในบริษัทที่กลุ่มเพื่อนของนายปริญญาเป็นกรรมการ  ต่อมาผู้เสียหาย นำเงินมาร่วมลงทุนซื้อ - ขายสกุลเงินดิจิตอล ชื่อดราก้อน คอยน์(dragon coin -DRG) โดยการซื้อหุ้นบริษัท เอ็กซ์เปย์ ซอฟท์แวร์ จำกัด  หุ้นบริษัท  ดีเอ็นเอ 2002 จำกัด (มหาชน) และ NX Chain Inc. โดยอ้างว่า  สามารถทำกำไรได้สูงจนหลงเชื่อ ร่วมลงทุนด้วยการโอนเหรียญ "บิต คอยน์" (สกุลเงินดิจิตอล)จำนวน 5,564.4650956 คิดเป็นเงินไทยประมาณ 745,408,454.33 บาท ไปยังกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกซ์ ของกลุ่มผู้ต้องหาและพวกที่เปิดไว้เพื่อรองรับการโอนเงิน  



+++จากนั้นผู้ต้องหาได้ถอนเงินสกุลบิตคอยน์ของผู้เสียหายไปขายแปลงเป็นสกุลเงินไทย แล้วโอนเข้าบัญชีของผู้ต้องหาหลายครั้ง ภายหลังเมื่อผู้เสียหายไม่ได้รับหุ้นตามจำนวนที่ตกลงกันไว้ จึงสอบถามและทราบว่า กลุ่มผู้ต้องหาไม่ได้นำเงินไปลงทุนตามที่กล่าวอ้างไว้ ทั้งยังบ่ายเบี่ยงเรื่อยมา ทำให้รู้ว่าถูกหลอกลวง จึงเข้าแจ้งความจับ พอสืบสวนถึงรู้ว่ากลุ่มผู้ต้องหาเอาเงินไปเปลี่ยนสภาพทรัพย์สินเพื่อซุกซ่อนหรือปกปิดแหล่งที่มา



+++หุ้นไทย ปิดตลาดบ่ายปรับลด 16.52 จุด ดัชนีอยู่ที่ 1,705.96 จุด มูลค่าการซื้อขาย 55,003.80 ล้านบาท นายวีระวัฒน์ วิโรจน์โภคา ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บล.ฟินันเซีย ไซรัส กล่าวว่า ตลาดหุ้นไทยพักตัวหลังจากที่ดัชนีปรับขึ้นไปแรงในช่วงก่อนหน้านี้ นอกจากนี้ตลาดหุ้นไทยปิดทำการในวันจันทร์ด้วย ขณะเดียวกัน ประเด็นสงครามการค้าก็ยังกดดันตลาด ประกอบกับมีแรงขายหลังผลประกอบการของบริษัทจดทะเบียนประกาศออกมาแล้ว ซึ่งส่วนใหญ่เป็นไปตามคาดการณ์



+++ดัชนีนิกเกอิ ตลาดหุ้นโตเกียว ปิดร่วงลงแตะระดับต่ำสุดในรอบเกือบ 1 เดือน ขณะที่นักลงทุนรอดูผลการเจรจาการค้าระหว่างเจ้าหน้าที่สหรัฐฯและญี่ปุ่นซึ่งจัดขึ้นที่กรุงวอชิงตันในขณะนี้ ดัชนีนิกเกอิ ปิดร่วงลง 300.31 จุด ปิดที่ 22,298.08 จุด

+++ดัชนีฮั่งเส็ง ตลาดหุ้นฮ่องกง ลดลง 240.68 จุด ปิดที่ 28,366.62 จุด เนื่องจาก นักลงทุนวิตกกังวลเกี่ยวกับผลกระทบของสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯกับจีน หลังกระทรวงพาณิชย์จีน ประกาศเรียกเก็บภาษีร้อยละ 25 ต่อสินค้านำเข้าจากสหรัฐฯวงเงิน 1.6 หมื่นล้านดอลลาร์ เพื่อตอบโต้สหรัฐฯ ที่เรียกเก็บภาษีนำเข้าสินค้าจากจีนเพิ่มเติมในอัตรา ร้อยละ 25 วงเงิน 1.6 หมื่นล้านดอลลาร์ โดยจะเริ่มมีผลบังคับใช้ในวันที่ 23 ส.ค.



+++กรณีเกิดเหตุเพลิงไหม้ ภายในชุมชนวัดสังข์กระจาย แขวงวัดท่าพระ เขตบางกอกใหญ่ ก่อนลุกลามมีบ้านเรือนเสียหาย 15 หลัง จากการสอบสวนเบื้องต้น พบว่า ต้นเพลิงเกิดจากบ้านไม้ 2 ชั้น เลขที่ 197 ของ นายวิเชียร ลาวัณย์ศิริ โดยชาวบ้านที่อาศัยอยู่ภายในชุมชนแจ้งว่า มักมีกลุ่มวัยรุ่นชอบเข้าไปมั่วสุมที่บ้านนี้กันเป็นประจำ พล.ต.ต.บุญญฤทธิ์ รอดมา ผบก.น.7 สั่งการให้ฝ่ายสืบสวน สน.บางกอกใหญ่ ลงพื้นที่ตรวจสอบที่เกิดเหตุและค้นหาบุคคลต้องสงสัย จนพบตัวนายวิเชียร หรือไก่ อายุ 43 ปี เจ้าของบ้านต้นเพลิง ที่วิ่งหลบหนีไปกบดานในวิหารหลวงพ่อวัดสังข์กระจาย ไม่ไกลจากบ้านพักของตัวเอง โดยนายวิเชียร อยู่ในสภาพตื่นตระหนกเนื้อตัวแปดเปื้อน และมีบาดแผลโดนไฟลวกที่แขนขวา จากการค้นตามร่างกายพบอุปกรณ์การเสพยา อีกทั้งเจ้าตัวยอมรับเพิ่งเสพยาบ้าในบ้านแล้วลืมจุดเทียนทิ้งเอาไว้ จึงนำตัวไปตรวจปัสสาวะที่ รพ.วิชัยเวช ผลออกมาเป็นสีม่วง  จึงควบคุมตัวส่งพนักงานสอบสวนสน.บางกอกใหญ่ ดำเนินคดีข้อหากระทำให้เกิดเพลิงไหม้โดยประมาท เป็นเหตุให้ทรัพย์สินผู้อื่นเสียหาย และเสพยาบ้า



+++ความคืบหน้าเฮลิคอปเตอร์กู้ภัยที่มีคนบนเครื่องทั้งหมด 9 คน ตกในจังหวัดกุนมะ ทางตอนเหนือของกรุงโตเกียว ของญี่ปุ่น หลังขาดการติดต่อจากหอควบคุมการบิน เมื่อเวลา 10.00 น.ตามเวลาท้องถิ่นวันนี้ บรรษัทกระจายเสียงเอ็นเอชเคของญี่ปุ่น รายงานอ้างเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นว่า หน่วยกู้ภัยได้พบซากเฮลิคอปเตอร์ตกบริเวณภูเขาลูกหนึ่งในเมืองนากาโนโจ ซึ่งมีพื้นที่ติดต่อกับจังหวัดนากาโน เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ ยืนยันว่า มีลูกเรือเสียชีวิตแล้ว 2 ศพ อีก 6 คนอยู่ระหว่างการตรวจสอบอย่างละเอียด เพื่อให้แน่ใจว่าเสียชีวิตหรือไม่ ส่วน1 คนสูญหาย หน่วยกู้ภัย อยู่ระหว่างการค้นหา เฮลิคอปเตอร์ลำนี้บินจากสนามบินจังหวัดกุนมะเมื่อเวลา 09.00 น.เพื่อทำการสำรวจเส้นทางไต่เขาในพื้นที่แห่งหนึ่ง ซึ่งอยู่ติดกับจังหวัดนากาโน และตามกำหนดเดิมเฮลิคอปเตอร์ลำดังกล่าวจะต้องบินกลับมาที่สนามบินจังหวัดกุนมะในเวลา 11.00 น.แต่เกิดประสบอุบัติเหตุ



แฟ้มภาพ



 

ข่าวทั้งหมด

X