ความเคลื่อนไหวเมืองไทยวันนี้ ช่วงแรก 9 สิงหาคม 2561

09 สิงหาคม 2561, 07:01น.


+++การสำรวจจุดต่างๆ ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร(กทม.) เตรียมรับฝน พล.ต.อ.อัศวิน  ขวัญเมือง  ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) ลงพื้นที่ตรวจความพร้อมระบบการระบายน้ำในพื้นที่เขตวัฒนา เขตคลองเตย บริเวณสถานีสูบน้ำสุขุมวิท26 ซึ่งเป็นจุดเฝ้าระวัง จุดนี้เคยมีปัญหาเครื่องสูบน้ำที่อยู่ใต้ดินลึกลงไป 4 เมตรที่ใช้ระบบไฟฟ้าอัตโนมัติขัดข้อง ทำให้เกิดภาวะน้ำรอการระบาย ซึ่งขณะนี้ ได้ดำเนินการแก้ไขแล้ว พร้อมวางท่อใต้ดิน 3 เส้นตั้งแต่ช่วงถนนสุขุมวิท ยาวไปทะลุถึงถนนพระราม 4 เพื่อดึงปริมาณน้ำฝนลงสู่คลองหัวลำโพง ช่วยเร่งระบายน้ำได้เร็วขึ้น



+++ผู้ว่าฯ กทม. กำชับ 50 เขต เตรียมพร้อมรับมือปริมาณน้ำฝน สั่งปรับปรุงท่อระบายน้ำ ทางเท้า ให้อยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ ยืนยันว่า ฤดูฝนปีนี้ กทม.ไม่ประสบปัญหาน้ำท่วม หากมีฝนตกลงมาไม่เกิน 100 มิลลิเมตร มั่นใจแห้งภายใน 1 ชั่วโมง จากอดีตที่ใช้เวลา 3-5 ชั่วโมง กทม.ยังต้องติดตามสภาพอากาศและปริมาณน้ำเหนือที่ไหลผ่านแม่น้ำเจ้าพระยา ช่วง อ.บางไทร ขณะนี้ไม่น่ากังวลเนื่องจากปริมาณน้ำยังไม่เกิน 3,000 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที แต่จุดที่น่ากังวล คือ ฝนที่ตกท้ายเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ เขื่อนภูมิพล เขื่อนสิริกิติ์ ซึ่งต้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด



+++ส่วนแนวทางแก้ปัญหาการจราจร พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม สั่งตั้งคณะกรรมการแก้ปัญหาจราจร ผู้ว่าฯกทม. มอบหมายให้ปลัดกทม. ตั้งคณะทำงานร่วมติดตามแก้ปัญหารถติดบนถนนลาดพร้าว เนื่องจาก มีการปิดช่องจราจร ก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีเหลือง ลาดพร้าว-สำโรง พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวว่า ปัญหานี้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องต้องร่วมมือแก้ไข ฝ่ายหนึ่งก่อสร้างรถไฟฟ้า ยอมรับว่าสร้างปัญหาให้ผู้ใช้รถใช้ถนน แต่ในระยะยาวอีก 3-5 ปีข้าง จะเป็นประโยชน์ต่อประชาชน



+++นายภคพงศ์ ศิริกันทรมาส ผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เปิดเผยว่า รฟม.ประสานงานกับกทม. เร่งย้ายเสาไฟฟ้า ระบบท่อระบายน้ำตลอดเส้นทางถนนลาดพร้าว เพื่อรองรับการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีเหลือง รวมถึงเร่งสร้างทางเบี่ยงสำหรับจุดรถโดยสารสาธารณะ รถเมล์ รถแท็กซี่ ตลอดเส้นทาง เพื่อแก้ไขปัญหาจราจรติดขัด ซึ่งการก่อสร้างจุดเบี่ยงจะทำทุกป้ายรถเมล์ตลอดแนวเส้นทาง



+++ส่วนโครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย หัวลำโพง-บางแคและ เตาปูน-ท่าพระ ผู้ว่ารฟม. เปิดเผยว่า งานก่อสร้างโยธา มีความคืบหน้ากว่าร้อยละ 99.26 มีความเป็นไปได้ว่าช่วงหัวลำโพง-บางแค จะเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการเร็วกว่าแผน เป็นเปิดให้บริการช่วง 12 สิงหาคม 2562 โดยจะมีการเปิดทดลองก่อน 2 เดือน คือ เดือนมิถุนายน 2562  จากเดิมตามกำหนดเปิดให้บริการเดือนสิงหาคม 2562 ส่วนเตาปูน-ท่าพระ เปิดให้บริการเดือนเมษายน 2563  



+++เหตุเครนสลิงขาด เหล็กหล่น ทับรถที่ผ่านเส้นทาง ถ.เลียบทางรถไฟ หรือ ถ.สุธาวาส ใกล้จุดตัดถ.จรัญฯ มีรถเสียหาย 2 คัน นายณัฐพงษ์ มีโภคกิจ ผู้อำนวยการเขตบางกอกน้อย เปิดเผยว่า น.ส.ชนัดดา อัครดำรงเดช อายุ 35 ปี ได้รับบาดเจ็บ เกิดจากถุงลมนิรภัยทำงาน มากับรถเบนซ์ สีขาว ทะเบียน 2 กพ-5566-กทม. ส่วนตัวรถได้รับความเสียหายด้านหน้าเยอะมาก ส่วนอีกคันเป็นรถเก๋ง MG สีดำ งข-8445-กทม. เสียหายท้ายรถ ทราบเบื้องต้นว่า เหล็กคอนกรีต กำลังดำเนินการตอกลงดินในพื้นที่สลิงขาด แล้วเสาเหล็กคอนกรีตก็หล่นลงมาในแนวตั้ง รถทั้ง 2 คัน ขับผ่านมาพอดี ส่วนความรับผิดชอบเป็นของสำนักการโยธาและบริษัทก่อสร้างคู่สัญญา เจ้าหน้าที่ เรียกคนขับรถเครน วิศวกร และบริษัทผู้รับเหมา มาสอบปากคำเพิ่มเติม เพื่อสรุปหาสาเหตุที่แท้จริงก่อนแจ้งข้อหาเพื่อดำเนินคดี



+++ตั้งแต่ 05.00 น.ราคาขายปลีกน้ำมันทุกชนิด ปรับเพิ่มขึ้น 40 สตางค์ต่อลิตร ยกเว้น E85 เพิ่มขึ้น 20 สตางค์ต่อลิตร



+++ความเคลื่อนไหวสัญญาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัส อินเตอร์มีเดียต หรือไลต์สวีตครูด งวดส่งมอบเดือนกันยายน ลดลง 2.23 ดอลลาร์ ปิดที่ 66.94 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ส่วนเบรนต์ทะเลเหนือลอนดอน งวดส่งมอบเดือนตุลาคม ลดลง 2.37 ดอลลาร์ ปิดที่ 72.28 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล



+++สำนักงานสารสนเทศด้านพลังงานสหรัฐฯ เผยแพร่รายงานระบุว่า คลังน้ำมันดิบสำรองของประเทศในสัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 3 สิงหาคม ลดลง 1.1351 ล้านบาร์เรล น้อยกว่าที่คาดหมายไว้กว่า 2 เท่า สต๊อกเบนซินของประเทศ เพิ่มขึ้นถึง 2.9 ล้านบาร์เรล ส่วนคลังน้ำมันกลั่นสำรอง เพิ่มขึ้น 1.2 ล้านบาร์เรล



+++ตลาดหุ้นสหรัฐฯ ปิดในกรอบแคบๆ สหรัฐฯกับจีน ยังคงเปิดศึกพิพาททางการค้าตอบโต้กันไปมา และบริษัทเทสลา อ่อนตัวลง หนึ่งวัน หลังพุ่งขึ้นจากข่าวของนายอีลอน มัสก์  ซีอีโอ เสนอถอนบริษัทออกจากวอลล์สตรีท ดาวโจนส์ ลดลง 45.16 จุด  ปิดที่ 25,583.75 จุด เอสแอนด์พี ลดลง 0.75 จุด ปิดที่ 2,857.70 จุด แนสแดค เพิ่มขึ้น 4.66 จุด ปิดที่ 7,888.33 จุด

+++ราคาทองคำ ปิดบวก 2 วันติด หลังดอลลาร์อ่อนค่าลง ทองคำตลาดโคเม็กซ์ เพิ่มขึ้น 2.70 ดอลลาร์ ปิดที่ 1,221.00 ดอลลาร์ต่อออนซ์



+++ฝ่ายประชาสัมพันธ์ สวนสัตว์ดุสิต ชี้แจงแผนการปิดและย้ายสวนสัตว์ดุสิตว่าหน่วยงานที่รับผิดชอบได้เตรียมความพร้อมและดำเนินการตามแผนปฏิบัติงานมาโดยตลอด จะมีการแถลงรายละเอียด 14 ส.ค. เฟซบุ๊กของสวนสัตว์ดุสิต ระบุว่า พื้นที่แห่งใหม่ บริเวณคลอง 6 ต.รังสิต อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณ ที่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานโฉนดที่ดิน จำนวน 300 ไร่ ให้กับองค์การสวนสัตว์ เพื่อสร้างสวนสัตว์แห่งใหม่ จัดว่ามีขนาดใหญ่กว่าสวนสัตว์ดุสิต เดิมถึง 3 เท่า ทำให้สัตว์มีพื้นที่อยู่อย่างสบาย มีอากาศที่ดี มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ตามแผนปฏิบัติงาน สวนสัตว์ดุสิตจะเปิดให้บริการจนถึงสิ้นเดือน ส.ค. 2561 เพื่อทยอยเคลื่อนย้ายสัตว์ออกไปจัดแสดง ณ สวนสัตว์ต่าง ๆ ภายใต้การบริหารขององค์การสวนสัตว์ จำนวน 6 แห่งทั่วประเทศ ได้แก่ สวนสัตว์เปิดเขาเขียว สวนสัตว์เชียงใหม่ สวนสัตว์นครราชสีมา สวนสัตว์สงขลา สวนสัตว์อุบลราชธานี และสวนสัตว์ขอนแก่น โดยมีเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญคอยดูแลอย่างถูกต้องตามหลักวิชาการ ในส่วนของประชาชนที่จะเดินทางมาเที่ยวชมสวนสัตว์ ดุสิตในช่วงนี้ ทางสวนสัตว์ดุสิตได้เตรียมความพร้อมในการให้บริการต่าง ๆ ไว้แล้ว



แฟ้มภาพ 



 

ข่าวทั้งหมด

X