ความเคลื่อนไหวเมืองไทยวันนี้ ช่วงแรก 8 สิงหาคม 2561

08 สิงหาคม 2561, 06:24น.


+++นายชยพล ธิติศักดิ์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) กล่าวว่า วันที่ 7-9 ส.ค.นี้ ทั่วทุกภาคมีฝนตกเพิ่มขึ้นและฝนตกหนักหลายพื้นที่ มีจังหวัดที่ต้องเฝ้าระวังอุทกภัย 50 จังหวัด เนื่องจากร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน อีกทั้ง มรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังแรง พัดปกคลุมทะเลอันดามันและอ่าวไทย แยกเป็นภาคเหนือ 15 จังหวัด ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 15 จังหวัด ภาคกลาง 11 จังหวัด และภาคใต้ 9 จังหวัด



+++พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกฯรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ มอบหมายให้ผู้ที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ดูรายละเอียดเครื่องวัดแรงสั่นสะเทือนในแต่ละเขื่อน ซึ่งเป็นเทคนิคที่สูงกว่าสปิลเวย์ของเขื่อน เพื่อให้เกิดความมั่นใจ ยืนยันว่า ไม่ได้มีการเปรียบเทียบตัวเลขน้ำปีนี้ เทียบกับน้ำท่วมใหญ่ปี 2554



+++นายกฤษฎา บุญราช รมว.เกษตรและสหกรณ์ กล่าวถึง สถานการณ์น้ำในเขื่อนแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ว่า ใช้ 3 ช่องทางบริหารการจัดการน้ำ คือ ประตูปิด เปิดธรรมดาช่องทางน้ำล้น (สปิลเวย์) และใช้เครื่องสูบน้ำออก ซึ่งมวลน้ำขนาดใหญ่ที่กำลังเคลื่อนตัวลงมาที่แม่น้ำเพชรบุรี โดยกระทรวงเกษตรและสหกรณ์และสำนักทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) แยกมวลน้ำดังกล่าวให้ออกไปทางซ้ายและขวาของแม่น้ำเพชรบุรี ซึ่งส่วนหนึ่งใช้เครื่องสูบน้ำ เป็นทางลัดไปสู่อ่าวไทย อีกส่วนกำลังสำรวจดูพื้นที่ว่างที่ยังไม่มีการทำเกษตร เพื่อนำน้ำลงพื้นที่ดังกล่าว ซึ่งเป็นโมเดลเดียวกับที่ทำในพื้นที่ จ.พระนครศรีอยุธยา ทำให้น้ำที่จะลงไปสู่ตัวเมืองเพชรบุรี ลงไปช้า และมีปริมาณน้อยลง จึงมีเวลาให้ประชาชนในพื้นที่ได้เตรียมความพร้อม



+++นายทองเปลว กองจันทร์ อธิบดีกรมชลประทาน กล่าวว่า จากการใช้แบบจำลองทางวิศวกรรมเพื่อคาดการณ์สถานการณ์น้ำในเขื่อนแก่งกระจาน ปริมาตรน้ำในอ่างเก็บน้ำจะเพิ่มขึ้นสูงสุดในวันที่ 10 สิงหาคม ระดับน้ำที่ล้นทางระบายน้ำล้น สูงประมาณ 65 เซนติเมตร น้ำจะระบายทางน้ำล้น ในอัตรา 100 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ส่วนน้ำที่ดึงออกมาด้วยกาลักน้ำและสูบออกด้วยเครื่องสูบน้ำ Hydro Flow มีอัตรา 110 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที รวมแล้วน้ำจะระบายท้ายเขื่อนแก่งกระจานในอัตรา 210 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ส่งผลให้พื้นที่ท้ายเขื่อนซึ่งส่วนใหญ่เป็นรีสอร์ท ร้านอาหารมีน้ำท่วมสูงประมาณ 10 เซนติเมตร สาเหตุที่น้ำท่วมในระดับนี้เนื่องจากเป็นพื้นที่ลาดชัน น้ำไม่ขังสูง



+++อธิบดีกรมชลประทาน กล่าวว่า ได้ดำเนินการตามแผนปฏิบัติการ โดยพร่องน้ำในแม่น้ำเพชรบุรีไว้แล้ว เพื่อเพิ่มพื้นที่รับน้ำและยืดเวลาที่ระดับน้ำจะสูงขึ้น วางแผนตัดยอดน้ำสู่คลองในระบบชลประทานฝั่งซ้ายและฝั่งขวา รวมทั้งผันเข้าคลอง D9 ที่กำลังเร่งขุดขยายทางน้ำเพื่อไหลไปออกทะเลได้สะดวก ลดปริมาตรน้ำได้รวม 90 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที แล้วใช้เขื่อนเพชรเป็นเครื่องมือหน่วงน้ำโดยจะระบายออกท้ายเขื่อนเพชร ในอัตรา 160 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ซึ่งจะไม่เกิดภาวะน้ำล้นตลิ่งใน อ.บ้านลาดและท่ายาง แต่สำหรับตัวเมืองเพชรบุรี แม่น้ำเพชรบุรีที่ไหลผ่านรับน้ำได้ในอัตรา 150 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที จะเป็นผลให้เมื่อน้ำไหลไปถึงในวันที่ 12 สิงหาคม จะล้นตลิ่งท่วมพื้นที่ลุ่มต่ำ ระดับน้ำสูงประมาณ 30-50 เซนติเมตร เมื่อไหลไปที่ อ.บ้านแหลม ซึ่งเป็นที่ลุ่มต่ำมาก ระดับน้ำจะท่วมสูง 50-80 เซนติเมตร แล้วจะไหลออกทะเลไป



+++อธิบดีกรมชลประทาน กล่าวว่า การดำเนินการทั้งหมดจะบรรเทาภาวะน้ำท่วมตัวเมืองเพชรบุรีปีนี้ ให้น้อยลงกว่าปี 2559 และ 2560 โดยในปี 2559 น้ำไหลผ่านเขื่อนเพชร 230 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที แต่ปีนี้ สามารถหน่วงน้ำและลดการระบายจนเหลือเพียง 160 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ทำให้ระดับน้ำที่ท่วมตัวเมืองเพชรบุรีไม่สูงมาก และพื้นที่ได้รับผลกระทบจะไม่ขยายเป็นวงกว้าง อีกทั้งสามารถเร่งระบายน้ำที่ท่วมขังให้ลดลงจนเข้าสู่ภาวะปกติโดยเร็วภายใน 2 สัปดาห์



+++เช้านี้ นายกฯ ลงพื้นที่ไปติดตามสถานการณ์ เริ่มจากตรวจเยี่ยมการบริหารจัดการน้ำที่มาจากเขื่อนแก่งกระจาน ที่โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาเพชรบุรี (เขื่อนเพชร) ตำบลท่าคอย อำเภอท่ายาง เวลา 10.40 น. นายกฯ ไปดูการขยายคลองชลประทานเชื่อมต่อกับคลองระบายน้ำ D 9  ณ ประตูระบายน้ำปลายคลองส่งน้ำ D9 ตำบลปึกเตียน อำเภอท่ายาง เวลา 13.25 น. นายกฯ ตรวจเยี่ยมการติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำ/ระดับน้ำเปรียบเทียบ ณ วัดคุ้งตำหนัก ตำบลบางตะบูน อำเภอบ้านแหลม



+++นายไววิทย์ แสงพานิชย์ ผู้อำนวยการเขื่อนวชิราลงกรณ อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี เปิดเผยว่า สถานการณ์น้ำในอ่างเก็บน้ำเขื่อนวชิราลงกรณ มีความจุอ่าง 8,860 ล้านลูกบาศก์เมตร ขณะนี้ มีปริมาณน้ำในเขื่อน 7,505 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็นร้อยละ 85 เขื่อนวชิราลงกรณ ปรับแผนระบายน้ำตามมติของคณะอนุกรรมการวิเคราะห์ติดตามสถานการณ์และบริหารจัดการน้ำ ระบายน้ำเฉลี่ย 43 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน เนื่องจาก มีปริมาณฝนตกเหนือเขื่อนมาก จึงจำเป็นต้องระบายน้ำเพื่อให้มีพื้นที่รับน้ำเพียงพอ ซึ่งเขื่อนวชิราลงกรณ รับทราบผลกระทบของประชาชนด้านท้ายน้ำ เนื่องจาก เวลานี้มีปริมาณน้ำที่ไหลเข้าอ่างมากกว่าวันละ 100 ล้านลูกบาศก์เมตร อย่างต่อเนื่อง จึงต้องบริหารจัดการน้ำในอ่างให้อยู่ในเกณฑ์ที่ควบคุมได้



+++ด้านนายประเสริฐ อินทับ ผู้อำนวยการเขื่อนศรีนครินทร์ อ.ศรีสวัสดิ์ เปิดเผยว่า สถานการณ์น้ำในอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ ปัจจุบันมีปริมาณน้ำ 15,434.41 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็นร้อยละ 86.98  มีแผนการระบายน้ำ 20 ล้านลูกบาศก์เมตร และในตอนนี้ยังมีพื้นที่รับน้ำได้อีก 2,322.11 ล้านลูกบาศก์เมตร ทำให้มั่นใจได้ว่า อ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ ยังคงรองรับปริมาณน้ำได้ไม่เกิดผลกระทบต่อความมั่นคงและปลอดภัยของตัวเขื่อน รวมถึงความปลอดภัยของประชาชนด้านท้ายน้ำ



+++ที่ประชุมคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) หารือสถานการณ์น้ำ นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวว่า กกร.ประเมินว่าสถานการณ์น้ำ จะไม่ทำให้เกิดผลกระทบที่รุนแรงเท่ากับเมื่อปี 2554 เนื่องจาก ปริมาตรน้ำในเขื่อนที่สูงอยู่ในพื้นที่ภาคตะวันตกและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ แตกต่างจากในปี 2554 ที่ผลกระทบเกิดขึ้นในพื้นที่ภาคเหนือและภาคกลาง ซึ่งเป็นแหล่งที่ตั้งของหลายนิคมอุตสาหกรรม ขณะนี้ ยังไม่มีความเสียหายมากนักจึงยังไม่กระทบกับตัวเลขเศรษฐกิจ แต่สิ่งที่น่ากังวลคือ ภาคเกษตร บ้านเรือนประชาชน และโรงงานอุตสาหกรรมขนาดกลางและขนาดเล็ก หรือ เอสเอ็มอี ที่อยู่นอกพื้นที่อุตสาหกรรม เพราะไม่มีมาตรการรับมือเหมือนโรงงานอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ในนิคมอุตสาหกรรม ส.อ.ท.จึงสั่งโรงงานสมาชิก ติดตามสถานการณ์น้ำใกล้ชิด อยากได้รับข้อมูลต่อเนื่องเป็นข้อมูลจริงเพื่อให้ทุกภาคส่วนรับมือ



+++มติครม.มีการแต่งตั้งโยกย้ายในหลายกระทรวงสำคัญ แต่งตั้ง นพ.สุขุม กาญจนพิมาย อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ให้ดำรงตำแหน่งปลัดกระทรวงสาธารณสุข ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2561 นายกุลิศ สมบัติศิริ อธิบดีกรมศุลกากร ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นปลัดกระทรวงพลังงานคนใหม่ นายกุลิศ กล่าวว่า พร้อมที่จะไปทำหน้าที่แม้การไปรับตำแหน่งใหม่เปลี่ยนจากสายงานกระทรวงการคลัง แต่มีประสบการณ์ในการเป็นกรรมการการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) 3 ปี และขณะนี้นั่งเป็นคณะกรรมการบริษัทปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) หรือ ปตท.สผ.และเคยดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) พอจะคุ้นเคยกับเรื่องของพลังงานอยู่บ้าง ระหว่างนี้พยายามหาความรู้ในเรื่องพลังงานเพื่อให้พร้อมในการไปทำหน้าที่ปลัดกระทรวงพลังงานคนใหม่ ในเดือนตุลาคมนี้



+++คดีของเอ็กซ์ จักรกฤษณ์ พณิชย์ผาติกรรม อดีตนักยิงปืนทีมชาติไทย เมื่อวันที่ 19 ตุลาคม 2556 ศาลจังหวัดมีนบุรี นัดฟังคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ คดีจ้างวานฆ่า เอ็กซ์ จักรกฤษณ์ ซึ่งอัยการเป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายจีรศักดิ์ กลิ่นคล้าย มือปืน, นางสุรางค์ ดวงจินดา มารดาหมอนิ่ม, พญ.นิธิวดี ภู่เจริญยศ หรือ หมอนิ่ม อดีตภรรยาผู้เสียชีวิต, นายสันติ ทองเสม ทนายความ และนายธวัชชัย เพชรโชติ คนขี่รถจักรยานยนต์ เป็นจำเลยที่ 1-5 ฐานร่วมกันฆ่าผู้อื่น, จ้างวานฆ่า



+++ศาลอุทธรณ์ พิพากษากลับ ยกฟ้อง หมอนิ่ม จ้างวานฆ่าสามี เอ็กซ์ จักรกฤษณ์ และพิพากษาแก้ จากยกฟ้อง แม่หมอนิ่ม เป็นประหารชีวิต แต่จำเลยให้การเป็นประโยชน์ จึงลดโทษเป็นจำคุกตลอดชีวิต และร่วมชดใช้ค่าสินไหมทดแทนกับจำเลยอีก 3 คน 2.5 ล้านบาทให้ญาติผู้ตาย เนื่องจากศาลเห็นว่า มีพยานระบุได้ว่าเป็นผู้สั่งการจ้างวานฆ่า เพราะแค้นใจที่ผู้ตายเคยทำร้ายบุตรสาวจนแท้งลูก อีกทั้งไม่เชื่อว่าผู้ตายจะกลับตัวกลับใจมาเป็นหัวหน้าครอบครัวที่ดีได้



+++ศาลอนุญาต ให้ประกันตัวหลังทนายยื่นหลักทรัพย์เป็นเงินสด 1 ล้านบาท ขอปล่อยตัวชั่วคราวระหว่างยื่นฎีกา กำหนดเงื่อนไขห้ามออกนอกประเทศ เว้นแต่ได้รับอนุญาตจากศาล ทั้งนี้นางสุรางค์ จะยื่นฎีกาเพราะให้การปฏิเสธมาโดยตลอด



+++ด้านนางบุญคิด พณิชย์ผาติกรรม มารดาของเอ็กซ์ จักรกฤษณ์ กล่าวว่า ส่วนตัวแล้วไม่ติดใจอะไร เพราะอโหสิกรรมให้แล้ว สำหรับเรื่องที่ศาลยกฟ้องอดีตลูกสะใภ้ ถือเป็นเรื่องดีเพราะจะได้มีคนเลี้ยงหลาน ส่วนจะมีการยื่นฎีกาหรือไม่คงต้องขอเวลาปรึกษาทนายความก่อน



แฟ้มภาพ 



 

ข่าวทั้งหมด

X