เจ้าหน้าที่อินโดนีเซียกล่าวว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากแผ่นดินไหวระดับตื้นขนาด 7 ที่เกาะลอมบอกเมื่อค่ำวันอาทิตย์ เพิ่มขึ้นเป็น 105 คนแล้ว และทำลายอาคารบ้านเรือนหลายพันหลังพังเสียหาย นักท่องเที่ยวราว 4,600 คนได้รับการอพยพออกจากเกาะกิลีที่อยู่ใกล้กัน
หน่วยกู้ภัยเริ่มค้นหาผู้อาจรอดชีวิตและร่างผู้เสียชีวิตใต้ซากหักพังของบ้านเรือน มัสยิด และโรงเรียนที่พังราบจากภัยพิบัติล่าสุด คาดว่าประชาชนกว่า 20,000 คนไร้ที่อยู่อาศัยบนเกาะลอมบอก และบาดเจ็บสาหัสอย่างน้อย 236 คน เจ้าหน้าที่อินโดนีเซียต้องร้องขอเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์และจัดสรรสิ่งของจำเป็นเพิ่มเติม หน่วยกู้ภัยฉุกเฉินต้องใช้อุปกรณ์หนักออกค้นหาตามมัสยิดที่พังลงมาทางเหนือของเกาะลอมบอก พบร่างผู้เสียชีวิต 3 ศพ และช่วยชีวิตชายคนหนึ่งเอาไว้ได้จากซากหักพัง
โฆษกสำนักงานบรรเทาภัยพิบัติแห่งชาติแถลงต่อผู้สื่อข่าวคาดว่า ยอดผู้เสียชีวิตจะเพิ่มขึ้นอีกเนื่องจากพบกองรองเท้าแตะหลายคู่อยู่ด้านหน้ามัสยิด นอกจากนี้อาคารใหญ่หลายแห่งที่พังถล่มยังมีคลินิกสุขภาพ สถานที่ราชการ และที่สาธารณะอื่นๆ
ส่วนประชาชนบนเกาะลอมบอกของอินโดนีเซียกำลังรอคอยความช่วยเหลือในการขนส่งสิ่งของบรรเทาทุกข์ หมู่บ้านที่มีผู้อยู่อาศัยกว่า 700 ครัวเรือน ประสบความเสียหายไปกว่า 100 ครัวเรือน ทั้งไฟฟ้าและน้ำประปาใช้การไม่ได้หลังภัยพิบัติครั้งใหญ่ ผู้อยู่อาศัยจำนวนมากสูญเสียบ้านเรือนโดยต้องมาอาศัยอยู่ในเต็นท์และพึ่งพาความช่วยเหลือบรรเทาทุกข์ ชาวบ้านที่ต้องย้ายมาอาศัยอยู่ในเต็นท์เพราะกลัวอาฟเตอร์ช็อกบอกว่า ภายในเต็นท์อยู่กันอย่างแออัด แต่ไม่มีทางเลือกอื่นแล้ว
แฟ้มภาพ