ทางการเซียร์ราลีโอนไม่ขยายเวลาห้ามประชาชนออกจากบ้านเรือน เมื่อสิ้นสุดกำหนดเวลา 3 วัน เพื่อยับยั้งการแพร่ระบาดของไวรัสอีโบลา ที่ทำให้มีชาวเซียร์ราลีโอน ไลบีเรีย และกินี เสียชีวิตมากกว่า 2,600 ศพในปีนี้ โดยในในช่วงที่เซียร์ราลีโอนปิดประเทศ พบศพเหยื่ออีโบลา 92 ศพและผู้ติดเชื้ออีก 56 คน
ทหารอเมริกันชุดที่สองเดินทางลงพื้นที่เพื่อช่วยเจ้าหน้าที่สาธารณสุขไลบีเรีย ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของทหาร 3,000 นายที่เข้าร่วมภารกิจยับยั้งโรคระบาด โดยจัดตั้งกองบัญชาการ ซึ่งมีพลเอกดาร์ริล วิลเลียมส์ ควบคุมการปฏิบัติภารกิจของสหรัฐในการฝึกอบรมให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขไลบีเรีย และตั้งศูนย์การแพทย์เพิ่ม
ที่ไนจีเรีย นักเรียนหลายพันคนกลับไปโรงเรียนอีกครั้ง เนื่องจากต้องหยุดเรียนเพราะการระบาดของอีโบลา ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตไป 8 ราย
กลุ่มชาวเคิร์ด พีเคเค ในตุรกี ระดมกลุ่มชาวเคิร์ดให้ข้ามพรมแดนไปซีเรียเพื่อต่อสู้กับกลุ่มรัฐอิสลาม หรือ ไอเอส ที่กำลังโอบล้อมเมืองหนึ่งใกล้ชายแดน โดยกลุ่มพีเคเคเรียกระดมชาวเคิร์ดและประกาศว่าวันแห่งชัยชนะกับเกียรติภูมิมาถึงแล้ว ทั้งกล่าวหารัฐบาลตุรกีว่าสมคบกับกลุ่มไอเอส ผ่านการสนับสนุนผู้มีแนวคิดหัวรุนแรงในกลุ่มต่อต้านซีเรีย แต่ตุรกีปฏิเสธว่าข้อกล่าวหานี้ไม่เป็นความจริง
นางซาแมนธา พาวเวอร์ ทูตสหรัฐประจำสหประชาชาติ เปิดเผยว่า ประเทศต่างๆ พร้อมเปิดการโจมตีทางอากาศต่อเป้าหมายกลุ่มไอเอสในซีเรีย ซึ่งเป็นคำกล่าวที่มีขึ้นก่อนที่ผู้นำโลกจะเข้าร่วมการประชุมสมัชชาใหญ่ สหประชาชาติที่นิวยอร์กสัปดาห์นี้ ซึ่งประธานาธิบดี บารัก โอบามาแห่งสหรัฐ จะระดมความร่วมมือจากทั่วโลกเพื่อจัดการกับกลุ่มไอเอส
โดยเมื่อสัปดาห์ก่อน ฝรั่งเศสเริ่มโจมตีทางอากาศเป้าหมายกลุ่มไอเอสในอิรัก แต่ประธานาธิบดีฟรังซัวส์ ออลลองด์ ปฏิเสธที่จะโจมตีในซีเรีย ส่วนนายแฟรงก์-วอลเตอร์ สไตไมเออร์ รัฐมนตรีต่างประเทศเยอรมนี กล่าวว่าเยอรมนีจะไม่เข้าร่วมในการโจมตีทางอากาศหรือการบุกภาคพื้นดินในอิรัก แต่จะส่งอาวุธให้นักรบชาวเคิร์ดในการสู้รบกับกลุ่มไอเอสเท่านั้น
กองทัพรัฐบาลยูเครนขนย้ายอาวุธหนัก ออกจากเขตพิพาทในภาคตะวันออกของประเทศ ที่ถูกฝ่ายกบฏแบ่งแยกดินแดนยึดครองแล้ว หลังจากทั้งสองฝ่ายตกลงเงื่อนไขใหม่ของข้อตกลงหยุดยิงเมื่อวันเสาร์ จัดตั้งเขตกันชน เพื่อแยกทหารของทั้งสองฝ่ายออกจากกัน โดยอากาศยานของกองทัพห้ามบินเหนือพื้นที่นี้ และกองกำลังต่างชาติของทั้งสองฝ่ายต้องถอนกำลังด้วย ซึ่งกองทัพยูเครน ขนย้ายปืนใหญ่และรถหุ้มเกราะติดอาวุธที่มีขนาดลำกล้องเกิน 100 มม. ออกจากพื้นที่ ส่วนที่เหลือจะประจำการในตำแหน่งเดิม ขณะที่ฝ่ายกบฏก็เริ่มขนย้ายอาวุธหนักออกจากพื้นที่เช่นกัน
ความขัดแย้งทางการเมืองในอัฟกานิสถานหลังการเลือกตั้งประธานาธิบดีสิ้นสุดลง เมื่อคณะกรรมการการเลือกตั้งประกาศให้นายอัชราฟ กานี เป็นผู้ชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีที่จัดขึ้นรอบแรกเมื่อเดือนเมษายน และรอบสองในเดือนมิถุนายน ส่วนนายอับดุลเลาะห์ อับดุลเลาะห์ ดำรงตำแหน่งเทียบเท่านายกรัฐมนตรี
ทางการพม่าให้สัญชาติกับชาวมุสลิม 209 คน ที่ต้องเป็นคนพลัดถิ่นจากเหตุขัดแย้งทางเชื้อชาติและศาสนาในรัฐยะไข่ ซึ่งเป็นผลมาจากการพิสูจน์สัญชาติในเมืองเมบอน ห่างซิตตะเว เมืองเอกรัฐยะไข่ โดยระบุให้เป็นชนกลุ่มน้อยมุสลิมคามัน
รัฐสภาอินโดนีเซียมีมติให้ลงสัตยาบันในข้อตกลงหมอกควัน ที่กลายมาเป็นปัญหาระหว่างประเทศ เนื่องจากควันจากไฟป่า ทางตะวันตก ของประเทศ ส่งผลกระทบไปถึงประเทศสิงคโปร์ จนสภาพอากาศตกอยู่ในระดับอันตรายอีกครั้ง และผลจากสัตยาบันนี้ จะทำให้อินโดนีเซียต้องเพิ่มความเข้มงวดเรื่องการป้องกันไฟป่า
ส่วนเหตุไฟป่าคิงไฟร์ ทางเหนือของรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกาทำลายพื้นที่ไปมากกว่า 332 ตร.กม.แล้ว ที่พักอาศัยเสียหาย 10 หลัง สิ่งปลูกสร้างด้านนอกอีก 22 แห่ง แต่ไฟยังคงลุกลามต่อไป เจ้าหน้าที่ต้องกลับเข้าไปในพื้นที่เพื่อประเมินความเสียหายเพิ่มเติม ทั้งยังลามไปถึงอุทยานแห่งชาติทาโฮ ทางตะวันตกเฉียงเหนือของทะเลสาบ
เจ้าหน้าที่อาสาสมัครไต้หวัน เก็บกวาดความเสียหายจากอิทธิพลของพายุโซนร้อนฟงวอง ที่ทำให้เกิดฝนตกหนักและลมกระโชกแรงในช่วงสุดสัปดาห์ ทำให้มีผู้เสียชีวิต 1 คน บาดเจ็บ 4 คน ครัวเรือนกว่า 70,000 หลัง ไม่มีไฟฟ้าใช้ สถานีส่งสัญญาณโทรศัพท์เคลื่อนที่ 90 แห่งเสียหายเพราะลมกระโชกแรง
ส่วนที่อินเดียฝนที่ตกลงมาอย่างหนักในหลายส่วนของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ทำให้เกิดน้ำท่วมและดินถล่ม คร่าชีวิตผู้คนอย่างน้อย 7 คน
ตลาดหุ้นสหรัฐฯปิดการซื้อขายเมื่อคืนนี้ในแนวลบ โดยดัชนีดาวโจนส์ลดลง 107.06 จุด หรือร้อยละ 0.62 ปิดที่ 17,172.68 จุด
ดัชนีเอสแอนด์พี 500 ลดลง 16.11 จุด หรือร้อยละ 0.80 ปิดที่ 1,994.29 จุด
ดัชนีแนสแด็กลดลง 52.1 จุด หรือร้อยละ 1.14 ปิดที่ 4,527.69 จุด
*-*