ทูตไทย ณ กรุงจาการ์ตาลงพื้นที่ เกาะลอมบอก /ทางการอินโดฯเผยยอดผู้เสียชีวิต16คน

30 กรกฎาคม 2561, 15:21น.


สถานการณ์คนไทย ที่ติดอยู่ บนเกาะลอมบอก ประเทศอินโดนีเซีย น.ส.บุษฎี สันติพิทักษ์ อธิบดีกรมสารนิเทศ และโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงความคืบหน้าว่า ภายหลังสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย เปิดลงทะเบียนรวบรวมรายชื่อคนไทยที่ติดอยู่บนเกาะดังกล่าว โดยข้อมูล วันที่ 29 ก.ค.ที่ผ่านมา เวลา 23.30 น. พบว่ามีจำนวน 304 คน มีทั้งผู้ที่ติดอยู่บริเวณภูเขาไฟรินจานีและทะเลสาป ซึ่งมีลักษณะเป็นอุทยานแห่งชาติ



ล่าสุด นายทรงพล สุขจันทร์ เอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงจาการ์ตา ได้เดินทางไปที่เกาะลอมบอก และกำลังจะหารือกับเจ้าหน้าที่ทางการอินโดนีเซียในการเร่งช่วยเหลือนักท่องเที่ยวชาวไทย ซึ่งทางการอินโดนีเซียให้ความสำคัญกับเรื่องนี้อย่างมาก



ขณะนี้ สามารถช่วยเหลือออกมาได้ 115 คน จากจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติทั้งหมดที่อยู่บนเกาะลอมบอก 826 คน แต่ยังไม่มีการระบุว่าในจำนวนนั้นมีคนไทยอยู่ด้วยกี่คน โดยยังไม่ถึงขั้นที่ทางการไทยจะต้องส่งเครื่องบินไปรับคนไทยกลับประเทศ



ด้านทางการอินโดนีเซ๊ยโดยได้ส่งเฮลิคอปเตอร์และหน่วยกู้ภัยเดินเท้าเข้าช่วยเหลือผู้ตกค้างตามเชิงเขาภูเขาไฟรินจานี ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่นิยมปีนเขา นายซูดิโยโน ผู้อำนวยการอุทยานแห่งชาติรินจานี กล่าวว่า ขณะนี้มีผู้ตกค้างจำนวน 560 คน  จำนวน 500 คนอยู่ที่เขตเซการาอนาคัน และอีก 60 คนอยู่ที่เขตบาตูเซเปอร์ ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 16 คน



ภูเขาไฟรินจานีสูง 3,726 เมตร เป็นภูเขาไฟที่มีความสูงเป็นอันดับสองของอินโดนีเซีย ซึ่งเป็นที่นิยมปีนเขาและเป็นจุดชมวิวของเมือง  จากเหตุแผ่นดินไหว ทำให้ อาคารบ้านเรือนหลายร้อยหลังพังเสียหาย



 

ข่าวทั้งหมด

X