นักร้องประสานเสียงเยาวชนไทย จัดแสดงคอนเสิร์ต แสดงผลงานหลังคว้ารางวัลมาหลายเวที

29 กรกฎาคม 2561, 21:47น.


ช่วงค่ำวันนี้ที่หอประชุม ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม ได้ร่วมกับสมาคมขับร้องประสานเสียงแห่งประเทศไทย จัดการแสดงคอนเสิร์ต Expeditions by Thai Youth Choir ที่เป็นการขับร้องโดยคณะนักร้องประสานเสียงเยาวชนไทย โดยมีนาย สมเกียรติ พันธรรม รองอธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม มาเป็นประธานร่วมชมการแสดงและมอบช่อดอกไม้ให้แก่คณะนักร้องประสานเสียงเยาวชนไทยด้วย





นาย อธิชัย ตระกูลเดช ผู้อำนวยเพลงคณะนักร้องประสานเสียงเยาวชนไทย เปิดเผยว่า คณะนักร้องฯ ก่อตั้งมาได้ 11 ปีแล้ว โดยเป็นความร่วมมือระหว่างสำนักงานคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ กรมส่งเสริมวัฒนธรรม และสมาคมขับร้องประสานเสียงฯ ส่วนการคัดเลือกนักร้อง แต่เดิมมีนักร้องอยู่ประมาณ 60 คน แต่ด้วยงบที่จำกัดจึงต้องตัดเหลือ 30 กว่าคน โดยจะคัดเลือกนักร้องจากการร้องว่าร้องแกว่งหรือไม่, การฟังว่าหูเพี้ยนหรือไม่ และการร้องเพลงเข้ากับเปียโน ยอมรับว่าแต่ละเพลงที่ขับร้องกว่าจะฝึกประสานเสียงให้พร้อมได้ใช้เวลาหลายเดือน ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับความยากง่ายของแต่ละเพลง โดยเฉพาะโน๊ตเพลง หากโน๊ตยาก ก็ยิ่งร้องยาก หรือบางเพลงโน๊ตยาก แล้วความหมายยากก็ทำให้การร้องยิ่งยากขึ้น ปกติจะฝึกกันสัปดาห์ละ 2-3 วัน แต่หากใกล้ช่วงแข่งก็จะฝึกหนักขึ้น หลังผ่านการแข่งขัน ได้รับรางวัลมาหลายรายการ เช่น รางวัลสองเหรียญทอง จากงาน World Choir Games ครั้งที่ 9 ที่ประเทศรัสเซีย และ รางวัล 2 เหรียญเงินในงานWorld Choir Games ครั้งที่ 6 ที่ประเทศจีน ส่วนการแข่งปีหน้ายังต้องรอดูงบประมาณและรายการต่างๆว่าจะมีการจัดแข่งขันที่ใดบ้าง





สำหรับการแสดงได้แบ่งการขับร้องเพลงออกเป็น 2 ช่วง ช่วงละ 7 เพลง รวมทั้งหมด 14 เพลง ใช้เวลาร้องช่วงละประมาณ 40 นาที การแสดงช่วงแรกว่าเป็นเพลงเกี่ยวกับความเชื่อทางศาสนา โดยเฉพาะศาสนาคริสต์และศาสนาพุทธ เช่น บทสรรเสริญพระสังฆคุณ ที่หมายถึงพระสงฆ์ผู้ประพฤติดี ปฏิบัติชอบ สมควรได้รับการกราบไหว้จากพุทธศาสนิกชน, Steal Away ที่เนื้อร้องเกี่ยวกับคนผิวสีร้องปลอบโยนกัน เพื่อชวนกันให้วางใจในพระเยซู, Nearer My God to Thee ที่เนื้อเพลงกล่าวถึงความศรัทธาและความรักของผู้นับถือศาสนาคริสต์ที่มีต่อพระเยซู เป็นต้น ส่วนการร้องเพลงช่วงที่สอง เป็นบทเพลงทั่วไป เช่น เพลง เทวาพาคู่ฝัน ที่เป็นหนึ่งในบทเพลงพระราชนิพนธ์ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช หรือ  เพลง ช้าง ที่คนไทยรู้จักกันดี และเพลง Japanese Game ที่เป็นเพลงร่วมสมัยซึ่งสื่อถึงการละเล่นของเด็กญี่ปุ่น โดยเนื้อเพลงเน้นการเล่นคำที่นำคำที่ลงท้ายคล้ายกันมาเรียงต่อกัน โดยการแสดงในวันนี้ได้รับความสนใจจากประชาชนที่เข้าชมการแสดงเต็มหอประชุม





 



 



 ธีรวัฒน์ สิทธิเกรียงไกร ผู้สื่อข่าว 



 

ข่าวทั้งหมด

X