การแสดงดนตรีไทยเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 66 พรรษา โดยกรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม หลังจากช่วงเช้ามีการแสดงดนตรีไทยที่เวทีกลางแจ้งไปแล้ว ช่วงบ่ายก็ยังมีการแสดงดนตรีไทยอย่างต่อเนื่อง โดยได้จัดขึ้นที่เวทีหอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย โดยมีนางฉวีรัตน์ เกษตรสุนทร ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงวัฒนธรรมมาเป็นประธาน ในช่วงบ่ายเริ่มต้นด้วยการรำถวายพระพร สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โดยนักแสดงจากวิทยาลัยนาฏศิลป์ สถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ จากนั้นนางฉวีรัตน์ ได้ขึ้นมอบดอกไม้และถ่ายภาพร่วมกับครูผู้ควบคุมนักดนตรีไทยแต่ละโรงเรียนที่มาร่วมทำการแสดงในวันนี้
หลังจากนั้นเป็นการบรรเลงดนตรีไทยวงมหาดุริยางค์ด้วยเพลงโหมโรงทศรัตน์กษัตรา โดยมีอาจารย์ดนตรีไทยจากสถาบันการศึกษาต่างๆมาร่วมทำการแสดง ซึ่งตามข้อมูลในหนังสือเกี่ยวกับการแสดงดนตรีไทยในวันนี้ ระบุว่า เพลงโหมโรงทศรัตน์กษัตรา ชื่อเพลงมีชาติกำเนิดมาจากตระกูลสูงดุจพญานาค สิงสถิต ณ เมืองบาดาล ตามความเชื่อของคนอินเดีย โดยความหมายของเพลงนี้คือเป็นการเทิดพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ประหนึ่งเป็นพระนารายณ์อวตาร ยังผลให้พสกนิกรสุขสำราญและสรรเสริญพระองค์
ต่อมาถือเป็นการแสดงสำคัญของงานในวันนี้ คือ การประชันปี่พาทย์ไม้แข็งด้วยเพลง 4 บทเพลง ประกอบด้วย เพลงบุหลัน, เพลงโบราณเขมรราชบุรี, เพลงทยอยใน และเพลงสารถี โดยเป็นการประชันแข่งกันระหว่างวงศิษย์พิบูลย์ธรรม กรุงเทพฯ และวงประคองศิลป์ สุพรรณบุรี ซึ่งเมื่อจะเริ่มบรรเลงเพลงแข่งกันทุกเพลง ก็จะมีการจับฉลากเพื่อหาวงที่จะเล่นก่อนในแต่ละเพลง
ทั้งนี้มีการปิดท้ายการแสดงด้วยเพลงเต่ากินผักบุ้ง ที่เป็นเพลงสองชั้น ประเภทหน้าทับปรบไก่ ทำนองมีมาแต่สมัยอยุธยา ใช้เป็นเพลงลา โดยใช้การบรรเลงดนตรีไทยวงมหาดุริยางค์ และนักเรียนจากสถาบันต่างๆทั่วประเทศบรรเลงเพลงร่วมกัน
ผู้สื่อข่าว:ธีรวัฒน์ สิทธิเกรียงไกร