สรุปข่าว 19.30 น.
+++สำนักพระราชวัง เปิดให้ประชาชนร่วมลงนามถวายพระพรชัยมงคล เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ตั้งแต่วันที่ 27 - 29 ก.ค.เวลา 08.00 - 17.00 น. ณ ศาลาสหทัยสมาคม ในพระบรมมหาราชวัง ยกเว้น วันที่ 27 - 28 ก.ค.เปิดให้ลงนามถวายพระพร เวลา 08.00 - 13.00 น. ขอเชิญชวนประชาชนเดินทางมาร่วมลงนามถวายพระพรชัยมงคลได้ และขอความร่วมมือแต่งกายสุภาพ
+++ที่ด่านพรมแดนสากลไทย-ลาว ช่องเม็ก อ.สิรินธร จ.อุบลราชธานี พ.อ.จักรพงศ์ จันทร์สุทธิประภา ผู้บังคับการกรมทหารราบที่ 6 และ รศ.ธรรมรักษ์ ละอองนวล อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฎอุบลราชธานี ร่วมอำนวยการทำงานในการลำเลียงสิ่งของเครื่องอุปโภคบริโภคที่จำเป็น รวมทั้งโลงสำหรับบรรจุศพจำนวน 30 ใบ ส่งมอบให้กับทางการลาว ซึ่งจัดรถบรรทุกมารอรับการขนถ่ายเพื่อนำไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากเขื่อนเซเปียน-เซน้ำน้อยเกิดปัญหาแตก ทำให้มวลน้ำทะลักท่วมฉับพลันเมืองสหนามไซ แขวงอัตตะปือ สปป.ลาว และทางการลาวได้ตั้งศูนย์อพยพในเมืองปากซอง แขวงจำปาสัก ขณะนี้มีผู้ประสบภัยเข้ามาพักอาศัยประมาณ 1,300 คน พ.อ.จักรพงศ์ กล่าวว่า กองทัพได้ส่งความช่วยเหลือชุดแรกให้กับทางการลาว เป็นข้าวสาร อาหารแห้ง รวมทั้งโลงใช้ใส่ศพ เพื่อนำไปช่วยเหลือเหตุการณ์น้ำท่วม โดยขณะนี้ต้องการส่งสิ่งของข้าวสารอาหารแห้งช่วยให้ชาว สปป.ลาวอยู่ได้ก่อน
+++การพิจารณาสำนวนคำร้องที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้ความเป็นรัฐมนตรี ของ นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ สิ้นสุดลง จากกรณีที่ภรรยาถือหุ้นเกิน 5 % นางพรทิพา ไสวสุวรรณวงศ์ รองเลขาธิการสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ กล่าวา ศาลรัฐธรรมนูญได้รับคำร้องไว้แล้ว โดยมีประเด็นที่ต้องพิจารณาตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 82 วรรค 2 ว่าจะให้หยุดการปฏิบัติหน้าที่หรือไม่ ซึ่งองค์คณะเห็นว่า แม้นายดอนจะชี้แจงต่อ กกต.ไปแล้ว แต่ยังไม่ได้ชี้แจงข้อกล่าวหามายังศาลรัฐธรรมนูญ ศาลรัฐธรรมนูญจึงมีหนังสือลงวันที่ 22 มิถุนายนแจ้งให้นายดอนให้แก้ข้อกล่าวหาภายใน 15 วัน แต่นายดอนได้ขอขยายเวลายื่นคำชี้แจงภายในวันที่ 7 สิงหาคมนี้ ซึ่งคณะตุลาการก็อนุญาตตามที่ร้องขอ
+++ขั้นตอนหลังจากได้คำชี้แจงแล้วองค์คณะจะพิจารณาว่า ข้อเท็จจริงเพียงพอที่จะพิจารณาเรื่องการสั่งหยุดปฏิบัติหรือไม่ ทั้งนี้ต้องเข้าใจด้วยว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องใหม่ที่รัฐธรรมนูญกำหนดเรื่องการหยุดปฏิบัติหน้าที่ และคดีนี้ถือเป็นครั้งแรกที่จะพิจารณาตามมาตรานี้ ศาลยังไม่มีกรอบหรือหลักเกณฑ์การพิจารณา ว่าปัจจัยใดหรือพฤติกรรมใด ที่จะเข้าข่ายให้สั่งหยุดการปฏิบัติหน้าที่ ซึ่งต้องดูข้อเท็จจริงเป็นเรื่อง ๆ ไป
+++นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พาณิชย์ กล่าวถึงความเคลื่อนไหวการลงพื้นที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) สัญจรที่จ.อุบลราชธานี ซึ่งมีการพบปะกับอดีตนักการเมืองด้วย ว่า ก็เจอกันหลายคน โดยเฉพาะเจอกับนายสุพล ฟองงาม อดีตส.ส.อุบลฯ พรรคเพื่อไทยที่มีข่าวจะออกจากพรรคเพื่อไทย ไปอยู่พรรคอื่นด้วย ส่วนจะเป็นอย่างไร หรืออยู่พรรคไหน ต้องไปถามเขาเอง ยืนยันว่าการพูดคุยกับบรรดานักการเมืองคุยกันด้วยความห่วงใย นายสานธิรัตน์ยอมรับว่า ส่วนตัวอยากให้มีพรรคการเมืองที่จะหนุนพล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ อีกสมัยเพื่อให้สานต่องานหรือโครงการต่างๆที่ทำมา เพราะเราต้องการให้ประเทศเดินไปข้างหน้า จุดอ่อนของประเทศคือเราไม่ดำเนินนโยบายอย่างต่อเนื่อง แต่การเมืองเป็นเรื่องของอนาคต แต่ก็ยอมรับว่าหากไม่มีพรรคพลังประชารัฐมาสนับสนุน จะทำให้นโยบายของรัฐบาลชุดปัจจุบันเดินหน้าไปลำบาก หากเวลาเหมาะสมจะเล่าให้ฟังว่าเป็นอย่างไร เพราะต้องดูเหตุการณ์ในอนาคตก่อน ทั้งนี้เป็นความตั้งใจของหลายคน ไม่ใช่เฉพาะของนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เพียงคนเดียวที่เป็นห่วงประเทศชาติ
+++กระแสข่าวการตั้งพรรคการเมืองใหม่ โดยไม่เข้าร่วมงานกับพรรคพลังประชารัฐ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน แกนนำกลุ่มสามมิตร กล่าวว่า เรื่องนี้ไม่เป็นความจริง และยืนยันไม่มีความคิดเรื่องนี้ ส่วนจะไปอยู่กับพรรคพลังประชารัฐหรือไม่ ต้องรอให้ถึงเวลาก่อน เพราะวันนี้ยังไม่สะเด็ดน้ำ หากพูดอะไรไปก็อาจจะวุ่นวาย ส่วนจะสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในแนวทางไหน เช่น จะชวนเป็นที่ปรึกษาพรรคหรือใส่ไว้ในบัญชีรายชื่อผู้เป็นนายกฯ นั้น ต้องรอให้ถึงเวลานั้นก่อนค่อยว่ากัน
+++นางสาวกุลยา ตันติเตมิท ผู้ตรวจราชการกระทรวงการคลัง ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง กล่าวว่าเศรษฐกิจไทยปี 2561 คาดว่าจะสามารถขยายตัวร้อยละ 4.5 เร่งขึ้นจากปีก่อนหน้าที่ขยายตัวร้อยละ 3.9 โดยมีการส่งออกสินค้าเป็นแรงขับเคลื่อนสำคัญ สำหรับการบริโภคภาคเอกชน มีแนวโน้มขยายตัวอย่างต่อเนื่อง โดยได้รับแรงสนับสนุนจากรายได้ครัวเรือนนอกภาคเกษตรที่มีสัญญาณปรับตัวดีขึ้น ตามการจ้างเพิ่มขึ้นในธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับการส่งออก ส่วนอัตราเงินเฟ้อทั่วไปปี 2561 จะอยู่ที่ร้อยละ 1.2 ปรับตัวเพิ่มขึ้นจากปีก่อนตามราคาหมวดพลังงาน ที่ปรับสูงขึ้นตามราคาน้ำมันดิบในตลาดโลก ขณะที่เสถียรภาพเศรษฐกิจภายนอกประเทศ คาดว่าดุลบัญชีเดินสะพัดจะเกินดุล 44,300 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือคิดเป็นร้อยละ 8.8 ของจีดีพี
+++ดัชนีตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ปิดช่วงบ่ายที่ระดับ 1,701.87 จุด เพิ่มขึ้น 11.79 จุด มูลค่าการซื้อขาย 49,499.17 ล้านบาท ปิดสูงสุดในรอบ 6 สัปดาห์ หลังคลายกังวลสงครามการค้า ประกอบกับเงินบาทแข็งค่าเล็กน้อย
+++ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวปิดขยับลงแม้จะมีปัจจัยบวกจากการที่นักลงทุนคลายความวิตกเกี่ยวกับสงครามการค้าหลังจากสหรัฐและสหภาพยุโรปได้ตกลงที่จะลดภาษีนำเข้าสินค้านั้น ได้ถูกสกัดด้วยรายงานที่ว่า ธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) อาจจะเปลี่ยนแปลงนโยบายการเงินในการประชุมสัปดาห์หน้า ดัชนีนิกเกอิปิดลบ 27.38 จุด แตะที่ 22,586.87 จุด
+++ดัชนีฮั่งเส็งตลาดหุ้นฮ่องกงปิดวันนี้ปรับตัวลดลง เนื่องจากนักลงทุนซึมซับผลการประชุมระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ กับนายฌอง-คล็อด ยุงเกอร์ ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป (EC) และเริ่มกลับมาวิตกกังวลเกี่ยวกับความขัดแย้งทางการค้าระหว่างสหรัฐกับจีนลดลง 139.76 จุด ที่ 28,781.14 จุด
+++ครอบครัวนายณัฐพงศ์ เงินคีรี หรือ โจ้ จำเลยคดี แทงนายธนิต ทัฬหสุนทร เสียชีวิตเมื่อ 15 เมษายน 2559 ต่อมาวันที่ 23 กรกฎาคม 2561 ศาลพิพากษา ยกฟ้องนายณัฐพงศ์ ทำให้ นายศุภชัย ทัฬหสุนทร บิดาผู้ตาย เกิดอาการเครียด น้อยใจ ก่อนตัดสินใจกระโดดตึกศาลอาญา เสียชีวิต พร้อมมารดา และแฟนสาว ได้แถลงเปิดใจกับผู้สื่อข่าว พร้อมขอความเป็นธรรม และความเห็นใจกับคดีที่เกิดขึ้น หลังศาลพิพากษายกฟ้อง และบิดาของผู้ตาย กระโดดตึกเสียชีวิต ยืนยันไม่รู้จักกับ นายธนิต ผู้ตาย และ นายแบงค์ ผู้ต้องหาอีกคน และไม่ใช่คนก่อเหตุใช้อาวุธมีดแทงนายธนิต ผู้ตาย แต่ยอมรับวันเกิดเหตุ มีเรื่องชกต่อยกับนายธนิต เนื่องจากผู้ตายเดินมาหาเรื่อง และบอกว่า แฟนสาวของตน ไปมองหาผู้ตาย จึงมีการโต้เถียง และชกต่อยกัน จากนั้น มีอาแหม่ม ซึ่งเป็นอาของนายโฟล์ค กลุ่มวัยรุ่นที่ไปเล่นน้ำสงกรานต์ มาดึงแขนให้แยกออกมา หลังจากนั้น จึงเห็นมีกลุ่มบุคคล เข้าไปรุมนายเต้ จนเสียชีวิต และเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่เกี่ยวกับความขัดแย้งของสถาบัน โดยได้พูดทุกอย่างไปด้วยความจริงทั้งหมด และครอบครัวตนก็ไม่ได้เป็นผู้มีอิทธิพล แม่ขายผ้าที่ห้วยขวาง พ่อป่วยเป็นอัมพาต
+++คณะกรรมการการเลือกตั้งของปากีสถานนับคะแนนเสร็จแล้วร้อยละ 47 ปรากฏผลในเบื้องต้นว่า พรรคปากีสถาน เตห์รีค-อี-อินซาฟ(พีทีไอ) ของนายอิมราน ข่าน วัย 65 ปี อดีตนักกีฬาคริกเกตชื่อดังที่หันมาเล่นการเมือง มีคะแนนนำ คว้าที่นั่งสส.แล้วจำนวน113 ที่นั่งจากจำนวนสส.ทั้งหมด 272 ที่นั่ง ขณะเดียวกันพรรคปากีสถาน มุสลิม ลีก-นาวัส (พีเอ็มแอล-เอ็น)ของอดีตนายกรัฐมนตรีนาวัส ชารีฟ พรรครัฐบาลชุดที่แล้ว อยู่ในอันดับที่ 2 คว้าที่นั่งสส.แล้ว 64 ที่นั่ง และพรรคพีพีพีของนายบิลาวัล บุตโต ซาร์ดารี อายุ 29 ปี ทายาทของอดีตนายกรัฐมนตรีเบนาซีร์ บุตโต อยู่ในอันดับ 3 จำนวน 43 ที่นั่ง หลายฝ่ายคาดว่าพรรคพีทีไอของนายข่าน มีโอกาสจะชนะในการเลือกตั้งในครั้งนี้ แต่อาจจะไม่ชนะด้วยคะแนนเสียงมากพอที่จะจัดตั้งรัฐบาลเพียงพรรคเดียว ขณะที่การนับคะแนนยังไม่เสร็จสิ้น