ศูนย์การเรียนรู้อัลกุรอานที่นราธิวาส รวบรวมคัมภีร์โบราณไว้ เล่มที่เก่าแก่ที่สุดมีอายุมากกว่าพันปี

21 กันยายน 2557, 10:36น.


ที่ศูนย์การเรียนรู้อัลกุรอาน โรงเรียนสมานมิตรวิทยา ต.ละหาร อ.ยี่งอ จ.นราธิวาส มีการรวบรวมคัมภีร์ไว้มากกว่า 70 เล่ม ซึ่งส่วนใหญ่รวบรวมมาจากชาวบ้านในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนใต้



คัมภีร์อัล-กุรอาน เป็นหนังสือที่บันทึกหลักคำสอนของพระศาสดา และข้อปฏิบัติของชาวมุสลิม เขียนโดยภาษาอาหรับโบราณ หน้าปกจะทำจากหนังสัตว์ เช่น หนังกวาง หนังแพะ ส่วนเนื้อหา กระดาษทำจากกระดาษสา หรือเปลือกไม้ ตกแต่งด้วยแผ่นทองคำเปลว และวาดลวดลายต่างๆ



คัมภีร์อัล-กุรอาน ที่เก่าแก่ที่สุดของโรงเรียนสมานมิตรวิทยา มีอายุกว่ากว่า 1,000 ปี เป็นของประเทศอียิปต์ ส่วนคัมภีร์อัล-กุรอานที่เก่าแก่ที่สุดในอาเซียนและจัดแสดงอยู่ที่พิพิธภัณฑ์ มีอายุมากกว่า 300 ปี นอกจากนี้แล้วยังมี ตำรายา ตำราดาราศาสตร์ และตำราต่างๆที่มีอายุเก่าแก่เช่นเดียวกัน




แต่เดิมชาวบ้านจะจัดเก็บคัมภีร์ ไว้ตามบ้าน ไม่ได้นำมารวบรวมไว้ในพิพิธภัณฑ์ กระทั่งกรมศิลปากรเข้ามาดูแล รวมถึงพาตัวแทนชาวบ้านไปดูงานในต่างประเทศ พบว่า ในหลายประเทศมีการจัดทำพิพิธภัณฑ์คัมภีร์อัล-กุรอาน ไว้อย่างสวยงาม แม้ว่า จะมีคัมภีร์เพียงไม่กี่เล่ม เช่นที่ ดูไบ มีคัมภีร์อัล-กุรอาน6เล่มแต่ใช้งบการจัดสร้างพิพิธภัณฑ์จำนวนมาก ทางกรมศิลปากรและโรงเรียนสมานมิตรวิทยา จึงร่วมกันรวบรวมคัมภีร์และตำราสำคัญ มาซ่อมแซม โดยคัมภีร์ที่ชำรุดและไม่สามารถซ่อมแซมเองได้ จะมีการจัดส่งไปให้ช่างที่ชำนาญการในประเทศตุรกีซ่อม



ส่วนการจัดสร้างพิพิธภัณฑ์ถาวร ตอนนี้ยังอยู่ระหว่างการดำเนินการก่อสร้าง แต่มีการจัดพิพิธภัณฑ์ชั่วคราว ซึ่งจะนำคัมภีร์มาหมุนเวียนจัดแสดงทุก 3 เดือน เปิดให้ผู้นำศาสนา และ บุคคลสำคัญจากต่างประเทศเข้ามาศึกษาดูงาน เช่น ในเร็วๆ นี้จะมีอดีตรัฐมนตรีจากประเทศมาเลเซีย 37 คน เดินทางมาดูงาน




ซึ่งสาเหตุที่ต้องนำคัมภีร์มาหมุนเวียน เนื่องจากกลัวว่าคัมภีร์จะชำรุดเสียหาย โดยในห้องพิพิธภัณฑ์จะต้องมีเครื่องควบคุม อุณภูมิ เพื่อการดูแลรักษาคัมภีร์ รวมถึงมีกล้องวงจรปิดดูแลรักษาความปลอดภัย



....ผสข.บุศรินทร์ วรสมิทธิ์

ข่าวทั้งหมด

X