การจัดกิจกรรมเนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว 28 ก.ค. 2561 พล.ต.ต.มนตรี ยิ้มแย้ม รอง ผุ้บัญชาการตำรวจนครบาล ในฐานะ ผู้ช่วยผู้อำนวยการกองอำนวยการร่วมรักษาความปลอดภัยและการจราจรการจัดกิจกรรมเปิดเผยความพร้อมของจุดคัดกรองให้ประชาชนเข้าร่วมกิจกรรมเนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว 28 กรกฎาคม 2561
วันนี้ 22 ถึง 26 กรกฎาคม 2561 เปิดจุดคัดกรอง 4 จุด คือ จุดที่1 ตรงข้ามศาลฎีกา จุดที่2 ตรงข้ามศาลหลักเมือง จุดที่3 โค้งสวนย่อมตรงข้ามประตูวิเศษไชยศรี (เฉพาะนักท่องเที่ยวเท่านั้น) จุดที่4 ตรงข้ามวัดมหาธาตุ และในวันที่ 27-28 ก.ค. 2561 เพิ่มจุดคัดกรอง อีก 4 จุด คือ จุดที่5 พระแม่ธรณีบีบมวยผม จุดที่6 สะพานช้างโรงสี จุดที่7 วงเวียนรักษาดินแดน จุดที่ 8 แยกท่าช้าง ประตูวิมานเทเวศร์ และจะเพิ่มจุดที่ 9 - 10 เส้นผ่านกลางสนามหลวงในวันที่ 28 ก.ค. 2561 เฉพาะผู้ที่จะเข้าไปร่วมตักบาตรช่วงเช้า ในบริเวณมณฑลพิธีท้องสนามหลวง ก่อนจะมีพิธีจุดเทียนชัยถวายพระพรในช่วงเย็น สำหรับจุดจอดรถได้จัดเตรียมไว้ที่ สนามม้านางเลิ้ง สนามศุภชลาศัย และสวนสันติพร โดยจะมีรถชัทเทิลบัสรับ-ส่งจากจุดจอดรถ เข้าสู่พื้นที่ท้องสนามหลวง
รวมทั้งยังมีรถขนส่งสาธารณะจากที่ต่างๆ เช่น วงเวียนใหญ่ หมอชิต หัวลำโพง เข้าสู่สนามหลวง เพื่อความสะดวกของประชาชน สำหรับยอด ประชาชนที่เดินทางเข้าร่วมกิจกรรมในวันที่ 23ก.ค.61 มีประชาชนทั่วไป จำนวน 5,351 คนนักท่องเที่ยว จำนวน 5,846 คน รวมจำนวน 11,197 คน ส่วนในวันนี้(24ก.ค.) จำนวนของประชาชน ตั้งแต่ 09.00-15.00น. เข้าร่วมกิจกรรมแล้วกว่า 6,167คน
สำหรับ การเข้าสักการะพระบรมสารีริกธาตุ นางยุพา ทวีวัฒนะกิจบวร ผู้ช่วยปลัดกระทรวงวัฒนธรรม เปิดเผยว่า สามารถเข้าสักการะได้ ตั้งแต่เวลา 08.00-21.00น. ประกอบด้วย พระบรมธาตุจากพระอุโบสถวัดพระศรีรัตนสดาราม พระบรมมหาราชวัง พระบรมสารีริกธาตุบรรจุในผอบทองคำ สมัยทวารวดี จากจังหวัดราชบุรี พระบรมสารีริกธาตุบรรจุในตลับทองคำและตลับสำริด สมัยสุโขทัย จากจังหวัดสุโขทัย พระบรมสารีริกธาตุบรรจุในผอบสำริด สมัยล้านนา จากจังหวัดเชียงใหม่ และพระบรมสารีริกธาตุบรรจุในผอบทองคำ สมัยอยุธยา จากจังหวัดพระนครศรีอยุธยา รวมทั้งเชิญชวนประชาชนชมการแสดงทางวัฒนธรรมและมหรสพ ระหว่างวันที่ 24-26 กรกฎาคม 2561 ณ โรงละครแห่งชาติ
ส่วนในวันพรุ่งนี้ (25ก.ค.61) จะมีการปล่อยขบวนรถแห่เทียนพรรษา จำนวน 10ขบวนไปยังวัดต่างๆ ตั้งแต่เวลาประมาณ 08.00น. 1.วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม ราชวรวิหาร 2.วัดเบญจมบพิตรดุสิตวนาราม ราชวรวิหาร 3.วัดมหาธาตุยุวราชรังสฤษฎิ์ ราชวรมหาวิหาร 4.วัดบวรนิเวศวิหาร ราชวรวิหาร 5.วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม ราชวรมหาวิหาร 6.วัดราชประดิษฐสถิตมหาสีมาราม ราชวรวิหาร 7.วัดชนะสงคราม ราชวรมหาวิหาร 8.วัดสุทัศนเทพวราราม ราชวรมหาวิหาร 9.วัดบุรณศิริมาตยาราม วรวิหาร และ 10.วัดปรินายก วรวิหาร สำหรับประชาชนที่จะเดินทางมาร่วมกิจกรรม ขอให้พกบัตรประชาชนและขอความร่วมมือแต่งกายด้วยชุดสุภาพ
วริศรา ชาญบัณฑิตนันท์ ผู้สื่อข่าว