ปธน.สหรัฐวิจารณ์เฟดขึ้นอัตราดอกเบี้ย

20 กรกฎาคม 2561, 08:31น.


ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ วิจารณ์การทำงานของธนาคารกลางสหรัฐ หรือ(เฟด) ว่าเขาไม่พอใจที่เฟดขึ้นอัตราดอกเบี้ยในวันนี้ ซึ่งถือเป็นการกระทำที่ตรงข้ามกับประธานาธิบดีคนก่อนๆของสหรัฐฯ ซึ่งจะไม่แทรกแซงการทำงานของเฟด ทั้งนี้ ประธานาธิบดีทรัมป์มีความเห็นว่า การดำเนินนโยบายของเฟดอาจกระทบต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจสหรัฐฯ



คำกล่าวของประธานาธิบดีมีขึ้นหลังจากที่นายเจอโรม พาวเวล ประธานเฟด กล่าวแถลงผลงาน 6 เดือน เกี่ยวกับนโยบายการเงินและภาวะเศรษฐกิจสหรัฐฯ ต่อสภาคองเกรสในสัปดาห์นี้ และเขาได้ส่งสัญญาณเดินหน้าปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีก 2 ครั้งในช่วงที่เหลือของปีนี้ ซึ่งเขาเห็นว่าไม่ใช่ช่วงเวลาที่ไม่เหมาะสม เพราะจะทำให้สหรัฐเสียเปรียบยุโรป และที่ใช้นโยบายผ่อนคลายทางการเงิน



อย่างไรก็ตาม แม้จะมีการทักท้วงว่าเป็นคำกล่าวที่ไม่เหมาะสม แต่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ  ยืนยันว่า เป็นการแสดงความเห็นในฐานะประชาชนธรรมดาคนหนึ่ง 



...



F163

ข่าวทั้งหมด

X