สรุปข่าว 19.30 น.
+++เฟซบุ๊กชื่อ Buncha Duangdeekaew ได้แชร์ภาพพระครูบาบุญชุ่ม พร้อมติดแฮชแทค #โชคดีมากครับ ครูบาบุญชุ่ม ท่านมากราบสมเด็จพระสังฆราช....ครับ’ ผู้สื่อข่าวได้ติดต่อสอบถามไปยังเจ้าของเฟซบุ๊กดังกล่าวระบุว่า ทำงานอยู่ไม่ไกลจากวัดราชบพิธฯ ช่วงใกล้ๆ บ่ายโมงมีคนแจ้งต่อๆ กันมาว่าพระครูบาบุญชุ่มจะเดินทางมาเข้าเฝ้าสมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ที่วัดราชบพิธฯ จึงรีบไปเพื่อหวังเห็นเป็นบุญตา ก็ไปรออยู่ด้านนอกพระอุโบสถหลังออกมาแล้ว
+++พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีการเตรียมการแถลงข่าวอย่างเป็นทางการของโค้ช และนักฟุตบอลทีมหมูป่าอคาเดมี หลังจากออกจากโรงพยาบาลว่า นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ประสานขอความร่วมมือกรมประชาสัมพันธ์ว่าจะจัดให้มีการพบปะกันระหว่างทีมหมูป่า กับสื่อมวลชน ตนจึงเสนอให้ใช้ช่วงเวลาของรายการเดินหน้าประเทศไทยในวันพรุ่งนี้(18 ก.ค.) โดยจะจัดสรรเวลาให้ประมาณ 45 นาที ตั้งแต่ 18.00 น. ซึ่งช่อง5,9,11 จะถ่ายทอดจนจบ ส่วนช่องอื่นเราไม่ได้บังคับว่าจะเกาะเกี่ยวสัญญาณจนจบหรือไม่
+++ หลังจบรายการเด็กๆ ทีมหมูป่า จะกลับบ้านทันที ซึ่งเป็นเรื่องตามอัธยาศัยของแต่ละคนที่จะสัมภาษณ์ต่อ แต่ต้องคำนึงถึงความรู้สึกของเด็ก และสังคม อีกทั้งแพทย์จิตวิทยาอาจจะมีอะไรฝาก เพื่อเป็นข้อคิดข้อสังเกตว่าอะไรที่จะดูเป็นการกดดันเด็กไป หรืออะไรที่พอจะไปได้ อย่างไรก็ตาม สถานที่จัดรายการ อาจเป็นห้องประชุมโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ หรือสนามฟุตบอล ซึ่งเราต้องการให้เป็นบรรยากาศแบบสบายๆ นั่งคุยกัน ไม่ใช่เหมือนแถลงข่าว
++++Thai NavySEAL เพจเฟซบุ๊กของหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ หรือ หน่วยซีล เผยแพร่แถลงการณ์ ที่สภาการดำน้ำกู้ภัยในถ้ำของประเทศอังกฤษ ได้กล่าวชื่นชมยกย่องความกล้าหาญและการปฏิบัติการดำน้ำในถ้ำของหน่วยซีลไทย ในภารกิจค้นหาและช่วยเหลือทีมฟุตบอลหมูป่า ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย รวมถึง เสียใจเมื่อได้ทราบข่าวการสูญเสียหนึ่งในซีลไป หวังว่าคนไทยจะมอบรางวัลที่ทรงเกียรติเพียงพอสำหรับซีลเหล่านั้น เป็นสิ่งยิ่งใหญ่ที่ได้เฝ้ามองและเรียนรู้จากการปฏิบัติภารกิจของพวกเขา "ภารกิจการดำน้ำในถ้ำที่น่ายกย่องอย่างยิ่ง
+++พ.อ.หญิง ทักษดา สังข์จันทร์ ผู้ช่วยโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ครม.มีมติอนุมัติตามที่กระทรวงยุติธรรมเสนอขอต่อเวลาการดำรงตำแหน่งอธิบดีกรมบังคับคดี โดยให้ต่อเวลาการดำรงตำแหน่งของ น.ส.รื่นวดี สุวรรณมงคล อธิบดีกรมบังคับคดี ซึ่งดำรงตำแหน่งดังกล่าวครบระยะเวลาการดำรงตำแหน่ง 4 ปี ในวันที่ 15 กรกฎาคม 2561 ต่อไปอีก 1 ปี (ครั้งที่ 1) ตั้งแต่วันที่ 16 กรกฎาคม ถึงวันที่ 15 กรกฎาคม 2562
+++นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงกระแสข่าวล็อบบี้ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ว่า การเลือกประธาน กกต.เป็นเรื่องของว่าที่ กกต.ทั้ง 5 คน ที่จะต้องมีการพูดคุยปรึกษาหารือกัน ถือเป็นเรื่องธรรมดา อย่าคิดว่าเป็นการล็อบบี้ และตั้งแง่ เพราะแต่ละคนมาจากบทบาทที่ต่างกัน และรัฐธรรมนูญได้เขียนป้องกันการเวียนกันเอาไว้ และหากมีอะไรที่สงสัย หรือติดขัด กรธ.ก็ยินดีที่จะช่วยให้ความกระจ่าง ส่วนการสรรหา กกต. ส่วนที่เหลืออีก 2 คน น่าจะเสร็จก่อนการเลือกตั้ง และในระหว่างนี้ เมื่อมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ กกต.ใหม่แล้ว ก็สามารถทำงานได้ แม้จะมี 5 คน ก็ไม่น่าจะมีปัญหา
+++สถานการณ์การดูดส.ส.ในพื้นที่อีสานและจ.อุบลราชธานี นายสมคิด เชื้อคง อดีตส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ในส่วนของจ.อุบลราชธานี ก็เริ่มนิ่งๆ เป็นเหมือนตามกระแสข่าวก่อนหน้านี้ที่ออกไป ซึ่งตอนนี้พรรคยังไม่ได้เตรียมเรื่องพื้นที่ หาผู้สมัครใหม่ ส่วนกระแสข่าวนายทักษิณ ชินวัตร พยายามให้แกนนำพรรค ดึงกลุ่มนายสุพล ฟองงาม ไม่ให้ย้ายออกจากพรรคเพื่อไทย ทราบเพียงแค่ข่าวเท่านั้น แต่คนเราถ้าดึงไว้ ถ้าใจไม่อยู่ก็ไม่อยู่หรอก การเมืองก็เป็นอย่างนี้ ถ้าตัดสินใจไปแล้วก็ตอบยาก คาดว่า คงไปมากกว่า 80 เปอร์เซ็นต์แล้ว
++++ดัชนีตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ปิดวันนี้ที่ระดับ 1,626.07 จุด ลดลง 1.62 จุด (-0.10%) มูลค่าการซื้อขาย 47,970.32 ล้านบาท
+++ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวปิดดีดตัวขึ้นแตะระดับสูงสุดในรอบ 1 เดือนในวันนี้ โดยได้แรงหนุนจากการดีดตัวขึ้นของหุ้นที่อ่อนไหวต่อ อุปสงค์ภายในประเทศ แม้นักลงทุนยังคงวิตกกังวลว่า หุ้นกลุ่มส่งออกอาจได้รับผลกระทบจากข้อพิพาททางการค้าระหว่างสหรัฐและจีนดัชนีนิกเกอิปรับตัวขึ้น 100.01 จุด ปิดที่ 22,697.36 จุด ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่วันที่ 15 มิ.ย.
+++ดัชนีฮั่งเส็งตลาดหุ้นฮ่องกงปิดวันนี้ปรับตัวลดลง โดยได้รับแรงกดดันจากราคาน้ำมันดิบ WTI ที่ดิ่งลงกว่า ร้อยละ 4 เมื่อคืนนี้ ปิดตลาดลดลง 357.98 จุด ที่ 28,181.68 จุด
+++นายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์ของสหราชอาณาจักรชนะการลงมติของที่ประชุมสส.อย่างหวุดหวิด 319 ต่อ 285 เสียง แม้ว่าสส.หลายคนในพรรคอนุรักษ์นิยม พรรครัฐบาล โดยเฉพาะกลุ่มที่มีแนวคิดสนับสนุนเรื่องการถอนตัวออกจากกลุ่มสหภาพยุโรป(อียู)หรือเบร็กซิต คัดค้านข้อเสนอเรื่องการรวมเนื้อหาของร่างกฎหมายเบร็กซิตไว้ในร่างพระราชบัญญัติภาษีศุลกากร(หรือกฏหมายการค้าข้ามชายแดน)ซึ่งจัดทำขึ้น เพื่อผลักดันให้นโยบายภาษีศุลกากรของสหราชอาณาจักรสามารถจะใช้ดำเนินการได้อย่างอิสระหลังการถอนตัวออกจากกลุ่มอียูในช่วงต้นปีหน้า ปัญหาขัดแย้งในประเด็นนี้ส่งผลให้รัฐมนตรีลาออก 2 คนเมื่อสัปดาห์ก่อนคือ นายเดวิด เดวิส รัฐมนตรีกิจการเบร็กซิตและนายบอริส จอห์นสัน รัฐมนตรีต่างประเทศ ล่าสุด นายกูโต เบ็บบ์ รัฐมนตรีช่วยกลาโหมของสหราชอาณาจักรประกาศลาออก เนื่องจากไม่พอใจที่รัฐบาลยอมแก้ไขเนื้อหาของร่างกฏหมายเบร็กซิตฉบับเดิม
+++สำนักยอนฮับรายงานอ้างเจ้าหน้าที่หน่วยนาวิกโยธินเกาหลีใต้ว่ามีนาวิกโยธินเสียชีวิต 5 ศพและอีกหนึ่งคนบาดเจ็บหลังเฮลิคอปเตอร์รุ่นเอ็มยูเอช-1 ลำหนึ่งของหน่วยนาวิกโยธินตกที่สนามบินของทหารในเมืองโพฮังทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศเมื่อเวลา 16.46 น.ตามเวลาท้องถิ่นของวันนี้ ระบุว่านาวิกโยธินหนึ่งรายที่บาดเจ็บถูกหน่วยกู้ภัยนำตัวส่งยังโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยอุลซัน เมืองอุลซัน ห่างจากเมืองโพฮังไปทางทิศใต้ราว 40 กม.